Họa sĩ Tú Duyên (20/12/1915) tên thật là Nguyễn Văn Duyến

Tin đăng trong 'Hội họa, mỹ thuật, tạo hình...' bởi admin, Cập nhật cuối: 25/05/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.335
  Lượt thích:
  12
  Điểm thành tích:
  83.166
  [​IMG]

  [​IMG]

  Tú Duyên được biết đến như người khai sinh ra tranh khắc gỗ thủ ẩn họa. Một trong 17 bản bức thủ ẩn họa “Danh tướng Trần Bình Trọng” hiện đang nằm trong bộ sưu tập tranh đồ sộ của Vua dầu lửa Mỹ John D. Rockefeller.

  Họa sĩ Tú Duyên (20/12/1915) tên thật là Nguyễn Văn Duyến quê tại Bát Tràng. Năm 1935 ông học lớp dự bị Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương cùng với Nguyễn Văn Tỵ, Mạnh Quỳnh, Nguyễn Sỹ Ngọc, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Thị Kim, Thanh Ngọc,…Năm 1939 ông chuyển vào miềnnam sinh sống, chuyên vẽ tranh minh họa sách báo, tranh khắc gỗ và tranh lụa.

  Theo giới chuyên môn, tranh thủ ẩn họa của ông đặc biệt bởi chúng tuy là tranh in nhưng lại thông qua kỹ thuật in bằng tay, còn gọi là in không cần con lăn. Chính vì vậy dù có thể in tới 30 bản thì mỗi bản cũng đều có giá trị riêng biệt. Tú Duyên là người nổi tiếng vẽ các tích xưa trong kho tang dân gian ca dao, tục ngữ, văn họa và âm nhạc về các đề tài như: Anh hùng dân tộc, Hiếu lễ mẹ cha, Khuyến học, Kim Vân Kiều, Trầu cau, Chinh Phụ ngâm,…

  Đặc biệt, ngày 10/3/1953 Tú Duyên đã mở cuộc triển lãm cá nhân tranh “thủ ấn họa” đầu tiên tại Nhà hát lớn Sài Gòn và nhận được sự ngưỡng mộ lớn tới từ phía dư luận và những người say mê nghệ thuật. Nhờ có đó làm nền tảng mà cả thế giới đều biết đến họa sĩ Tú Duyên không chỉ ở khả năng sáng tạo, sự khám phá nghiên cứu ngôn ngữ đồ họa mà còn bằng cách cải tiến kỹ thuật in khắc gỗ truyền thống thành nghệ thuật “thủ ấn họa” mà giới mỹ thuật gọi là tranh khắc cải biên (estampe renové).

  Nói về góc độ kế thừa, khai thác, cách tân và phát huy ngôn ngữ nghệ thuật tạo hình dân gian thì hoạ sĩ Tú Duyên được xem như là bậc thầy. Sự cống hiến của ông đã thật sự làm giàu cho ngôn ngữ biểu đạt nghệ thuật thị giác của người Việt.

  Các giải thưởng:
  - Huy chương danh dự của Hội Văn học miền Nam (thập niên 60).
  - Huy chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” của Hội Mỹ thuật Việt Nam (1997).
  - Huy chương “Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam”của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam (1999).

  (Tư liệu trên được Chọn's tổng hợp và chắt lọc từ nhiều nguồn)
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này