Dương Trần tranh bá,"Ma kỳ" vang danh

Tin đăng trong 'Cờ tướng, cờ vua, cờ vây...' bởi admin, Cập nhật cuối: 25/06/2019.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.692
  Lượt thích:
  38
  Điểm thành tích:
  105.365
  [​IMG]

  Dương Trần tranh bá,"Ma kỳ" vang danh

  Từ xưa đến nay,thành Quảng Châu (hay còn gọi tắt là Tuệ hoặc Dương Thành),thủ phủ của tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc vốn nổi tiếng là thánh địa cờ tướng,là nơi “ngọa hổ tàng long”,”địa linh nhân kiệt” của giới cờ,trong quá khứ đã sản sinh ra không biết bao nhiêu là anh tài,tuấn kiệt.Nhà quán quân,vua cờ tướng đầu tiên của Trung Quốc là ”Ma kỳ” Dương Quan Lân (1925-2008),cũng là danh thủ đã tôi luyện và trưởng thành chính từ nơi đây để có thể tỏa sáng bốn phương,thành danh và ghi dấu ấn sâu đậm trong dòng chảy thời gian của lịch sử cờ tướng Trung Hoa.

  Mùa xuân năm 1949,một chàng trai mới nổi đến từ thị trấn Phượng Cương huyện Đông Hoàn là Dương Quan Lân vi xưng là “Hương Hạ kỳ vương” thượng đài đả bại Lư Huy,người đứng hàng thứ 4 trong “Tứ Đại thiên vương” năm xưa của đất cờ Quảng Đông gây chấn động kỳ đàn.Một năm sau tức năm 1950,Dương Quan Lân một mình ruổi ngựa,đại chiến quần hùng Nam phương,tung hoành tại giải cờ tướng Tuệ -Áo-Cảng liên minh tượng kỳ tái đoạt chức Quán quân từ đó đặt nền móng khai mở “thời đại Dương Quan Lân”.

  Năm 1933,”Tây Môn quan chủ,Vô địch tướng quân” Lý Khánh Toàn người đứng đầu trong nhóm “Tứ đại thiên vương” lừng lẫy mất ở Quảng Châu,làng cờ miền Hoa Nam Trung Quốc gãy đổ một trụ cột lớn,kỳ hữu khắp nơi vô cùng thương nhớ khi mất đi 1 thiên tài trăm năm khó gặp như là Lý thiên vương.Từ đó dẫn đến việc đất cờ Quảng Đông rơi vào tình thế “quần long vô thủ”,không ai chịu phục ai.Và sự thật trong suốt gần 20 năm sau đó giữa cảnh các phe phái tranh hùng nhưng không có nổi 1 nhân vật cái thế nào xuất hiện,đủ lực trấn áp quần hùng để thống lĩnh kỳ đàn Hoa Nam.

  Lúc bây giờ ở Quảng Châu không chỉ có Dương Quan Lân là nhân tài mới nổi mà còn có Trần Tùng Thuận (1920-2015) dương danh.Trần Tùng Thuận hơn Dương Quan Lân khoảng 5 tuổi,xuất sinh ở thị trấn Đài Sơn huyện Giang Môn,tương truyền là học trò đích nghệ truyền thụ của “Kỳ du quái hiệp” Chung Trân,một trong ba cao thủ thuộc nhóm “Việt Đông tam phượng” năm xưa.Trần Tùng Thuận học nghệ Chung Trân chưa lâu đã ngay lập tức thành danh khét tiếng với công phu “Bát đề đạp tuyết” sau được giới cờ đặt cho biệt danh là “Hoa Nam thần long”.

  Trong mắt Trần Tùng Thuận ngoài Chung sư phụ và Lý thiên vương ra thực sự không có ai đủ tầm để ngưỡng vọng.Lúc này do dang dở chuyện giang hồ,đi khắp nơi tỷ thí nên Trần Tùng Thuận cũng không mấy khi chú ý đến sự chuyển biến mới ở thành Quảng Châu.Sau này khi hồi hương nghe các bô lão làng cờ nói chuyện,có Dương Quan Lân ở Phượng Cương trấn sức cờ rất mạnh,lại đúng dịp chính mậu phong hoa không biết sau này tiền đồ thế nào.Ý là để dò la phong thanh xem ý tứ của “Hoa Nam thần long” thế nào khi đặt 2 người Dương Trần bọn họ lên bàn cân để phân tài cao thấp xem ai mới thực sự đủ khả năng để trở thành Dương Thành kỳ chủ thống suất và vực dậy kỳ đàn Hoa Nam.

  Năm 1951,tổng hội cờ tướng Quảng Châu đặc phái Trần Tùng Thuận bắc du đến Thượng Hải kết hợp với Dương Quan Lân đang đợi sẵn ở đó để cùng nhau song kiếm hợp bích trong 1 trận đại chiến giao lưu 2 miền.Dương Quan Lân,Trần Tùng Thuận tuy mới sơ giao những do tính chất chiến đấu vì danh dự của miền Hoa Nam nên đều dốc sức,cuối cùng đã không phụ sự tin tưởng của tổng hội,đại chiến với nhị hổ của Hoa Đông là Châu Kiếm Thu và Hà Thuận An,mã đáo thành công gây tiếng vang lớn trên toàn quốc.Trong cuộc chiến này mặc dù Hoa Nam toàn thắng trở về nhưng vì Dương Quan Lân bất bại còn Trần Tùng Thuận có ván thua nên họ Trần lại càng phải lưu tâm chú ý và cẩn thận hơn về Dương Quan Lân.

  Mùa xuân năm 1953, Dương Quan Lân trở về Quảng Châu sau 1 năm trời phong ba sóng gió ở Thượng Hải. Tài nghệ của Dương Quan Lân giờ đã vượt qua khỏi ranh giới của cả 2 miền Đông Nam Trung Quốc, giới cờ ở Thượng Hải vẫn cho Dương Quan Lân là đệ nhất cờ Hoa Nam. Tuy nhiên ở Quảng Châu có nhiều người đã không nghĩ thế, vì thực ra Trần Tùng Thuận và Dương Quan Lân chưa chính thức khai chiến với nhau bao giờ

  Tháng 4 năm 1952, tại Lĩnh Nam Văn Vật cung (tức là công viên văn hóa Quảng Châu bây giờ), hai người Dương Trần lần đầu tiên cùng tham gia 1 giải cờ chính thức dành riêng cho 6 tay cờ mạnh nhất Quảng Châu bao gồm Trần Tùng Thuận, Dương Quan Lân, Lư Huy, Tăng Ích Khiêm, Đàm Kiếm Thu và Viên Thiên Thành. Kết quả Dương Quan Lân vinh đăng bảng chủ. Trần Tùng Thuận xếp thứ 2 nhưng xem ra vẫn không phục, thêm nữa lại có 2 phe hâm mộ họ Dương,họ Trần phân biệt, rầm rộ bàn luận với nhau, chẳng hề chịu nhịn ai mới dẫn đến tranh cãi kịch liệt, cuối cùng nhờ sự dàn xếp của "Lĩnh Nam đệ tam tôn" là lão sư Đàm Kiếm Thu nên mọi thứ mới tạm ổn thỏa. Đàm Kiếm Thu đưa ra lời đề nghị sẽ tổ chức 1 giải đấu kỳ bá của Dương Thành chỉ dành riêng cho 2 người cao nhất là Trần Tùng Thuận và Dương Quan Lân thi đấu tay đôi với nhau, qua đó sẽ chính thức công khai chọn ra nhân vật nào mới là số 1 của cờ tướng Hoa Nam. Tất cả đều rất hưởng ứng và hồi hộp chờ đợi đến ngày trận đấu đó diễn ra.

  "Lĩnh Nam cường vương khí,Việt Hải tụ giao long"

  Tháng 6 năm 1953, cuộc đại chiến Dương Trần lần thứ nhất đã được khai màn.Dương Quan Lân và Trần Tùng Thuận, hai vị cao thủ trẻ nhất nhì của Quảng Châu đã đi đến thỏa thuận về điều lệ thi đấu của giải, qua đó sẽ thi đấu trong 10 ván cờ chậm kéo dài làm nhiều ngày liên tục. Kết quả cuối cùng của trận đấu là tính đối kháng cả 10 ván cộng lại. Đêm thứ nhất, "Hoa Nam Thần Long" Trần Tùng Thuận cầm tiên, khai cuộc hăng hái đóng Pháo đầu tấn công dữ dội. Về sau tập trung uy lực công phá trung lộ. Thế mạnh như nước lớn chảy tràn, dần dà xuyên phá thành lũy của Dương, lợi dụng ưu thế chém Tượng đưa binh mở cổng thành ào tới. Dương Quan Lân không thể chống đỡ đành phải xin thua. Người hâm mộ họ Trần chứng kiến Trần Tùng Thuận chiến thắng đẹp mất lấy làm vui sướng ra mặt, hò hét gây nhiễu loạn cả khu vực khán đài. Trần Tùng Thuận vì xuất chiến thành công thì lấy làm hoan hỉ lắm, đêm đó mở ngay tiệc mừng khao bạn bè rất to.

  Sang đến đêm thứ 2, Trần Tùng Thuận cầm quân đen hậu thủ, kiếm pháp phi thường đã từng bước hóa giải mọi thế công sắc bén của Dương Quan Lân, trung cuộc đánh cực hay nhưng về tàn cục đang chiếm ưu thế lại xuất hiện tình huống éo le đi nhầm phải nước kém bị Dương Quan Lân khéo léo tập kích Pháo Mã mà thành thua. Hai bên cân bằng tỷ số. Trần Tùng Thuận đang trên đà thuận lợi chỉ vì xử lý tàn cục ván 2 không tốt đâm ra bị thua ngược, tâm thế vì vậy không yên, tâm lý không tránh khỏi bị dao động. Đến đêm thứ 3, Trần lại đi tiên nhưng do vội vã tấn công bị Dương Quan Lân thủ vững rồi phản kích mạnh mẽ nên thất bại. Đêm thứ 4, Trần Tùng Thuận đi sau tiếp tục bại trận.

  Phe hâm mộ Trần lấy làm lo lắng. Trần Tùng Thuận do biết mình đã chủ quan khi đánh giá không đúng tiềm lực của đối thủ nên ở ván thứ 5 đánh cẩn trọng đến mức một gợn sóng cũng không xuất hiện mà thành hòa. Đêm thứ 6 rồi đêm thứ 7, Trần Tùng Thuận đã lấy lại được sự cân bằng tâm lý, nay lại phát huy đúng lúc uy lực của Thần Long, đường cờ tự nhiên trở nên khác lạ đã liên hồi công phá thành công kích bại Dương Quan Lân nhờ vậy cân bằng tỷ số. Cuộc quyết chiến càng lúc càng căng thẳng và khó đoán.

  Đêm thứ 8, Dương Quan Lân với lợi thế đi trước khởi binh bằng Pháo đầu một cách rất thận trọng, từng bước triển khai tấn công Bình Phong Mã của họ Trần. Từ khai cục đến trung cục cả hai ra sức tranh tiên. Thế trận luôn ở mức cân bằng, không ai tỏ ra có ưu thế vượt trội. Nhưng đến gần tàn do Trần Tùng Thuận nóng lòng cầu thắng mới khí Tốt tranh công tìm đường mà tiến nhưng bất thành nên về sau thành ra hình tàn chỉ có hòa và thua. Lúc này Dương Quan Lân với ưu thế hơn Tốt qua sông, thi triển công phu cờ tàn đầy ma lực dẫn quân ngày đêm vòng vèo, kiên trì nước chảy đá mòn tấn công từ nhiều phía, rốt cục đẩy Trần Tùng Thuận vào thế bại mà phải xin hàng. Dương Quan Lân thắng trận quyết định này đã vượt lên trên đối thủ một bước.

  Đêm thứ 9, Trần Tùng Thuận không còn gì để mất dốc toàn sức lực tấn công nhưng Dương Quan Lân với tài nghệ phòng thủ thành đồng vách sắt hòa được với Trần, bảo toàn ưu thế. Ván thứ 10,ván đấu cuối cùng, Dương Quan Lân đi trước và chỉ cần hòa, đã không để tuột thời cơ nhanh chóng đưa về vị hòa khiến Trần dù muốn công phá chẳng tiếc hy sinh cũng không đạt được mục đích, thành ra 2 bên tiếp tục hòa. Tổng kết sau 10 ván cờ, "Ma kỳ" Dương Quan Lân với chiến tích 4 thắng, 3 hòa, 3 thua đã xuất sắc khắc chế được "Hoa Nam Thần Long" Trần Tùng Thuận, qua đó được Đàm Kiếm Thu xướng danh chính thức trở thành Dương Thành kỳ bá, đồng thời xứng đáng đoạt luôn danh hiệu đệ nhất cờ Hoa Nam !

  Chuyện sẽ dừng ở đây và chẳng có gì phải bàn cãi thêm nữa nhưng trên thực tế lại không diễn ra suôn sẻ như thế. Phía sau sự bình yên luôn luôn ẩn chứa rất nhiều giông bão. Do phe ủng hộ Trần Tùng Thuận thấy Hoa Nam Thần Long đau lòng thua với tỷ số quá sít sao nên đều cảm thấy ấm ức, tỏ ra bất phục luôn miệng kêu ca phàn nàn khiến cho Dương Quan Lân cũng cảm thấy e ngại. Đàm Kiếm Thu hỏi Dương nên tính thế nào, Dương Quan Lân chỉ im lặng chứ chẳng nói câu gì. Lúc này có người đại diện của phe họ Trần mới đứng lên đề nghị BTC cho tổ chức thêm 1 trận tái đấu nữa. Theo ý họ kết quả hôm nay chỉ đáng hòa (?), nếu Dương Quan Lân đồng ý thì hai bên cao thủ Dương Trần sẽ chính thức thi đấu lại lần thứ 2 và nếu Dương thắng Trần thua, tất cả sẽ đều tín phục danh hiệu vừa có của Dương Quan Lân. Đàm Kiếm Thu quay sang hỏi dò ý của 2 người, Trần Tùng Thuận thì im lặng gật đầu, phía Dương Quan Lân cũng đang im lặng chưa có phản ứng gì nhưng sau đó người ta thấy họ Dương cũng khẽ gật đầu.

  Vậy là cuối cùng cuộc quyết chiến "Dương Trần tranh bá" lần thứ 2 cũng được bắt đầu. Ngày 2 tháng 2 năm 1954, Dương Quan Lân và Trần Tùng Thuận tái ngộ trong cuộc đấu "Thập cục tái" lần thứ 2 của đời mình. Cuộc quyết đấu sinh tử lần 2 này mang một ý nghĩa quan trọng chẳng kém gì lần đầu tiên diễn ra vào nửa năm trước đó. Không những thế do có thời gian chuẩn bị khá dài nên nó được rất nhiều người quan tâm, có rất nhiều người hâm mộ và cả các cao thủ có tiếng của Hongkong, Macau cũng kéo sang. Các đoàn khác đến từ các huyện thị lân cận cũng đã có mặt từ nhiều hôm trước. Giới tài phiệt và quan chức Quảng Châu cũng không thể bỏ lỡ cơ hội hiếm có này và đã đến dự rất đông. Hai phe ủng hộ Dương Trần cũng nhân cơ hội tốt đó mà tự động tổ chức cáp độ rất lớn với nhau. Nói chung tất cả đều nóng lên trước khi trận đấu bắt đầu. Phải nói thêm rằng tại thời điểm cuộc quyết đấu lần thứ 2 diễn ra, cả Dương Quan Lân lẫn Trần Tùng Thuận đều đang ở phong độ rất cao, hai người liên tiếp giành nhiều chiến tích vẻ vang tại các cuộc đấu tay đôi với các tên tuổi lẫy lừng khác, cho nên tính quyết liệt và hấp dẫn hơn hẳn cuộc đấu đầu tiên.

  Đêm thứ nhất, Trần Tùng Thuận đi tiên sử dụng Ngũ Lục Pháo ra oai trước. Dương Quan Lân đỡ lại bằng Bình Phong Mã tiến Tốt 7. Hai bên đi cờ rất nhanh, khai trung cục xử lý chính xác, thế trận rất cân bằng, ổn định. Về sau Dương Quan Lân hơi bị lép vế một chút nhưng cũng đánh hòa được. Sang đến đêm thứ 2, Dương Quan Lân cầm đỏ đi tiên, đánh một ván rất đẹp, đã lấn áp được Trần vào thế khó, chỉ cần đi Binh biên ép Xe khỏi vị là có thể chiến thắng tuy nhiên trong thực chiến như bị quỷ thần sai khiến đi cờ rất mê muội, bình Xe ăn Tốt bị Trần túm lấy sơ hở sử dụng Xe Pháo Tốt, diệu thủ chuyển binh đánh bật trở lại làm Dương sa mày tối mặt mà chịu đầu hàng. Trần Tùng Thuận tạm thời vươn lên dẫn trước. Đêm thứ 3, đến lượt Trần đi tiên, Dương Quan Lân đi hậu và vì do thua ở đêm thứ 2 rồi nên ở trận này Dương phải vận hết công phu cố gắng đánh hòa cho được. Hai bên trải qua giao tranh ác liệt, đánh nhau tơi bời, Trần Tùng Thuận cơ hồ không thể tiến quân mới chấp nhận cho hòa. Đêm thứ 4, Dương lại đi tiên và tiếp tục không thắng. Cơ hội vẫn nghiêng về phía Trần Tùng Thuận.

  Đêm thứ 5, Trần cố thắng xông lên nhưng Dương lại đỡ được nên hòa. Đêm thứ 6, Dương dốc hết công phu quyết chí chiến thắng để lập lại cân bằng nhưng Trần Tùng Thuận tài năng xuất chúng đâu dễ bị thua, phòng thủ kín mít, kết quả vẫn hòa. Đêm thứ 7, tiếp tục một tỷ số hòa nữa. Đêm thứ 8, Dương Quan Lân vẫn chưa thể công phá được Trần Tùng Thuận nên phải chấp nhận một kết quả hòa. Giờ chỉ còn lại có 2 ván đấu. Đêm thứ 9, Trần Tùng Thuận cầm tiên, Dương Quan Lân lành ít dữ nhiều vì nếu để thua Dương sẽ hết hy vọng thắng Trần, chỉ có hòa hay được mới có hy vọng đoạt ngôi.

  Vào trận Trần Tùng Thuận đánh rất thận trọng nên Dương Quan Lân dường như không có mấy cửa thắng, rốt cục trải qua tới gần trăm hiệp giao tranh thì hai bên đưa nhau về hình cờ tàn Pháo Mã 2 Tốt Sĩ Tượng bền, cơ hội đánh hòa là rất lớn. Lúc này Dương Quan Lân bắt đầu thi triển tàn kỳ tỏa công từng bước ép chặt Trần Tùng Thuận. Do Trần Tùng Thuận chỉ chủ trương đấu hòa nên rất lo lắng, sau cùng bị Dương đưa Tốt áp thành tạo thế phối hợp ba quân sức mạnh rất lớn nên đành lòng ngậm ngùi nhận thua. Dương Trần cân bằng tỷ số. Tất cả lại quyết định ở ván cờ cuối cùng, ván cờ thứ 10 của giải. Lợi thế từ chỗ ở phía họ Trần bây giờ lại quay sang phía họ Dương vì trong ván quyết định này Dương Quan Lân giành quyền đi trước.

  Đêm thứ 10, Dương Quan Lân đi tiên bất ngờ sử dụng đòn thế mãnh công là Pháo đầu Mã đội đã gây bất ngờ không nhỏ cho Trần Tùng Thuận, liên tiếp trung cuộc xuất diệu chiêu đẩy Trần Tùng Thuận rơi vào thế bị động. Đánh thêm nhiều hiệp nữa ưu thế càng lúc càng rõ ràng hơn, Trần Tùng Thuận vì căng thẳng nên không thể tìm ra cách đỡ hiệu quả. Dương Quan Lân được đà tiến công đã phát huy tối đa khả năng ép buộc được đối phương tới chỗ bại. Trần Tùng Thuận dù tài cao đến mấy cũng không thể cứu vãn đành phải nhận thua. Kết cục Trần thua Dương thắng. Cuộc đại chiến Dương Trần lần thứ 2 kết thúc với tỷ số vẫn là sít sao. Dương Quan Lân thắng với tổng kết 2 thắng, 7 hòa, 1 thua. Dương Quan Lân đã liên tiếp công khai thi đấu và hạ đo ván Trần Tùng Thuận sau 20 ván cờ đầy bản lĩnh đã làm cho phe ủng hộ họ Trần từ đó mà nhận thua tâm phục khẩu phục, không còn muốn lên tiếng bào chữa cho Trần Tùng Thuận nữa.

  * Xem biên bản một số ván cờ của cuộc chiến Dương Trần tranh bá lần thứ 1 (tháng 6/1953):

  - Ván :Trần Tùng Thuận tiên thắng Dương Quan Lân : http://dpxq.com/hldcg/search/view_m_54842.html

  - Ván : Dương Quan Lân tiên thắng Trần Tùng Thuận: http://dpxq.com/hldcg/search/view_m_54846.html

  - Ván: Dương Quan Lân tiên thua Trần Tùng Thuận: http://dpxq.com/hldcg/search/view_m_54848.html

  - Ván: Trần Tùng Thuận tiên hòa Dương Quan Lân: http://dpxq.com/hldcg/search/view_m_23045.html

  - Ván: Dương Quan Lân tiên thắng Trần Tùng Thuận: http://dpxq.com/hldcg/search/view_m_54843.html

  - Ván: Trần Tùng Thuận tiên thua Dương Quan Lân: http://dpxq.com/hldcg/search/view_m_23045.html

  * Xem biên bản một số ván cờ của cuộc chiến Dương Trần tranh bá lần thứ 2 (tháng 2/1954):

  - Ván: Dương Quan Lân tiên thắng Trần Tùng Thuận : http://dpxq.com/hldcg/search/view_m_38108.html

  - Ván: Dương Quan Lân tiên hòa Trần Tùng Thuận :http://dpxq.com/hldcg/search/view_m_38109.html
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này