Review HƠI THỞ ĐỒNG XANH – ĐỌC THẾ NÀO?

Tin đăng trong 'Review sách' bởi admin, Cập nhật cuối: 13/09/2021.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.692
  Lượt thích:
  38
  Điểm thành tích:
  105.365
  [​IMG]
  HƠI THỞ ĐỒNG XANH – ĐỌC THẾ NÀO?
  HƠI THỞ ĐỒNG XANH là series dành cho tuổi nhi đồng đầu tiên của Kẹp Hạt Dẻ được phát hành T12/2018.
  Bộ sách được các bé đón nhận nồng nhiệt, và đã được các mẹ nhiệt tình giới thiệu cho nhau mua suốt thời gian qua.
  Sách tới tay bạn đọc đã quý, nhưng Kẹp Hạt Dẻ còn muốn các độc giả của mình chọn và đọc sách hiệu quả nhất.
  Trong tút Đọc Sách trước đây, tôi có trình bày về tuổi đọc mẫu giáo và cấp 1. Thực ra, đó chính là ước vọng của tôi, về thị trường truyện đọc cho nhi đồng. Lứa tuổi đặc biệt này cần nhiều thứ hơn là một cuốn truyện đọc, và dù sao đi nữa thì việc một cuốn truyện đọc phải gánh vác nhiều nhiệm vụ trong công cuộc tiếp xúc với một đứa trẻ, âu cũng là sự hợp tình.
  Có một thực tế là trẻ con thường thích đọc truyện tranh, truyện comic, loại nhiều tranh ít chữ. Truyện tranh giúp trẻ tư duy bằng hình ảnh, và ở đây, hình ảnh đã làm thay nhiệm vụ của câu chữ. Với truyện comic, trẻ không cần phải tưởng tượng qua ngôn từ nữa, thậm chí cũng không cần tưởng tượng nữa, bởi đã có hình ảnh “nói” hộ, “tưởng tượng” hộ hết tất cả rồi. Cân nhắc những ưu khuyết của truyện tranh, tôi vẫn ước ao về một kiểu truyện all in one cho tuổi bắt đầu sự đọc. Nó vừa thú vị như truyện tranh, vừa chăm sóc được ngôn từ cho bọn trẻ, vừa có thẩm mĩ nghệ thuật, lại gần gũi nhẹ nhõm với trẻ thơ. Thêm một tí nữa, thì ta có thể cài cắm vài dụng ý bồi dưỡng tính cách, rèn luyện kĩ năng, hoặc đao to búa lớn hơn thì còn có thể có những kinh nghiệm ứng xử hay những bài học cuộc sống… Nhưng có vẻ như là tôi đã hơi tham vọng khi đặt lên cuốn truyện mỏng nhiều chức năng đến thế.
  HƠI THỞ ĐỒNG XANH không phải là dạng sách "all-in-one" như tôi ước vọng ở trên. Điều mà tôi hi vọng nhất ở series này, là bộ sách sẽ khiến các bạn nhỏ vui vẻ, và nhất là các bạn ấy không ngại đọc truyện chữ nữa. Cho nên truyện vẫn ưu tiên ngôn từ, vẫn hướng tới sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Tranh vẽ tôi tính vừa đủ thôi, và dùng màu nước cho dung dị dễ gần, để trẻ đủ thích thú mà không sao nhãng câu chuyện. Chỗ này tôi cực đoan đấy, tôi phản đối vẽ hoạt hình, cây cọ và tình cảm của hoạ sĩ chứa đựng nhiều điều hơn hình vẽ trong một bức tranh.
  Mười hai cuốn cũng đã là kha khá đối với một em bé chưa hoặc mới biết đọc. Bố mẹ cho em đọc, hoặc đọc cho em từ cuốn Cáo Đỏ nhé, cuốn ngoài bìa có dán nhãn tròn tròn hình con cáo ấy. Lí tưởng nhất thì đọc xuôi từ Cáo Đỏ cho đến Sóc Lạch Tạch rồi vắt sang ba cuốn về Mẹ Gió Tây, bởi vì cuối mỗi cuốn sẽ có lời gợi mở cho cuốn tiếp theo. Tuy nhiên, trừ Cáo Đỏ ra, các cuốn khác khá tự do, nên trẻ có thể tuỳ ý thích mà lựa đọc cuốn nào trước cũng được. Tôi đoán là bọn trẻ sẽ thích Cáo Đỏ, Thỏ Peter, Chồn Possum, Chuột Đồng Danny, Già Ếch. Không hiểu có đúng không nữa, các cụ phản hồi vào đây giúp tôi thì tốt quá.
  HƠI THỞ ĐỒNG XANH khá trong trẻo, hợp với trẻ tầm mẫu giáo và cấp 1, cũng là loại truyện trẻ tự đọc hoặc bố mẹ đọc cho con nghe trước lúc đi ngủ. Với những bạn cấp 1 và đầu cấp 2 ham thích đọc truyện, hoặc đã thành mọt sách rồi, thì chắc sẽ thích vài cuốn khác trong Dải đọc của Kẹp Hạt Dẻ hơn đấy. Tỉ như Lad, Bình Minh Xám, Mèo Mặt Nhọ, Nello Bán Sữa, Bobby, Kazan… Lớn hơn tí nữa thì có Bọ Cạp, Thằng Bé Hư, Vua Gấu Xám… Tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực về những cuốn này, cả ngôn từ và cốt truyện.

  Hình ảnh phiên bản Tiếng Anh;
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 20/09/2021
  Đang tải...

Chia sẻ trang này