cách phân biệt sách thật sách giả

Tin đăng trong 'Thú chơi sách, sưu tập sách' bởi admin, Cập nhật cuối: 06/05/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.609
  Lượt thích:
  39
  Điểm thành tích:
  104.555
  Đôi khi một số bạn bán sách cho tôi phân vân rằng: tại sao có 2 quyển sách giống nhau mà giá thu mua lại chênh lệch nhau nhiều như vậy, một quyển thì mua với giá 40,000 đồng, một quyển thì chỉ 5,000 đến 10,000 đồng. Vậy tôi xin giải thích với các bạn là trong hai quyển đó, một quyển là sách xịn, còn một quyển là sách giả. Các bạn mua sách xịn, thì sau này bán lại được giá cao hơn. Trong khi đó sách lậu sẽ bị mất giá rất nhiều. Vậy làm sao để phân biệt đâu là sách xịn, đâu là sách lậu khi các bạn mua sách?

  Trước hết hãy xem sách xịn là gì, sách giả là gì? Sách xịn là sách in ra đã được chấp nhận bởi người sở hữu bản quyền quyển sách, thường là tác giả hoặc một nhà xuất bản được tác giả ủy quyền. Còn sách giả ( hay sách lậu, sách fake) là sách được in ra mà không có sự chấp nhận của người sở hữu bản quyền. Vậy tại sao người ta lại in sách giả? Đó là bởi vì khi in sách mà không xin phép tác giả thì người ta không phải trả tiền bản quyền, và vì thế người in sách sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ quyển sách, tuy nhiên, hành vi này là không hợp pháp. Sau đây là một số lưu ý để các bạn có thể phân biệt được sách giả và sách thật.

  Sách giả thường xấu hơn sách xịn. bạn hãy so sánh cách in của hai quyển sách sau:

  [​IMG]

  Bạn có thể nhận thấy rằng ngay từ những trang tiêu đề, quyển sách lậu có chữ in mờ và xấu, còn sách xịn thì đẹp hơn.Trong trường hợp sách lậu cố gắng in đẹp thì bạn vẫn phát hiện ra điểm xấu của quyển sách  [​IMG]  Chẳng hạn trang đầu tiên của quyển Tony buổi sáng này khá đẹp, nhưng nếu bạn giở qua các trang bên trong sẽ thấy ngay có chữ bị in nhòe:  [​IMG]  Điểm tiếp theo là: sách lậu khi không có lỗi in thì lại có lỗi về giấy, thông thường sách lậu sẽ được in trên giấy khá mỏng :

  [​IMG]

  Đây là một trang trong quyển sách Mật mã Davinci lậu. Bạn có thể nhận thấy do chất liệu giấy quá mỏng nên ta có thể nhìn thấy chữ ở trang bên kia!

  Sách xịn thường được khâu gáy cẩn thận, còn sách lậu thì 99% là không bao giờ được khâu gáy. Cho nên khi thấy một quyển sách được khâu gáy, bạn có 99% khẳng định nó là sách xịn:

  [​IMG]

  Mép quyển sách xịn luôn nhìn rất đặc trưng bởi những đường dọc do sách được khâu thành từng tép như hình dưới đây:

  [​IMG]

  Gáy sách xịn được khâu thành từng tép trước khi được dán vào bìa, trong khi đó gáy sách lậu không được khâu, chỉ được dán trực tiếp. Chính vì thế sách lậu rất dễ bị bung ra khi giở mạnh tay.  [​IMG]  Nếu quyển sách bạn mua về mà lại bị bung trang kiểu này, thì có thể khẳng định nó là sách lậu!

  Sách lậu được làm cẩu thả cho nên nhiều khi bị cắt hỏng và lệch như hình dưới đây:

  [​IMG]

  Và quyển Mật mã Davinci này được in khá đẹp, nhưng nếu tìm kỹ một chút bạn sẽ thấy tay gấp của quyển sách bị cắt lệch, và màu thì khá dại:

  [​IMG]  Có những quyển sách giả được làm rất đẹp, khi đó hãy để ý đến những nét chữ in ở bên trong như quyển sách dưới đây:

  [​IMG] Quyển "Thôi miên bằng ngôn từ" trên được in rất đẹp, nhưng bạn giở vào trang đầu tiên và để ý sẽ thấy có chữ bị mờ:

  [​IMG]

  Tuy vậy có một số quyển sách được in khá xấu nhưng vẫn là sach xịn, và một số quyển in khá đẹp nhưng lại là sách lậu. Bạn cần lưu ý khi mua các quyển sách đang rất hot (đang bán rất chạy) xem có phải sách lậu không, bởi vì người in sách lậu thường chỉ chọn sách hot để in. Một số quyển sách được in lậu nhiều nhất thời gian gần đây là: Tony buổi sáng, Tony Trên đường băng, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh ( và hầu hết các đầu sách của tác giả Nguyễn Nhật Ánh). Ngoài ra thì các sách kỹ năng kinh doanh đang hot cũng có khả năng bị in lậu rất cao.

  Ngoài ra một số đầu sách văn học kinh điển không bao giờ có sách lậu. Theo công ước Berne thì quyền tác giả được bảo hộ suốt đời tác giả, và 50 năm sau khi tác giả mất. Chính vì vậy các tác phẩm kinh điển đã được viết từ rất lâu như: Không gia đình (tác giả Hector Malot viết năm 1878, và tác giả mất năm 1907) thì đến thời điểm hiện tại tác phẩm này đã không còn được bảo hộ bản quyền, vì đã hết thời hạn 50 năm sau ngày tác giả mất. Tương tự như vậy, có rất nhiều tác phẩm mà các nhà sách và nhà xuất bản được in thoải mái mà không mất tiền bản quyền như: Đảo giấu vàng, Tom sawyer, bá tước Monte Cristo, các tác phẩm của Albert Camus,vvv...Những tác phẩm này không bao giờ có sách lậu, vì vậy khi mua bạn luôn yên tâm là mình mua sách xin :) , chỉ có điều là có một số nhà xuất bản sẽ in đẹp hơn một số nhà xuất bản khác, một số bản dịch thì hay hơn một số khác.

  Ví dụ một số đầu sách dù được in xấu nhưng có thể khẳng định là sách xịn :):

  [​IMG]

  Lý do quyển sách trên xấu nhưng vẫn có thể khẳng định nó là sách xịn vì: tác giả đã mất hơn 50 năm, nên sách không còn bản quyền. Và điều quan trọng hơn là: đây không phải là quyển sách hot, dù nó là quyển sách hay

  nguồn: thumuasachhanoi
   
  Đang tải...
 2. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.609
  Lượt thích:
  39
  Điểm thành tích:
  104.555
   
 3. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.609
  Lượt thích:
  39
  Điểm thành tích:
  104.555
   

Chia sẻ trang này