Tham khảo 12 Essential English Novels Everyone Should Read | Ai Cũng Nên Đọc Ít Nhất Một Lần 12 Cuốn Tiểu Thuy

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi admin, Cập nhật cuối: 28/05/2019.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.184
  Lượt thích:
  10
  Điểm thành tích:
  81.966
  Ai Cũng Nên Đọc Ít Nhất Một Lần 12 Cuốn Tiểu Thuyết Kinh Điển Này Của Nền Văn Học Anh


  [​IMG]


  Các cuốn tiểu thuyết cổ điển trong danh sách này là bản tập hợp (không đầy đủ) của tôi về những cuốn “nhất định phải đọc” đối với bất kỳ ai muốn hiểu sâu sắc hơn về nền văn học nước Anh. Cuốn sách nào đánh giá được hết cả một thời kỳ văn học nước Anh kéo dài qua hơn một nghìn năm, tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy hầu hết các tác phẩm cổ điển mà những nhà đại trí thức thường được cho là từng đọc qua – chúng được biết đến như là “chuẩn mực” – được sáng tác chủ yếu vào thế kỷ 19 hoặc muộn hơn một chút, vì thế, danh sách này tập trung vào giai đoạn văn học đó. Bất kể bạn là một người Anh bản xứ hay chỉ đang học tiếng Anh, hãy bổ sung những cuốn sách đó vào danh sách cần đọc của bạn và khiến nó trở thành nhiệm vụ của mình, đó là đọc hết chúng trước khi hết năm.


  Thực ra chẳng có nhiều điều thú vị hơn, hay đáng giá hơn, là việc đắm mình vào một cuốn tiểu thuyết tuyệt tác.


  1. Đồi Gió Hú, của Emily Bronte

  Câu chuyện huyên náo này kể về cuộc sống trong một nông trại hoang vắng trên những cánh đồng bỏ hoang vùng Yorkshire là một dạng văn bản phổ biến trong giáo trình giảng dạy môn Văn học Anh cho chương trình GCSE (chương trình trung học cơ sở 2 năm được phát triển bởi đại học Cambridge) và A – level (chương trình dự bị đại học kéo dài hai năm), tuy nhiên, bỏ qua những đòi hỏi trường lớp, người ta dễ cảm nhận tính kịch và độ sâu của tác phẩm này hơn. Chiếm phần lớn bởi các nhân vật không có khả năng kiểm soát những cảm xúc của mình dẫn đến bạo lực và trả thù, đây là một câu chuyện kéo dài hai thế hệ và hai gia đình. Trung tâm câu chuyện là một “gã làm thuê, làm mướn” bí ẩn, tên là Heathcliff, được nhận nuôi với tư cách là một đứa trẻ bụi đời bởi gia đình Earnshaw để đến sống ở Đồi Gió Hú. Khi hắn lớn lên, hắn trở nên thân thiết với em gái nuôi của mình là Cathy, và đem lòng yêu cô nhưng chỉ dẫn đến nỗi thất vọng tan nát khi cô cưới Edgar Linton, một người quý ông lịch thiệp và tốt bụng từ nhà Thrushcross Grange hàng xóm. Heathcliff biến mất và trở về là một người đàn ông giàu có, tri thức để thoả chí phục thù.


  [​IMG]

  2. Middlemarch, của George Eliot

  Middlemarch, tạm dịch “Một chuyến nghiên cứu về Đời Sống Tỉnh Lẻ”, là một câu chuyện về những người dân của một ngôi làng Midlands những năm 1830. Những uẩn khúc được đan cài điêu luyện với nhau, cuốn tiểu thuyết khắc hoạ số phận của một dàn các nhân vật độc đáo, khám phá động cơ của họ, những ảo tưởng và ám ảnh. Điều đáng chú ý về Middlemarch đó là chi tiết và chủ nghĩa hiện thực mà thông qua đó, nhà văn George Elliot diễn tả những xúc cảm. Những cảm xúc bạn từng cho là độc nhất đối với bạn đều được miêu tả ở đây theo cái cách mà nó có thể thể hiện được cả những ý nghĩ của riêng bạn. Đó là một trong lý do vì sao Middlemarch được mệnh danh sánh ngang với các tác phẩm của Martin Amis và Julian Barnes như một trong những tiểu thuyết nước Anh hay nhất từng được sáng tác; hãy đọc nó và bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mình đồng tình với chúng.  [​IMG]

  3. Một chín tám tư, của George Orwell

  Một chín tám tư là một cuốn tuy buồn nhưng sâu sắc. Xuất bản năm 1949, cuốn sách là tầm nhìn của nhà văn về một tương lai dystopia (phản địa đàng) được cai trị bởi bộ máy giám sát, kiểm soát tâm trí và chiến tranh không ngừng của nhà nước chuyên chế. Trung tâm cuốn tiểu thuyết là Winston, người có nhiệm vụ là viết lại những bài báo cũ để chúng phục vụ đường lối của Đảng, người mà chúng ta sẽ theo dõi quá trình ôm mộng đảo chính chống lại chính quyền anh ta đang làm việc cho. Dòng mở đầu đáng nhớ của cuốn tiểu thuyết đã đặt phần còn lại của cuốn tiểu thuyết căng thẳng này trong một giọng điệu bồn chồn: “Đó là một ngày lạnh toát tháng Tư, và đồng hồ đang điểm 13 giờ.” Bạn có thể từng sử dụng các cụm từ từ cuốn sách giàu sức ảnh hưởng này mà không hề biết; “Big Brother” (Anh Cả) và “Room 101” (Căn phòng 101) đều là những cụm từ tham khảo lấy từ cuốn tiểu thuyết này. Khi bạn đọc Một chín tám tư, hãy tự hỏi mình: bạn nghĩ thế giới trong viễn tưởng của Orwell giống với xã hội hiện nay nhiều như thế nào?


  [​IMG]

  4. Chúa tể của những chiếc nhẫn, của J.R.R. Tolkien

  Nếu bạn chưa từng đọc qua cuốn sách này, thì bạn chắc hẳn đã từng xem loạt phim sử thi chuyển thể gồm 3 phần của bộ truyện của Peter Jackson. Mặc dù các phần của loạt phim đều phi thường, nhưng vẫn không tránh khỏi thiếu sót rất nhiều so với truyện và việc bạn kiên trì từ phần mở đầu tưởng chừng như chậm chạp của cuốn sách để dõi theo hành trình của Frodo và các bạn một cách cụ thể hơn là thật sự xứng đáng. Nếu bạn không biết gì về cuốn truyện này, Chúa tể của những chiếc nhẫn kể câu chuyện về một người lùn, Frodo, người buộc phải đảm đương một sứ mệnh đầy hiểm nguy đến vùng đất tối của Mordor để phá huỷ chiếc nhẫn quyền lực – một thứ vũ khí sẽ làm biến chất hoàn toàn bất cứ ai thèm khát sức mạnh của nó. Khi bạn dần hiểu ra, điều đó chính là một câu tóm tắt cốt truyện hết sức dễ hiểu!


  [​IMG]

  Khi đọc cuốn tiểu thuyết này, bạn sẽ cảm thấy khó để không thể hiện một sự ngưỡng mộ sâu sắc dành cho các tình tiết và ý nghĩ mà nhà văn Tolkien đã bồi đắp để sáng tạo thế giới tưởng tượng của ông ấy; những ngôn từ, sơ đồ gia hệ chi tiết, các bản đồ, lịch sử và các sự kiện phong phú trong quá khứ của nhân vật – tất cả đều đã tô đậm thêm ý nghĩa của chủ nghĩa hiện thực mà người đọc cảm nhận khi họ chìm đắm trong tác phẩm của Tolkien. Bạn cũng sẽ nhìn ra một số ảnh hưởng của Tolkien, như thần thoại Bắc Âu và bài thơ của văn học Anglo – Saxon về người anh hùng Beowulf (hãy đọc bài thơ này cùng với Tolkien và bạn sẽ nhận ra cảm hứng về đền Golden Hall của ông ấy đến từ đâu). Nếu bạn mới biết đến Tolkien, bạn có thể sẽ thích đọc cuốn Anh chàng Hobbit (The Hobbit) trước tiên; nó là một cuốn dễ đọc hơn cuốn Chúa tể những chiếc nhẫn và nó căng ra tấm phông nền cho những sự kiện của tập sách tiếp theo nó.


  5. Cuốn Nhật Ký của một Kẻ tầm thường, của George và Weedon Grossmith

  Nếu bạn đã từng khao khát một sự giải khuây hài hước nhẹ nhàng nho nhỏ, bạn không thể tìm được cuốn nào hay hơn cuốn sách làm mê mẩn lòng người Cuốn Nhật Ký của một Kẻ tầm thường.Cuốn sách là một cuốn nhật ký (tự bịa) của một quý ông dưới trung lưu coi mình là trên hết, Charles Pooter, trong đó anh ta khắc hoạ chi tiết tình huống gia đình hằng ngày và sự xấu hổ trước bàn dân thiên hạ mà chúng ta ai cũng có thể thấy mình trong đó. Cuốn sách được đăng từng số trên tạp chí Punch vào thời đại nữ hoàng Victoria, và nó vẫn là một cái nhìn hấp dẫn về cái mà người đương thời Victoria cảm thấy hài hước – nhưng ở rất nhiều nơi, nó vẫn là một sự hài hước cười – lăn – cười – bò đối với người đọc thời hiện đại.


  [​IMG]

  6. Những Vật Chất Tối Của Ngài, tiểu thuyết bộ ba của Philip Pullman Philip

  Những Vật Chất Tối của Ngài của nhà văn Philip Pullman gồm bộ 3 tiểu thuyết: Bắc Cực Quang (Northern Lights) (được biết đến ở Mỹ với cái tên Chiếc la bàn bằng vàng (The Golden Compass)), Kỳ Ảo Đao (The Subtle Knife) và Hổ Phách Kính (The Amber Spyglass). Câu chuyện được đặt trong một thế giới viễn tưởng trong đó có hằng hà sa số các vũ trụ song song, một vài trong số chúng có sự tương đồng với thế giới thực Oxford. Lyra, nữ chính, sống trong trường Đại học Jordan ở Oxford hư cấu trong truyện, trong một thế giới mà con người có người bạn đồng hành là linh thú của họ, gọi là các daemons. Những điểm giống nhau ban đầu và sự khác biệt khơi gợi trí tò mò giữa thế giới của Lyra và thế giới thực sẽ hấp dẫn bạn ngay từ phần mở đầu, và bạn chắc chắc sẽ bị thu hút tột độ khi bạn sát cánh cùng Lyra trên hành trình đón nhận thời điểm của cô ấy sắp đến và khám phá ra rằng không gian và thời gian không phải là cái mà cô bé mong đợi. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về bối cảnh, hãy thử đọc thiên sử thi của Milton về Thiên Đường Đã Mất, mà từ đó bộ ba tiểu thuyết của Pullman là tác phẩm bán cách tân.


  [​IMG]

  7. Jane Eyre, của Charlotte Bronte

  Tiểu thuyết này được viết bởi chị gái của Emily Bronte là Charlotte đã trở thành nguồn cảm hứng cho hàng loạt bộ phim chuyển thể, và nó kể về câu chuyện của một cô gia sử trẻ, Jane Eyre, người dứt áo ra đi để sống và làm việc ở một ngôi nhà thôn quê đầy điềm gở với một ông chủ cổ quái, Edward Rochester, người giấu giếm một bí mật đen tối ở chái nhà phía xa của toà lâu đài đồ sộ. Câu chuyện xoay quay sự biến chuyển của Jane sang tuổi trưởng thành, tường thuật từ góc nhìn của cô ở ngôi thứ nhất. Trong suốt cuốn tiểu thuyết, chúng ta nhìn thấy nhân cách cao cả của cô, được thử thách bởi tình huống mà cô lâm phải – đầu tiên là trong suốt tuổi thơ bị ngược đãi và rồi trong sự phản ứng của cô đối với những xúc cảm say mê mà cô dành trao cho Ngài Rochester.


  [​IMG]

  8. Những kỳ vọng lớn lao, của Charles Dickens

  Đây là một tác phẩm đỉnh cao sự nghiệp khác, và người ta có thể cho rằng đây là một câu chuyện vĩ đại nhất từng được kể. Nếu bạn cho rằng nhà văn Charles Dickens nhàm chán, hoặc bạn đã phát ngấy do đã học về ông ấy ở trường, thì làm ơn hãy cho ông ấy một cơ hội nữa đi. Giống như tất cả các tiểu thuyết của mình, Những kỳ vọng lớn lao tràn ngập tinh thần hài hước và bao gồm một dàn nhân vật thú vị có tên rất xuất chúng. Nó kể câu chuyện về Pip, một đứa trẻ mồ côi, xuất thân nghèo khổ, hắn đã học được một bài học đáng giá trong đời sau khi hắn kiếm chác được của cải cho mình, minh chứng cho một trải nghiệm kinh khủng đã làm biến chất thằng bé, làm nó xa rời khỏi những người duy nhất từng yêu mến nó.


  Trên hành trình của mình, hắn gặp người phụ nữ bí ẩn tên là Havisham, một người đàn bà lớn tuổi bị người yêu phản bội hàng thập kỷ về trước, người đã đóng băng mọi thứ trong nhà mình vào khoảnh khắc cuộc đời bà bị bi kịch vùi dập. Hình ảnh chiếc bánh cưới của bà, vẫn còn nguyên trên bàn tiệc nhưng được phủ bởi những lớp mạng nhện và mốc meo, là một trong rất nhiều cảnh tượng day dứt và sâu sắc trong cuốn tiểu thuyết xuất sắc này, nó đã gợi mở ra rất nhiều vấn đề về đạo đức, trong đó có ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông chân chính.


  [​IMG]

  9. Rebecca, của Daphne du Maurier

  Ngay cả khi bạn không thực sự thích dòng văn học Gothic (sự pha trộn rùng rợn mà ngon lành giữa hai thể loại kinh dị và lãng mạn), Rebecca chắc chắn là tác phẩm hút hồn bạn hoàn toàn. Người kể chuyện không tên tuổi của tác phẩm kể câu chuyện ớn lạnh về những trải nghiệm của cô ấy ở Manderley, ngôi nhà ở trung tâm câu chuyện, sau khi cô ấy kết hôn với Maxim de Winter, ông chủ toà nhà. Manderley chứng tỏ nó bị ma ám bởi những ký ức về người vợ quá cố của Maxim, Rebecca, người đàn bà bị chết đuối vào năm ngoái; và ông Danvers rùng rợn, quản gia, luôn quyết tâm cho người vợ mới của Maxim thấy rằng cô ta không thể thay thế bà Rebecca yêu quý. Chúng ta dõi theo bà vợ thứ, bà de Winter khi bà ấy gặp khó khăn trong việc hoà nhập ở Manderley và vén bức mành che giấu sự thật phía sau, rằng Rebecca thực sự là ai và điều gì thực sự đã xảy đến với bà ấy. Những dòng mở đầu sẽ ám ảnh bạn như chúng đã ám ảnh hàng triệu độc giả từng thưởng thức tác phẩm Rebecca kể từ khi nó được xuất bản vào năm 1938: “Đêm qua, tôi đã mơ thấy tôi đến thăm Manderley một lần nữa…”


  [​IMG]

  10. Bất kỳ một tiểu thuyết nào của nữ văn sĩ Jane Austen

  Thật khó để chọn ra chỉ một cuốn tiểu thuyết của Jane Austen cho danh sách này, bởi chúng đều là những tác phẩm kiệt xuất và chứa đầu những nhân vật giàu tính thú vị và đôi khi giải trí – và những anh hùng bạn không thể không yêu mến. Cũng như việc trở thành chủ đề giải trí cho chính chúng, những cuốn tiểu thuyết của Jane Austen được người ta công nhận bởi giá trị lịch sử của chúng nhờ những bài xã luận về chúng trong giới quý tộc thời vua George nước Anh. Bản thân nữ văn sĩ Austen sống ở ngoài giới quý tộc, một nơi lý tưởng để viết về những con người và những tình huống mà bà ấy thực sự tận mắt trông thấy trong đời thực. Kiêu hãnh và Định kiến, Emma, Lý trí và Tình cảm, Mansfield Park, Thuyết phục, Tu viện Northanger; bạn tự chọn lấy nhé, nhưng nếu buộc phải chọn, cuốn yêu thích của tôi là Emma, một câu chuyện về người phụ nữ trẻ, giàu nhân ái nhưng ương ngạch, người thực hiện sứ mệnh của mình với vai trò là người mai mối cho những người dân trong làng – cùng với hậu quả khủng khiếp cho chính họ và cho chính cơ hội hạnh phúc của đời cô.


  [​IMG]

  11. Xa đám đông điên loạn, của Thomas Hardy

  Cuốn tiểu thuyết khơi gợi xúc cảm của Thomas Hardy Xa đám đông điên loạn được đặt trong bối cảnh ở “Wessex”, một vùng đất xa xưa ở tây nam nước Anh, nơi không còn tồn tại nhưng được dùng để gợi mở cảm giác về một nơi mà không có thật cũng không phải bịa đặt – một nông thôn nước Anh mà, trong suốt cuộc đời của nhà văn Hardy, bị đe doạ bởi cuộc cách mạng công nghiệp hoá. Cuộc sống thôn dã là một chủ để trọng tâm trong một câu chuyện theo chân gã chăn cừu Gabriel Oak và tình yêu anh dành cho Bathsheba Everdene, một cô gái độc lập và rất xinh đẹp mới chuyển đến nông trại trong vùng mà cô được quyền thừa kế.


  Không may thay, Oak không phải là kẻ duy nhất để mắt đến Bathsheba bướng bỉnh, và hai kẻ thù xuất hiện trên tình trường trong bộ dạng của một gã nông dân khác, Ông Boldwood, và một người lính bảnh bao nhưng phóng đãng, Sĩ quan Troy. Tình yêu và sức mạnh đôi khi huỷ hoại và đáng sợ của nó được khám phá cùng với một số chủ đề khác, trong đó có may mắn và bi kịch.


  [​IMG]

  12. Trở lại Brideshead, của Evelyn Waugh

  Sự khắc hoạ của nhà văn Evelyn Waugh về những nỗi khổ cực và phiền phức của một gia đình quý tộc và người bạn của họ, người dẫn chuyện Charles Ryder, ông đã từng là niềm cảm hứng cho rất nhiều thí sinh thi vào trường Oxford, những người hy vọng tái tạo lại những cảnh gợi nhớ về Oxford được miêu tả ở những phần đầu của cuốn sách – trọn vẹn với hình ảnh con gấu bông nổi tiếng của Sebastian, Aloysius. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều về Trở lại Brideshead hơn là về một thành phố Oxford thôn dã và những khung cảnh suy đồi, trong đó có Rượu sâm panh và trứng cút. Trung tâm tiểu thuyết là câu chuyện về sự đấu tranh của một chàng trai trẻ chống lại Thiên chúa giáo và chính gia đình mình, nhưng qua đó bộc lộ rất nhiều tư tưởng khác, trong đó có sự suy đồi của quê hương nước Anh trang nghiêm sau hai cuộc Chiến tranh Thế giới và niềm mong đợi mỏi mòn đối với thời kỳ hoàng kim nước Anh đã trôi vào dĩ vãng.


  Trở lại Brideshead được chuyển thể thành một loạt phim truyền hình mang tính bước ngoặt, với Jeremy Irons trong vai Charles Ryder; một khi bạn đọc cuốn này rồi, điều đó sẽ khiến việc xem phim thêm phần thú vị, và bám sát nội dung sách. Bằng phong cách dịu dàng của nam diễn viên Iron đã thổi bùng sức sống trong mỗi câu chữ của nhà văn Waugh, đây là một bộ phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết, mà theo tôi, sẽ thực sự khiến bạn thêm phần kính trọng cuốn sách hơn.  [​IMG]

  Những cuốn tiểu thuyết đáng chú ý trên đều để lại dấu ấn của chúng trên nền văn hoá đại chúng và hoà mình vào hồn văn hoá nước Anh. Một khi bạn đọc hết chúng, bạn sẽ biết rõ thị hiếu văn chương của chính mình thuộc về đâu và bạn có thể tự chọn danh sách của riêng mình bằng cách lấy từ danh sách này và bổ sung những cuốn sách mà bạn thích.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này