thư viện Hứa hẹn | Pearls S. Buck (giải nobel văn chương năm 1938)

Tin đăng trong 'Tiểu thuyết, truyện, văn học...' bởi admin, Cập nhật cuối: 08/09/2019.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.052
  Lượt thích:
  26
  Điểm thành tích:
  100.045
  [​IMG]
  Hứa hẹn | Pearls S. Buck (giải nobel văn chương năm 1938)
  Đây là cuốn sách đã đưa mình đến với đất nước Trung Hoa (có thể gọi là) đáng yêu dưới ngòi bút của một nhà văn Mỹ . Trước giờ đọc nhiều sách Trung Hoa lắm, những càng đọc thì niềm yêu thích cứ giảm dần, vì càng đọc càng thấy cái tâm địa bành trướng của Trung Hoa thể hiện hầu hết ở các tác phẩm lớn và kinh điển của họ . Tuy nhiên khi đọc “Hứa hẹn” của Pearl Buck, những con người Trung Hoa hiện lên thật hiền lành đáng mến, có lúc lại rất kiên cường . Cách nhìn nhận của một người nước ngoài về đất nước con người Trung Hoa khác hẳn với những quan sát ở khía cạnh ôn hoà hơn, khiến cho người đọc cảm thấy dễ chịu hơn.

  “Hứa hẹn” có cốt truyện nhẹ nhàng với nữ chính là Mỹ Lý - một cô tiểu thư đài các, đem lòng cảm mến một quân nhân trẻ - người bạn thuở hoa niên nhưng khi lớn lên chàng đã thoát ly khỏi gia đình . Gặp nhau tại vùng tự do Côn Minh, chàng và nàng chưa kịp thổ lộ mối tình thì chiến tranh xảy ra , mọi quân nhân đều ra chiến trường, tình nhi nữ đành gác qua một bên.


  Chiến sự ngày càng leo thang và đến cả phụ nữ cũng đến lúc phải ra trận. Gia đình Chương ở Nam Kinh luôn lo lắng cho chàng, còn chàng thì mất liên lạc với người bạn gái Mỹ Lý. Bất ngờ giữa rừng sâu cùng đoàn quân thất trận, chàng và nàng gặp lại nhau, mừng mừng tủi tủi. Chàng gầy gò dơ bẩn, nàng cũng nhếch nhác bẩn thỉu không kém, nhưng lần gặp gỡ này đã làm bộc phát trong lòng Mỹ Lý những tình cảm với Chương mà trước đây nàng còn phân vân, e ngại. Đôi trẻ cùng nhau ước hẹn giữa cảnh chết chóc hoang tàn của đoàn quân rút lui vì bại trận. Chương và Mỹ Lý bắt đầu cuộc hành trình trở về quê hương từ rừng sâu của Miến Điện, mặc cho bao hiểm nguy còn ở phía trước.

  Tiểu thuyết này miêu tả nhân vật rất hay và ý nhị, mà mình rất khó diễn tả thành lời cái ý nhị đó được . Một Chương ngay thẳng, bộc trực, yêu hết lòng , một Mỹ Lý xinh đẹp tốt bụng nhưng hoài nghi tình yêu, rồi ông bà Lâm Tân, cô con dâu Chuyên, ông đại tướng ... mỗi người đều mang một vẻ gì đó rất độc đáo riêng biệt , vừa mang chất Trung hoa, lại vừa có chất phóng khoáng khác hẳn những nhân vật trong sách Trung Hoa mà ta thường gặp, hoàn toàn không có mưu mô thâm hiểm ... Bởi vậy mà mình rất thích các nhân vật của Pearl Buck, và sau cuốn này, mình đã bắt đầu sưu tập sách của bà.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này