AN NAM TRUYỆN: Ghi chép về Việt Nam trong chính sử Trung Quốc xưa.

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi admin, Cập nhật cuối: 03/05/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  12.664
  Lượt thích:
  53
  Điểm thành tích:
  113.522
  [​IMG]

  [​IMG]

  AN NAM TRUYỆN: Ghi chép về Việt Nam trong chính sử Trung Quốc xưa.
  Trong 26 bộ cổ sử của chính sử Trung Quốc xưa, bao trùm một khoảng thời gian dài, từ thời nhà Tần, Hán đến năm 1911, khi cuộc Cách mạng Tân Hợi chấm dứt triều đại phong kiến cuối cùng ở nước này, Châu Hải Đường tiên sinh đã biên soạn ra các phần có chép về An Nam để dịch.
  Đồng thời, ngoài những ghi chép trực tiếp về vùng đất Việt cổ được biết đến với tên gọi Giao Chỉ, An Nam... thì những ghi chép về các vương quốc xưa đến nay tuy không còn mà đã là một phần của lãnh thổ Việt Nam hiện đại như: Chiêm Thành, Phù Nam, Chân Lạp... cũng được chọn dịch và ghi chép vào sách này để bạn đọc có thêm tư liệu về lịch của các vùng đất ấy trong tiến trình chung của lịch sử Việt Nam.…
  Không những thế, kỳ công hơn, An Nam Truyện còn đối chiếu nhiều sự kiện giữa sử tàu và sử ta, làm thành các chú thích đầy đủ cho bạn đọc tiện tham khảo. Đây là một quyển sách rất bổ ích cho các bạn thích khám phá, thích tìm tòi khảo cứu. .

  Ta đọc sử ta thì đương nhiên rồi, ta viết về ta thì tất nhiên thơm tho rồi. Ai ai mà chẳng thế, nước nào mà chả thế. Vậy nên đọc sử của kẻ khác viết về ta mới thấy kinh, thấy rõ cái lợi hại của nước mình vì đôi khi người nước mình bảo thế này thì bọn kia nó lại bảo thế khác. Ta nhìn với con mắt nhà ta thì nó nhìn từ việc nhà nó, huống chi nước Tàu với nước Việt, dù các vị chính trị chóp bu có khua môi múa mép thế nào thì trong lòng dân Việt nó vẫn là kẻ thù cừu, kẻ đô hộ, thằng hàng xóm đáng ghét nhất. Nhưng biết làm sao được, chúng ta sinh ra không chọn được cha mẹ, quốc gia không chọn được xóm giềng, đành phải sống chung mà thỉnh thoảng hoặc thường xuyên đánh đấm với nó.

  Xem nó viết về Cao Biền thế nào, Triệu Đà ra sao rồi các vị như Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn cho đến Lê Tắc, Trần Ích Tắc… mặt mũi, tính cách ra sao. Nhìn về tổng thể thấy quyển sách rất công phu, chi tiết. Xem bọn chính sử Tàu nó viết về nước Việt thế nào để suy ngẫm. Chắc chắn quyển này là một trong những ứng cử viên nặng ký nhất của sách sử năm nay.

  332 trang. Giá 95k (bìa 158k)
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này