'Bouvard and Pecuchet' - tiểu thuyết cuối cùng của Flaubert

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi admin, Cập nhật cuối: 10/01/2020.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.751
  Lượt thích:
  18
  Điểm thành tích:
  87.119
  'Bouvard and Pecuchet' - tiểu thuyết cuối cùng của Flaubert
  Rất nhiều nhà văn qua đời để lại những tác phẩm còn dang dở. Nhưng có rất ít những tác phẩm dang dở ấy trở thành kiệt tác. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Gustave Flaubert "Bouvard and Pecuchet" (Bouvard và Pecuchet) dẫu chưa hoàn thành nhưng vẫn xứng đáng là một tác phẩm kiệt xuất, hấp dẫn và cuốn hút hơn cả "Bà Bovary".

  H.T. -

  Bouvard và Pecuchet là hai nhân viên đánh máy trung tuổi. Họ gặp nhau tại một ghế đá ở Paris và nhanh chóng phát hiện những sở thích chung: "Hai người là những tư tưởng lớn gặp nhau. Mặc dù Bouvard dường như thoáng hơn trong mọi suy nghĩ". Họ trở thành những người bạn gắn bó với nhau như hình với bóng. Sau khi Bouvard được thừa kế một gia tài không nhỏ của bố mình, họ tậu một điền trang và chuyển về nông thôn sinh sống.

  Họ bắt đầu những tháng ngày lao động và hưởng thụ của mình ở vùng nông thôn này bằng nghề làm vườn, với ảo vọng về những thành công trong tương lai: "Bằng cảm giác và một chút kiến thức, họ không một chút nghi ngờ gì về sự thất bại". Thế nhưng, hai người bạn đồng hành đã gặp hết thất bại này đến thất bại khác.


  Gustave Flaubert (1821-1880) sinh ra tại Rouen trong một gia đình có bố là bác sĩ giải phẫu còn mẹ cũng là con gái của một bác sĩ. Ông học ngành luật nhưng say mê văn chương và tập tành viết lách từ rất sớm. Những tác phẩm chính của Flaubert gồm: Bà Bovary (1857), Salambo (1862), Giáo dục tình cảm (1869), Ba truyện (1877), Bouvard and Pecuchet (chưa hoàn thành)...

  Cuốn tiểu thuyết là biên niên sử về những thất bại, từ thất bại nặng nề đến những thất bại cười ra nước mắt. Bouvard và Pecuchet là những anh hùng chịu trận. Thông qua cặp đôi nhân vật này, Flaubert mỉa mai cái gọi là những hiểu biết và kho tàng trí khôn thông dụng thời bấy giờ, rằng Bouvard and Pecuchet thất bại không phải vì họ ngu dốt mà chỉ vì họ hơi ngờ nghệch mà thôi (nhiều người đã coi đây là một tác phẩm văn học hậu hiện đại, tiền thân của cặp đôi nhân vật trong tác phẩm của Samuel Beckett sau này). Hai người bạn đã luôn cố gắng vượt lên chính mình bằng cách đọc sách và không ngừng tìm hiểu nhưng vẫn không một lần chạm được đến thành công.

  Từ việc làm vườn, họ chuyển sang một loạt lĩnh vực khác như y tế, lịch sử, địa lý, tôn giáo, khảo cổ... nhưng không đi đâu là tránh khỏi được thất bại. Và sau mỗi lần thua trắng, họ lại rút ra được một kết luận, đại loại như: mình chưa chế tạo được rượu vì mình chưa hiểu biết nhiều về hóa học. Một trong những tính chất hài hước bật ra từ kết cấu của cuốn sách là sau khi mệt mỏi với một loạt thất bại, ở chương 10, hai người bạn thân quyết định trở về với con đường học hành. Câu châm ngôn: "Những ai không biết làm thì phải học" dường như cũng là một câu nói quen thuộc ở thời Flaubert.

  Cuốn sách được triển khai thành từng đoạn nhỏ. Trong đó mỗi chương thường được chia ra 2 hoặc 3 giai đoạn theo lịch trình của hai nhân vật chính: đọc sách, tham khảo ý kiến tư vấn và tiến hành cuộc thử nghiệm. Người dân xung quanh là những người nhận ra sớm nhất những thất bại sớm muộn gì rồi cũng sẽ xảy ra của hai người. Trong mắt họ, Bouvard và Pecuchet chỉ là những kẻ lập dị, đáng coi thường.

  Flaubert từng cho biết, ông đã phải đọc hết độ 1.500 cuốn sách trong quá trình viết Bouvard and Pecuchet. Trong tác phẩm, hai nhân vật chính đọc rất nhiều sách nên tác giả buộc phải tìm hiểu một khối lượng lớn các tác phẩm thuộc nhiều phạm vi kiến thức khác nhau. Trong những đoạn đối thoại của các nhân vật, nhà văn còn trích ra các dẫn chứng thật từ sách vở, qua đó nên bật sự mâu thuẫn tương phản giữa kiến thức thực trong cuộc sống với những điều uyên bác kinh viện, được viết ra trong một số cuốn sách lúc bấy giờ.

  Khối lượng kiến thức và những nghiên cứu mà Flaubert đưa ra trong cuốn sách không khó gì để có thể tìm kiếm trong thời đại Internet như hiện nay nhưng so với thời bấy giờ, những khái niệm và thuật ngữ mà ông tung ra quả là ấn tượng.

  Như đã đề cập ở trên, đây là cuốn tiểu thuyết chưa kết thúc. Những gì chúng ta có là 9 chương tiểu thuyết hoàn chỉnh và chương thứ 10 còn dang dở. Theo Flaubert, 10 chương này chỉ mới là nửa đầu của cuốn sách. Nửa sau sẽ là tập hợp những đoạn mô phỏng, bắt chước, nhại các phong cách viết khác nhau, như trong tác phẩm Dictionary of Received Ideas (Từ điển của những điều đã được thừa nhận).

  Bouvard and Pecuchet được dịch giả Mark Polizzotti đánh giá như sau: "Ở ý nghĩa trung tâm của nó, Bouvard and Pecuchet là một tác phẩm cổ điển về khát vọng của con người: khát khao của một người muốn vượt lên chính mình, hướng đến sự hoàn thiện, tìm kiếm hạnh phúc. Nhân vật chính trong tác phẩm của Flaubert luôn luôn vươn lên trong cuộc đấu tranh với một khối lượng những tri thức mới ồ ạt ập đến quanh mình".

  (Nguồn: Conversational)
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này