NEWS Cắt ghép, sử dụng trái phép hình ảnh phụ nữ mang thai đăng Youtube kiếm tiền?

Tin đăng trong 'Giải trí' bởi nguyenlong, Cập nhật cuối: 06/04/2019.

 1. nguyenlong

  nguyenlong Administrator

  Tham gia :
  26/04/2018
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  0
  Điểm thành tích:
  31
  Giới tính:
  Nam
  Mạng xã hội tại Việt Nam đang "khá nóng" với một video của kênh Youtube Khoa Pug được cho là "bóc phốt" một resort ở Mũi Né.

  [​IMG]

  Video đăng tải trên mạng đang dậy sóng. Hình ảnh đã được Dân trí làm mờ các nhân vật.

  Trong video dài hơn 22 phút được cắt ghép, chủ kênh Khoa Pug (được biết với tên N. A Khoa, ngụ TPHCM) cho rằng resort này đã lừa đảo mình về việc giao phòng nghỉ dưỡng không đúng như đặt phòng trên mạng. Thậm chí anh này còn tung tin lễ tân gọi bảo vệ đến hành hung.

  Đoạn video vẫn chưa thể khẳng định cũng như nêu bản chất sự việc, và việc này cần có sự vào cuộc của cơ quan quản lý. Tuy nhiên điểm đáng lưu ý nhất trong video mà chủ kênh Khoa Pug chia sẻ đó là việc cắt ghép, kèm theo các nội dung bằng chữ thêm thắt, dẫn dắt câu chuyện, trong đó có nhiều hình ảnh vi phạm quyền hình ảnh cá nhân.

  [​IMG]

  Cụ thể, video này quay hình ảnh người khác, một phụ nữ làm lễ tân tại resort này đang mang thai. Mặc dù nhân viên nhiều lần đề nghị không quay phim nhưng chủ kênh vẫn quay phim và sử dụng hình ảnh này để đăng tải công khai trên Youtube và Facebook.

  [​IMG]

  Nhiều bình luận tấn công xúc phạm nhân phẩm người khác.

  Chính những hình ảnh cắt ghép chia sẻ trên Youtube, kèm các đoạn bình luận, nữ nhân viên mang thai của resort trên bị công kích mạnh mẽ trên mạng xã hội. Thậm chí nhiều bình luận trên video này sỉ nhục, xúc phạm danh dự thậm tệ.

  Chưa dừng lại ở đó, trên fanpage chính thức ở Facebook của Khoa Pug liên tiếp đăng tải hình ảnh, video để công kích resort và nữ nhân viên này.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Fanpage trên Facebook của Khoa Pug tấn công nữ nhân viên.

  Những hình ảnh không che mặt mà anh này đăng tải để bôi nhọ nữ nhân viên trên thu hút đến vài trăm bình luận. Nhiều người dùng khác mặt sức chửi rủa và cắt ghép hình ảnh để nhục mạ nữ nhân viên này trên mạng.

  Chưa kể, đoạn video này còn cho biết bị hành hung bởi bảo vệ khi tố cáo hành động "tráo phòng", tuy nhiên trong video đó không thể hiện bất cứ hình ảnh nào về việc này.

  [​IMG]

  Đi nghỉ hay đi kiếm chuyện đăng video thu tiền quảng cáo?

  Hành động tung hình ảnh của người khác lên mạng xã hội mà không được chủ nhân đồng ý của chủ kênh này có vi phạm quyền về hình ảnh cá nhân, là một trong những quyền được pháp luật bảo vệ? Hành động này nhằm mục đích gì?

  Dễ thấy, video đăng tải trên kênh Khoa Pug bật quảng cáo, chia sẻ doanh thu với Youtube. Chỉ mới đăng tải chưa đầy 2 ngày, video này đã thu hút đến 3,1 triệu lượt xem, 31 ngàn lượt bình luận, cho thấy thu về lợi nhuận từ quảng cáo khiến người xem không khỏi giật mình.

  [​IMG]

  Quảng cáo dày đặc trên video này.

  Theo SocialBlade, kênh Youtube Khoa Pug mỗi tháng có khoảng 15 triệu view (lượt xem), thu nhập từ chia sẻ doanh thu quảng cáo của Youtube từ 4.000 USD cho đến 63.000 USD, khoảng từ 90 triệu đồng cho đến hơn 1,4 tỷ đồng.

  [​IMG]

  Theo thống kê từ Social Blade.

  Theo cách tính này, một video với lượt video khủng 3,1 triệu view này có thể mang về cho kênh này từ 18 triệu đồng cho đến 280 triệu đồng. Vì vậy, đằng sau câu chuyện "review resort" có phải nhằm lôi kéo sự quan tâm, thu lợi số tiền lớn từ Youtube?

  Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý kịp thời, bảo vệ nhân phẩm, danh dự, giá trị quan trọng nhất của con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

  Mới đây, CEO YouTube, bà Susan Wojcicki cũng đã lên tiến trấn an phụ huynh và các nhà quảng cáo sau khi công ty đối mặt với làn sóng chỉ trích về vấn nạn để những kẻ ấu dâm để lại bình luận dưới video trẻ em trên nền tảng này. Nhiều công ty lớn đã rút quảng cáo khỏi YouTube sau vụ việc này.

  Bà Susan Wojcicki nói rằng Youtube luôn xem xét nghiêm túc an toàn của trẻ em và không còn cho phép bình luận dưới các video có trẻ em, trẻ vị thành niên. Youtube sử dụng nhiều công cụ mạnh mẽ hơn để tìm các bình luận chứa nội dung lạm dụng. Và với những video như kể trên, Youtube nên hành động để thể hiện cam kết bảo vệ trẻ em, phụ nữ... Tạo ra môi trường mạng trong sạch hơn.

  Tại Việt Nam, làn sóng đưa mọi thứ lên Youtube để kiếm tiền quảng cáo dường như "bùng nổ" trong vòng vài năm gần đây. Tuy vậy nhà cung cấp rất yếu ớt trong việc ngăn chặn những hình ảnh độc hại không phù hợp văn hóa, cũng như bảo vệ quyền hình ảnh cá nhân.

  Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật vấn đề này.

  Quyền về hình ảnh của cá nhân là một trong những quyền được pháp luật bảo vệ, cụ thể tại Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

  1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

  Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

  Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

  a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

  b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

  3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

  Tội làm nhục người khác. Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định:

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  a) Phạm tội 02 lần trở lên;

  b) Đối với 02 người trở lên;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  d) Đối với người đang thi hành công vụ;

  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

  e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; …”

  Đối với tội vu khống, tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định:

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

  b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: …”

  Gia Hưng
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này