Không có kế hoạch, không thể tự lập và…ỷ lại !

Tin đăng trong 'Tản mạn' bởi admin, Cập nhật cuối: 13/05/2018.

Tags:
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.829
  Lượt thích:
  18
  Điểm thành tích:
  87.879
  Không có kế hoạch, không thể tự lập và…ỷ lại !

  Một trong những điển hình về thói xấu của người Việt Nam ta là làm việc không có kế hoạch, hay nói chính xác hơn là không biết lập kế hoạch, tay không bắt giặc(てぶらで) và 出た事勝負(tới đâu xử tới đó)
  Nhà nghèo hay giàu gì không biết nhưng mà trừ gia đình quá nghèo khó phải bươn chải từ nhỏ thôi còn không thì cứ xách đít đi học, xong về phụ tí rồi thôi. Cho nên khi ra xã hội thì cái gì cũng không biết, không hiểu.
  Vậy mà cũng không chịu học vì ỷ lại.
  Cái tư tưởng lúc nào cũng có ai đó lo cho hết. Chắc cái này ảnh hưởng do giáo dục, cứ để nhà nước lo. Cho nên khi qua đến Nhật thì hở 1 cái là không thể tự lập được.
  Qua Nhật là 1 cuộc sống trong đó bao gồm làm việc và sinh hoạt. Thế mà hoàn toàn “vô tư”. Tiếng không hiểu thì cứ nghĩ đã có ai đó thông dịch, phiên dịch giúp.(phải lệ thuộc vào ai đó mà cảm thấy như chuyện đương nhiên)
  Một tư tưởng lạ lùng !
  Mà đất nước Nhật dạo này bắt đầu nghiêm ngặt ( vì cũng là nhiều trò giả mạo quá) Ví dụ như ngân hàng muốn xác nhận thì họ phải đảm bảo là đương sự 「本人」chứ không thể nhờ thông dịch được nữa.
  Đến một đất nước sinh sống mà thậm chí bây giờ bảo địa chỉ nhà cũng không đọc được, không ghi được thì làm ăn cái gì hả Trời ?!
  Vậy mà hầu hết là không ghi được. Cũng chỉ vì ỷ lại có ai đó…sẽ làm cho mình. Làm giúp mình.
  Khi người ta không làm cho thì quay ra càu nhàu, chửi rủa. Trong khi chuyện đó là chuyện của chính bản thân mình.
  Học tập cũng vậy. Ai học thì người đó giỏi. Chứ làm gì có chuyện mà người này học, người kia giỏi đâu. Ai cố gắng thì mới có thành tựu. Chứ ở Nhật đâu có chuyện “con của lãnh đạo” mà được ưu ái. Thậm chí còn bị soi mói hơn nếu không gương mẫu.
  Nếu bây giờ chiến tranh xảy ra trên nước Nhật, với một lực lượng quân đội số lượng bèo nhèo như vậy ? Liệu Nhật Bản có thể bảo vệ nổi đất nước hay không ?!
  Câu trả lời rất rõ ràng : hoàn toàn có khả năng bảo vệ nước Nhật bằng chính những người Nhật chứ không phải nhờ vả gì Mỹ cả.
  Nếu các bạn biết Yakyuu (bóng chày) là môn thể thao rất được hâm mộ tại Nhật và các em học sinh cấp 2-3 cả đại học nữa khi tham gia phải khổ luyện như thế nào thì các bạn sẽ hiểu tại sao tôi nói vậy.
  Họ phải cạo đầu, phải tuân thủ nghiêm thời gian và hầu như không có thời gian để đi chơi vì thứ Bảy, Chủ Nhật là ngày luyện tập và thi đấu suốt. Vậy mà nước Nhật có 1 đội quân hết sức hùng hậu. Đội quân này nếu chiến tranh xảy ra thì chắc chắn nước Nhật sẽ chiến thắng vì đã được rèn luyện kỷ luật và thể chất từ nhỏ.
  Việt Nam ta thì các bạn cấp 2-3 giờ đang làm gì nhỉ ?!
  Các bạn tự trả lời nhe. Tôi già nên không biết lũ nhỏ giờ làm gì nữa. Chắc là siêng năng chăm chỉ lắm vì ai cũng cố đạt được danh hiệu “Cháu ngoan bác Hồ” mà !
  (còn tiếp)
  ---
  P.T.Q
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này