Sách in Giới thiệu : mật mã thủy hử by Tố Như

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi m.luongnhung, Cập nhật cuối: 12/01/2020.

 1. m.luongnhung

  m.luongnhung Moderator Staff Member

  Tham gia :
  19/11/2019
  Bài viết:
  262
  Lượt thích:
  10
  Điểm thành tích:
  2.549
  mat ngu thuy hu - to nhu.jpg

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Giới thiệu : mật mã thủy hử by Tố Như
  Nếu chỉ nhìn Thủy Hử là một tiểu thuyết chương hồi bóng đao ánh kiếm, “quan bức - dân phản”, hay nhìn Thủy Hử như một câu chuyện võ hiệp ân đền oán trả, thì đều chỉ thấy phần nổi của tảng băng chìm, chỉ mới thấy hình mà chưa thấy bóng. Đọc kỹ Thủy Hử sẽ thấy Thi Nại Am đã rất tinh tế cài cắm những mật ngữ phía sau những câu từ văn hoa hào hùng, nhằm che mắt độc giả hậu thế. Chưa chắc Thi Nại Am đã muốn xây dựng những “lương dân bị quan bức phản” thành các bậc anh hùng thế thiên hành đạo. Mà ông chỉ muốn kể một câu chuyện ngụ ngôn mắng đời chửi người, với vợ lừa chồng, chồng lừa vợ, anh phản em, em phản anh, thầy dối trò, trò dối thầy, chủ phản tớ, tớ phản chủ. Hơn trăm vị hảo hán là hơn trăm kẻ lối trên lừa dưới, người tranh ta đấu, nhằm giành giật ngôi vị và quyền lợi.

  Cho nên nói, Lương Sơn đích thực là một tiểu triều đình, mà Thủy Hử, một trong Tứ đại kỳ thư cổ của Trung Quốc chính là pho sách viết về thuật Đế vương.

  Độc giả Việt Nam có lẽ vẫn còn xa lạ với thể loại Giải mật các tác phẩm cổ điển. Nhưng bên Trung Quốc thì giải mật đã thành một trào lưu từ lâu, và liên tục phát triển cho đến tận nay. Các tác phẩm văn học cổ điển nổi tiếng như Tây Du ký, Thủy hử, Hồng lâu mộng, Phong thần diễn nghĩa... đều có hàng trăm người tham gia giải mật. Giải mật là gì? Nói một cách đơn giản, đó là đi tìm những ẩn ý của tác giả cài vào trong tác phẩm của mình. Nghĩa là từ các mật ngữ, các tình tiết được che giấu kín đáo có chủ ý của tác giả, người giải mật tìm kiếm, xâu chuỗi lại với nhau trong một chủ đề. Rồi nhân đó đưa ra một giả thuyết phù hợp với những gì mình tìm ra. Cuối cùng là xác quyết tính hợp lý của giả thuyết đó.

  Giải mật là một quá trình bất tận giải các câu đố mà tiền nhân để lại. Giải mật không phải tôn vinh hay bài xích các nhân vật, các cố sự, mà là tìm ra ý nghĩa đích thực của những tình tiết trong tác phẩm. Với một kết quả mà người giải mật đưa ra, sẽ có bạn đọc vỗ đùi khen hay, nhưng cũng sẽ có nhiều độc giả không đồng tình, có thể vì giả thuyết chưa đủ độ thuyết phục, hoặc đơn giả là vì kết quả đó không đúng như ấn tượng mà nhân vật đã ăn sâu vào đầu óc của độc giả.

  Cập Thời Vũ Tống Giang có phải là con người trung hiếu tiết nghĩa, hay đích thị là một gã mặt dày tâm đen xảo quyệt?

  Báo Tử Đầu Lâm Xung có đúng là một giáo đầu võ công cái thế khẳng khái trượng nghĩa, hay lại là một tiểu nhân đớn hèn, chuyên đâm dao sau lưng?

  Hành giả Võ Tòng có đúng là bậc anh hào cứu khốn phò nguy, hay chỉ là tên mật thám tay sai của triều đình?

  Lãng tử Yến Thanh có thật là một tử lãng tử, hay lại là một anh chàng mít ướt?

  Nguyễn Thị Tam Hùng có phải là ba anh em nhà chài lưới, hay thực ra đây chính là lấy nguyên mẫu từ các danh nhân có thực trong lịch sử Trung Hoa.

  Tiều Cái - Tống Giang - Ngô Dụng có phải bộ ba Tướng Sĩ Tượng đồng tâm nhất trí đưa Lương Sơn phát dương quang đại, hay chỉ là ba kẻ luôn luôn minh tranh ám đấu giành giật quyền lực và lợi ích?
   
  Last edited by a moderator: 03/09/2021
  Đang tải...
 2. APTX4869

  APTX4869 Nhà nghiên cứu

  Tham gia :
  04/11/2021
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Điểm thành tích:
  3
  Sách này còn tải được không ạ?
   

Chia sẻ trang này