Đau đầu về chuyện tranh thật - tranh giả (Chon Auction - nhà đấu giá Chọn )

Tin đăng trong 'Hội họa, mỹ thuật, tạo hình...' bởi admin, Cập nhật cuối: 09/09/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.191
  Lượt thích:
  10
  Điểm thành tích:
  82.000
  [​IMG]
  Nữ sinh Bùi Thị Hằng trả lời phỏng vấn NDĐT.
  NDĐT – Câu chuyện tranh giả - tranh thật chưa bao giờ giảm nhiệt đối với hội họa Việt Nam. Không lâu sau "cuộc chiến" của các họa sĩ tên tuổi với nạn tranh giả, tranh nhái, mới đây giới mỹ thuật và công chúng lại xôn xao vì một bức tranh lụa đề tên cố nữ họa sĩ Vũ Giáng Hương được rao bán trong Nhà đấu giá Chọn...

  Thứ 2 ngày 3-9, trên facebook mang tên Nguyễn Đông Đông (hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông) đăng status tiêu đề "Đau đầu về chuyện tranh thật - tranh giả" với nội dung có đoạn: "Cách đây khoảng 8 tháng, tôi được chị Phạm Quỳnh (Hà Nội) thuê vẽ chân dung bằng sơn dầu cho con gái nhỏ của chị tên là Bảo Khánh. Bức tranh hoàn thành, người thuê hài lòng và trả đầy đủ kinh phí. Ba tháng sau, vào tháng 4-2018, một người bạn cùng quê với tôi là Hằng xin phép được chuyển thể sang lụa làm bài chuyên khoa ở trường Yết Kiêu. Tôi đồng ý, trong quá trình đó chúng tôi thi thoảng vẫn trao đổi qua lại về chuyện này. Tuy nhiên, cách đây khoảng hơn 1 tháng, tôi thấy trên trang của Nhà đấu giá Chọn đưa hình ảnh bức tranh lụa của Hằng lên, đề tên cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương, đề giá khởi điểm là 3.000 USD, thuộc bộ sưu tập của ông Phạm Việt Phương". Status của hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông được chia sẻ rất nhiều, tạo ra đủ các luồng dư luận khác nhau quanh một đề tài chưa bao giờ hết nóng: tranh giả - tranh thật.

  Trước một vụ việc có thể bùng phát thành scandal tai tiếng liên quan đến mình, nhà đấu giá Chọn đã tổ chức buổi "Họp báo - Đối thoại trực tiếp hoạ sĩ và nhà sưu tầm với cam kết có sự góp mặt của các bên liên quan: Đại diện nhà đấu giá Chọn, nhà sưu tầm Phạm Việt Phương, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông, sinh viên Bùi Thị Hằng (người được cho là đã thể hiện bức chân dung lụa), đại diện gia đình em bé nguyên mẫu của tranh và đại diện gia đình hoạ sĩ Vũ Giáng Hương. Tuy nhiên trái với mong mỏi của những người dự khán, buổi họp báo chiều 5-9 tại trụ sở Chọn chỉ có ông Trần Quốc Hùng - giám đốc Nhà đấu giá, một người được giới thiệu là nhà sưu tầm Phạm Việt Phương và hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông...

  Tại buổi họp, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông đã đưa ra được các bằng chứng xác thực anh là tác giả bức chân dung sơn dầu vẽ bé Bảo Khánh. Anh cũng khẳng định Hằng chính là người thể hiện bức lụa. Tuy nhiên khi được hỏi bức vẽ của Hằng hiện ở đâu, Đông cho biết Hằng đã "bán cho một bác ở cổng trường và không nhớ tên"...

  Trái ngược với hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông, nhà sưu tầm Phạm Việt Phương không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh, bức tranh ông sở hữu đích thực do hoạ sĩ Vũ Giáng Hương vẽ ngoài những lời tâm tình: Tôi mua bức tranh đó khoảng 3 năm trước từ một người hay đến quán nhà tôi. Hồi đó mua rẻ lắm, bây giờ thị trường mới phát triển chứ hồi đó có ai quan tâm đâu nên giá rẻ lắm.

  Nhà sưu tầm Phạm Việt Phương trần tình: Ông thích bức tranh đó vì gia đình toàn con trai, nên thấy bức vẽ bé gái là yêu và mua liền. Đáng tiếc, ông Phương mua tranh mà không kèm theo một hoá đơn hay giấy biên nhận nào, cũng không có dấu tích nào lưu lại để dễ bề xác nhận tranh chính chủ. Nhà sưu tầm cũng cho biết, hiện ông không còn liên lạc và không thể liên lạc được với người đàn ông đã bán tranh cho mình.

  Chủ trì buổi gặp mặt và chịu trách nhiệm dẫn dắt, đại diện của Chọn - giám đốc Trần Quốc Hùng cũng không đưa ra bằng chứng chứng minh bức tranh được đem đấu giá là thật. Ông Trần Quốc Hùng nói: Không thể khẳng định 100% bức chân dung lụa không phải của hoạ sĩ Vũ Giáng Hương. Trả lời những câu hỏi liên quan đến việc nhà đấu giá có thẩm định tranh trước khi đưa lên sàn, giám đốc Trần Quốc Hùng cam đoan rằng có và quy trình thẩm định đó, theo ông Hùng là in sách cho phiên đấu giá, tác phẩm được trưng bày tại trụ sở sàn đấu giá 7 ngày trước khi phiên đấu diễn ra và còn một hội đồng thẩm định gồm nhiều tên tuổi uy tín (không tiết lộ tên) thẩm định tranh bằng... mắt thường...  Một buổi chiều ngắn ngủi kết thúc trong sự thất vọng của hầu hết mọi người vì câu trả lời cho câu hỏi:Ai là tác giả của bức chân dung lụa đã chưa được Chọn đưa ra...

  Tuy nhiên, để rộng đường dư luận và đem tới cho những người theo dõi vụ nói riêng, yêu mến, quan tâm tới hội hoạ, cũng như luôn gắng sức mình để có thể xây dựng nên một thị trường cho mỹ thuật Việt Nam và minh bạch thị trường ấy nói chung, có thêm thông tin, Nhân Dân điện tử đã hẹn gặp, phỏng vấn Bùi Thị Hằng, sinh viên Đại học mỹ thuật Yết Kiêu. Thẳng thắn và không né tránh, Bùi Thị Hằng đã lên tiếng.

  Phóng viên: Chào chị, chị có biết chị là người đã được nhắc tới rất nhiều trong câu chuyện tranh thật - tranh giả liên quan đến nhà đấu giá Chọn?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Thực ra sau hôm anh Đông ( hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông - PV) đăng bài trên facebook của anh ấy có nhắc đến tên tôi và cả địa chỉ facebook của tôi, tôi cũng hình dung được những áp lực từ mạng xã hội nên đã khoá face và hạn chế liên lạc điện thoại với mọi người. Tôi cũng còn phải tập trung cho việc học và những công việc khác. Nhưng sau đó anh trai tôi cùng một số bạn bè có nhắn tôi lên mạng, xem lại toàn bộ diễn tiến vụ việc, đọc từng bình luận của mọi người và hiểu rằng đang có những sự suy diễn không đúng về tôi trong vụ việc này.

  Phóng viên: Tức là chị đã không hề được Chọn mời tới tham dự buổi họp báo?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Không, tôi không biết gì. Có thể họ đã liên hệ với tôi nhưng tôi khoá facebook. Mấy ngày nay tôi đi làm thêm, nên cũng khó để gặp ai.

  Phóng viên: Chị cảm nhận được rằng, đang có những ý kiến này kia nhắm đến mình, nên đồng ý xuất hiện, để kể lại câu chuyện quanh bức vẽ của chị. Vậy câu chuyện ấy là gì?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Thời gian khoảng trước kỳ nghỉ hè, tôi có nói với anh Đông, vừa là bạn, vừa là đồng hương của tôi là, em phải làm bài tập chân dung lụa, mà chưa có mẫu. Lúc đó anh Đông bảo luôn anh có mẫu đây và gửi cho tôi bức ảnh chân dung bé Bảo Khánh.

  [​IMG]

  Tin nhắn đặt hàng của gia đình bé Bảo Khánh với Nguyễn Văn Đông.

  Phóng viên: Hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông gửi cho chị bức ảnh chân dung em bé và cả ảnh bức sơn dầu anh ấy đã vẽ chứ?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Đúng vậy, anh Đông gửi cả ảnh chân dung và ảnh tranh của anh. Từ bức ảnh chân dung bé Bảo Khánh, tôi đã thể hiện bài tập của mình. Đó chính là bức chân dung bé Bảo Khánh chất liệu lụa.

  [​IMG]

  Quá trình hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông thể hiện bức sơn dầu chân dung bé Bảo Khánh.

  Phóng viên: Và chị đã ký tên vào bức tranh?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Không, tôi không ký tên.  Phóng viên: Tại sao hoạ sĩ lại không ký tên vào tác phẩm của mình?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Vì đấy là bài tập. Chúng tôi không ký tên vào bài tập. Và đó cũng là bức chân dung lụa đầu tiên của tôi.

  Phóng viên: Bài tập của chị được điểm cao chứ?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng:Tôi được điểm A

  [​IMG]

  Bức sơn dầu chân dung bé Bảo Khánh đã hoàn thiện của hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông.

  Phóng viên: Vậy bức tranh đó giờ đâu rồi, chị có thể cho biết?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Tôi bán rồi.

  Phóng viên: Chị đã bán nó ư?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Lần đầu tiên tôi bán được tranh đấy. Sau khi chấm bài, các thầy trả lại, tôi mang tranh ra cửa hàng làm khung.

  Phóng viên: Chị đi đặt khung à?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Không, tôi chỉ đặt cái bo thôi, chứ không có tiền làm khung. Sau đó cô ở cửa hàng gọi cho tôi bảo, có người muốn mua bức tranh của cháu đấy.

  Phóng viên: Người đó là ai vậy?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Một bác đàn ông, lớn tuổi rồi, cũng phải chừng 70. Lúc đầu bác bảo thôi để hôm nào bác lấy tranh cũng được, nhưng sau bác ấy đòi lấy luôn. Lúc đó tôi cũng hỏi anh Đông là em bán tranh nhé, anh Đông nói ừ bán được thì em cứ bán đi.

  Phóng viên: Chị có thể cho biết, bác mua tranh của chị tên gì không?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Tôi không biết tên, nhưng tôi nhớ không nhầm thì có cô gọi bác ấy là B.K.

  Phóng viên: Bức tranh đó chị bán được bao nhiêu tiền?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: 5 triệu đồng. Tôi định bán 7 triệu nhưng cuối cùng được có 5 triệu.

  [​IMG]

  Quá trình nữ sinh Bùi Thị Hằng thể hiện bức lụa.

  Phóng viên: Bức tranh chị vẽ bài tập, không ký tên, bán cho một bác hình như tên là B.K với giá 5 triệu chính là bức chân lụa ký tên hoạ sĩ Vũ Giáng Hương được nhà đấu giá Chọn đưa lên sàn đấu giá với giá khởi điểm 70 triệu (3.000 USD)?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Đúng thế.

  Phóng viên: Chị có chắc chắn không?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Chắc chắn. Tôi khẳng định bức chân dung ký tên hoạ sĩ Vũ Giáng Hương là do tôi vẽ.

  Phóng viên: Vậy chị có biết ai đã ký tên cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương vào bức tranh của chị không?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Tôi không biết, tôi làm sao biết được. Tôi cũng chỉ nghĩ bác đó thấy bức tranh yêu yêu thì mua về treo ở nhà. Cho đến khi có bạn tôi gửi cho tôi ảnh của nhà đấu giá Chọn và bảo, tranh của mày ký tên người khác được chào giá 3.000 USD kìa tôi mới biết. Tôi đã chuyển thông tin này cho anh Đông. Anh Đông có viết bình luận trên trang facebook của Chọn, nhưng hình như họ xoá đi hay sao đấy?

  [​IMG]

  Bức lụa chân dung bé Bảo Khánh - bài tập của nữ sinh Bùi Thị Hằng được ký tên cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương.

  Phóng viên: Cuộc sống của chị những ngày qua có thay đổi gì không?

  Sinh viên Bùi Thị Hằng: Không, nhưng tôi phải khoá facebook của mình. Tôi là phụ nữ, đi học xa nhà, sống tự lập nên rất sợ có những ồn ào khiến bố mẹ tôi ở quê lo lắng.

  Phóng viên: Cảm ơn những chia sẻ rất thú vị của chị...  Lâu nay câu chuyện tranh giả tranh nhái được sản xuất và lưu thông trên thị trường đã gây ra nhiều bức xúc, làm thiệt hại nghiêm trọng đến giá trị vật chất và hình ảnh của mỹ thuật Việt Nam ngay ở trong nước cũng như trên thị trường mỹ thuật thế giới. NDĐT đã từng có loạt bài phản ánh về vấn đề này. Quanh vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bức chân dung ký tên cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương được đem ra đấu giá, NDĐT sẽ theo dõi và tiếp tục đưa thông tin tới bạn đọc những bài viết tiếp theo.

  VỊ HOÀNG thực hiện
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này