Tham khảo DẠY TRẺ TIẾNG ANH BẰNG NHỮNG CÂU CHUYỆN

Tin đăng trong 'Tủ sách học ngoại ngữ | Language study forums' bởi admin, Cập nhật cuối: 30/07/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.590
  Lượt thích:
  13
  Điểm thành tích:
  85.597
  [​IMG]

  DẠY TRẺ TIẾNG ANH BẰNG NHỮNG CÂU CHUYỆN
  Nhiều cha mẹ băn khoăn liệu bằng cách nào có thể giúp trẻ nhỏ học tiếng Anh hiệu quả từ nhỏ? Với những độ tuổi nhỏ trước 7 tuổi, những hoạt động và kỹ năng tiếng Anh nào là chúng ta nên quan tâm chú ý phát triển để giúp trẻ học giỏi ngoại ngữ.

  PHÁT ÂM VÀ XÂU CHUỖI CÂU CHUYỆN

  Đó là 2 kỹ năng mà các bé sẽ phát triển tốt như các bé bản ngữ nói tiếng Anh nếu chúng ta biết cách khai thác.

  PHÁT ÂM

  Nghiên cứu của GS. Johnson và Newport cho thấy: Não bộ của trẻ trước 7 tuổi có khả năng “phân biệt rõ các âm tiết của 1 chữ và bắt chước lại chính xác như cách các bé bản ngữ học nói tiếng Anh”. Điều này có nghĩa là trẻ có thể bắt đầu học nghe, ghi nhớ, sửa âm và bắt chước lại. Quy trình này nếu đã thiết lập tốt trước 7 tuổi thì trẻ phát âm gần như chính xác khi nhìn mặt chữ ở độ tuổi sau đó. Nghiên cứu cho thấy những bé được dạy phát âm tốt trước 7 tuổi vẫn có thể phát âm gần như không phân biệt với các bé bản ngữ nói tiếng Anh hoặc trẻ lớn lên trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh.

  Những cách giúp trẻ học phát âm: Học từ vựng tiếng Anh theo phương pháp gắn kết tích cực (tôi đã có bài viết về phương pháp này), trò chuyện với trẻ bằng tiếng Anh trong các hoạt động vui chơi với trẻ (nếu bạn là người bản ngữ nói tiếng Anh hoặc khả năng nói tiếng Anh tốt) hoặc cho trẻ nghe các câu chuyện bằng tiếng Anh

  XÂU CHUỖI CÂU CHUYỆN

  Nếu bạn chú ý quan tâm sẽ thấy rằng: Trẻ có khả năng xâu chuỗi câu chuyện khi kể về vấn đề gì với bạn và trẻ luôn có những câu hỏi gần như mổ xẻ vấn đề bạn nói. Đó là 1 phần rất quan trọng của phát triển nhận thức não bộ. Trẻ càng có khả năng xâu chuỗi câu chuyện, càng hỏi thì trẻ càng phát triển khả năng nhận thức và suy nghĩ logic. Với ngoại ngữ tiếng Anh, kỹ năng này sẽ làm trẻ thuận lợi hơn trong việc phát triển ngôn ngữ, câu và nhận thức đi kèm. Các bé trước 12 tuổi đều có khả năng tự do phát triển suy nghĩ, sáng tạo và sự xâu chuỗi logic. Sau độ tuổi này, các bé có thể giảm dần nếu không được phát triển tốt kỹ năng này trước đó.

  Câu hỏi tôi nhận được rất nhiều từ cha mẹ: “Sao trẻ có quá nhiều câu hỏi để hỏi đến thế”.

  Câu trả lời của tôi: Đó là cách mà não bộ trẻ đang xâu chuỗi câu chuyện, bạn hãy cứ trả lời trẻ hoặc kể cho trẻ nghe câu chuyện, cùng trẻ phát triển câu chuyện đó theo ý trẻ.

  Những cách giúp trẻ phát triển kỹ năng xâu chuỗi câu chuyện logic bằng tiếng Anh:

  Điều cha mẹ nên quan tâm là hoạt động tương tác xâu chuỗi câu chuyện cùng trẻ bằng ngoại ngữ tiếng Anh vì có một số nghiên cứu đã cho thấy trẻ có khả năng xây dựng từ vựng, hình thành cấu trúc câu và giao tiếp tốt khi sử dụng kỹ năng xâu chuỗi này.

  Đây là một vài bước giúp quá trình kể chuyện của bạn cùng bé được dễ dàng hơn

  BƯỚC 1: Tìm nguồn chuyện mỗi ngày

  Một số cha mẹ cho rằng chỉ có 1 số câu chuyện quen thuộc như Rùa và Thỏ, Bạch Tuyết và 7 chú Lùn thôi. Đôi lúc câu chuyện của chúng ta không hẳn chỉ là chuyện cổ tích, mà nó có thể là câu chuyện về đời sống hiện tại, bài học nhân nghĩa hoặc những câu chuyện ngụ ngôn, miễn là mỗi câu chuyện có 1 bài học cho trẻ. Hãy dành thời gian tìm cho mình 1 kho chuyện tiếng Anh ngắn để kể cho trẻ, hãy mở rộng chủ đề ra, đừng chỉ là cổ tích –thần thoại. Trước tiên, bạn hãy google với các từ nursery stories/ telling stories.

  BƯỚC 2: Chọn lọc cấu trúc ngôn ngữ và nội dung câu chuyện

  Dĩ nhiên, câu chuyện cần có ngôn ngữ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trẻ từ 2-6 tuổi, cấu trúc ngôn ngữ đơn giản, chủ yếu liên quan đến danh từ và hành động liên quan. Câu đơn ngắn và đơn giản. Có thể có những từ cảm thán hoặc từ chức năng trong giao tiếp như Please, thanks, bye… Nội dung tập trung vào tính kết nối trước sau của sự việc. Ví dụ, “trong khu rừng có thỏ trắng và thỏ đen. Thỏ trắng thích làm việc. Thỏ đen hay lười biếng.” Không quan trọng cấu trúc ngữ pháp trong khi sử dụng bởi vì trẻ tập trung trong giai đoạn này là phát âm và nối kết.

  Trẻ từ 7-12 tuổi, cấu trúc ngôn ngữ nên bắt đầu giới thiệu danh từ ghép như CARpark, BATHroom, toothbrush… và câu có thể dài, nhưng là câu đơn rõ chủ ngữ và vị ngữ. Hạn chế câu ghép. Chưa quan trọng thì trong ngữ pháp. Tuy nhiên lúc đọc hoặc tương tác với trẻ, bạn nhấn mạnh 2 thì : Hiện tại tiếp diễn và quá khứ, bởi vì tuổi này trẻ sử dụng thì hiện tại tiếp diễn và quá khứ thường xuyên trong tiếng Anh giao tiếp. Nội dung có xâu chuỗi trước sau, nhưng có thêm tình tiết để mở rộng tăng tư duy. Ví dụ, “Trong khu rừng có thỏ trắng và thỏ đen. Thỏ trắng thích làm việc. Thỏ đen hay lười biếng. Trong khu rừng có chó sói luôn tìm cách bắt nạt những động vật nhỏ hơn mình”

  BƯỚC 3: Tìm kiếm câu chuyện tiếng Anh tại App store

  Hiện nay, có nhiều công cụ thuận lợi cho cha mẹ trong việc tìm kiếm thông tin. App Store là 1 nơi. Chương trình Monkey stories, đồng sáng lập với Monkey Junior-(chương trình đã giành được nhiều giải thưởng như Giải Nhất Cuộc thi Sáng Kiến Toàn Cầu 2016 do Tổng Thống Obama trao tặng, giải Nhất Nhân Tài Đất Việt 2016,.... ).

  Monkey Stories là một kho truyện tiếng Anh gồm 500 câu chuyện chia thành nhiều chủ đề và cập nhật mỗi ngày.

  Điểm mạnh của App này là cung cấp câu chuyện theo giọng phát âm chuẩn Anh-Mỹ với những hình ảnh và âm thanh tương tác. Câu chuyện có thể tạo nguồn hứng khởi cho trẻ tham gia tương tác cùng, cha mẹ có thể nương theo câu chuyển để trẻ phát triển cả xây dựng từ vựng và xâu chuỗi.

  Vì đây là một App, để dạy trẻ tốt cha mẹ nên quan tâm những điều sau:

  1. Độ tuổi tương tác tốt là từ 2-12 tuổi. Thời gian tương tác mỗi ngày là 20-30 phút mỗi ngày

  2. Hạn chế tối đa thời gian cho bé tự học 1 mình. Cha mẹ cùng trẻ tương tác trong hoạt động kể chuyện , khảo từ vựng qua lại, hoặc cho trẻ nghe và khuyến khích trẻ kể lại. Một số hoạt động tích cực trong App có thể gợi ý nhiều cách tương tác với trẻ.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này