PDF Leonardo da Vinci by Walter Isaacson bản PDF và Epub

Tin đăng trong 'Tài liệu ngoại văn tham khảo | other docs' bởi admin, Cập nhật cuối: 17/05/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.178
  Lượt thích:
  10
  Điểm thành tích:
  81.926
  [​IMG]

  The #1 New York Times bestseller

  “A powerful story of an exhilarating mind and life...a study in creativity: how to define it, how to achieve it.” —The New Yorker

  “Vigorous, insightful.” —The Washington Post

  “A masterpiece.” —San Francisco Chronicle

  “Luminous.” —The Daily Beast

  He was history’s most creative genius. What secrets can he teach us?

  The author of the acclaimed bestsellers Steve Jobs, Einstein, and Benjamin Franklin brings Leonardo da Vinci to life in this exciting new biography.

  Based on thousands of pages from Leonardo’s astonishing notebooks and new discoveries about his life and work, Walter Isaacson weaves a narrative that connects his art to his science. He shows how Leonardo’s genius was based on skills we can improve in ourselves, such as passionate curiosity, careful observation, and an imagination so playful that it flirted with fantasy.

  He produced the two most famous paintings in history, The Last Supper and the Mona Lisa. But in his own mind, he was just as much a man of science and technology. With a passion that sometimes became obsessive, he pursued innovative studies of anatomy, fossils, birds, the heart, flying machines, botany, geology, and weaponry. His ability to stand at the crossroads of the humanities and the sciences, made iconic by his drawing of Vitruvian Man, made him history’s most creative genius.

  His creativity, like that of other great innovators, came from having wide-ranging passions. He peeled flesh off the faces of cadavers, drew the muscles that move the lips, and then painted history’s most memorable smile. He explored the math of optics, showed how light rays strike the cornea, and produced illusions of changing perspectives in The Last Supper. Isaacson also describes how Leonardo’s lifelong enthusiasm for staging theatrical productions informed his paintings and inventions.

  Leonardo’s delight at combining diverse passions remains the ultimate recipe for creativity. So, too, does his ease at being a bit of a misfit: illegitimate, gay, vegetarian, left-handed, easily distracted, and at times heretical. His life should remind us of the importance of instilling, both in ourselves and our children, not just received knowledge but a willingness to question it—to be imaginative and, like talented misfits and rebels in any era, to think different.

  ------------

  “Leonardo da Vinci” bởi Walter Isaacson

  Trong cuốn “Leonardo da Vinci”, nhà viết tiểu sử Walter Isaacson (người cũng đã viết về những danh nhân vĩ đại như Steve Jobs hay Albert Einstein) đã cho thấy một da Vinci sinh ra ngoài giá thú vào thế kỷ 15 lại trở thành một tượng đài thực sự và là một đứa con hoang danh giá nhất.

  Phần lớn là tự học, da Vinci đã dựa vào óc tò mò và sự quan sát của mình để dựng nên sự nghiệp. Là một họa sĩ mà cũng là nhà phát minh, từ thuở nhỏ, ông đã sớm thấu hiểu được một việc, đó chính là khoa học kỹ thuật dẫu có phát triển cũng không thể rời xa khỏi vẻ đẹp của thiên nhiên và nghệ thuật.

  [​IMG]
  “Leonardo da Vinci” bởi Walter Isaacson.
  “Sự thiên tài của Leonardo thật ra cũng dừng lại ở mức một con người, nó được tạo nên từ ý chí và khát vọng của chính ông. Nó không phải thần thánh hóa con người như Newton hay Einstein, là tài năng mà những người đương thời không tài nào hiểu nổi. Sự thiên tài của Leonardo không chỉ giúp chúng ta thấu hiểu, mà còn là một bài học có ích”,Isaacson viết.
   
  Bản epub : Bạn cần để tải tài liệu
  Bản PDF : Bạn cần để tải tài liệu
  Đang tải...
 2. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.178
  Lượt thích:
  10
  Điểm thành tích:
  81.926
  [​IMG]

  Cuốn tiểu sử tuyệt vời về Da Vinci.

  Đầu tuần trước tôi nói với đồng nghiệp: Hãy viết thư cho Walter Isaacson, nói với ông ấy rằng cuốn tiểu sử mới nhất của ông sắp được xuất bản tại Việt Nam, và ông hãy dành thời gian viết lời giới thiệu cho bản tiếng Việt. Tối nay nhận được lời giới thiệu sách của Walter Isaacson, tôi thực sự thấy vui vẻ và phấn chấn, những mệt mỏi của một tháng làm việc triền miên liên tục đã tan biến và đủ sức ngồi dịch đến giờ này - hi vọng việc dịch nhanh không làm mất đi những ý tứ đặc biệt mà nhà tiểu sử hàng đầu thế giới dành cho độc giả Việt Nam.

  From VTĐ.

  ********

  NHỮNG BẬC THẦY SÁNG TẠO

  Tôi muốn cảm ơn độc giả Việt Nam về cuốn sách của tôi. Tôi đến Việt Nam thường xuyên, từ Hà Nội cho tới Huế và thành phố Hồ Chí Minh, và tôi thấy đất nước này là một xứ sở tuyệt đẹp hòa quyện trong nó tình yêu sâu thẳm với cả nghệ thuật và khoa học. Khả năng kết hợp giữa sự yêu chuộng cái đẹp với tài khéo léo luôn là chủ đề trong các cuốn sách của tôi. Tôi tin rằng đó chính là lí do khiến Việt Nam là một xã hội giàu sáng tạo đến vậy.

  Cuốn sách này giữ vị trí tột bậc trong loạt sách tôi từng viết về sự sáng tạo, nổi bật nhất là về Benjamin Franklin, Albert Einstein, Steve Jobs, và bây giờ là Leonardo da Vinci.

  Tất cả những con người này đều rất thông minh. Nhưng rốt cuộc tôi nhận ra rằng đó không phải điểm mấu chốt. Là nhà báo và nhà viết tiểu sử, tôi phát hiện ra rằng có vô số người thông minh trên thế giới. Nhưng thường thì điều đó không nói lên được gì nhiều. Thứ đo đếm được – thứ khiến cho ai đó đích thực là một thiên tài sáng tạo – là trí tưởng tượng, đó là khả năng “suy nghĩ khác biệt” (think different), như cụm từ mà Steve Jobs sử dụng. Và như Einstein đã nói: “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả kiến thức.”

  Ví dụ, Benjamin Franklin không phải là người có học vấn uyên thâm nhất trong số những nhà sáng lập nước Mỹ. Những kiểu vinh danh như vậy có lẽ sẽ được dành cho Jefferson và Madison. Ông cũng chẳng phải là người có tài trí nổi trội. Đó sẽ là Sam Adams và cháu của ông ta, John. Nhưng Franklin là người sáng tạo nhất. Ông thả một con diều để chứng minh sét là điện, và ông phát minh ra cột thu lôi để thuần phục sét. Ông sáng chế ra kính hai tròng và lò nướng, xác định hải lưu Gulf Stream và các giả thuyết về bản chất lây lan của cảm lạnh. Ông triển khai những kế hoạch cải thiện đô thị khác nhau, chẳng hạn thư viện cho mượn sách, lực lượng chữa cháy tự nguyện, hiệp hội bảo hiểm và hoạt động gây quĩ từ thiện. Và ông đã góp phần tạo ra lối hài hước dung dị và chủ nghĩa thực dụng riêng có của nước Mỹ.

  Tinh thần đổi mới của ông, giống như nhiều thiên tài sáng tạo khác, là kết quả của mối quan tâm trải rộng tất cả các lĩnh vực, từ nghệ thuật đến khoa học nhân văn cho tới khoa học và kĩ thuật. Ông tò mò về hết thảy mọi thứ, điều này giúp ông nhìn thấy tận bản chất của những mô hình, mô thức. Phát hiện của ông về lí thuyết dòng điện và kiến thức của ông về cơ học Newton giúp ông có cảm nhận về sự cân bằng quyền lực và về sự kiểm soát và cân bằng trong nhà nước.

  Tình yêu khoa học của Franklin khiến tôi muốn viết tiểu sử của Einstein, người đã lập ra bộ đôi lí thuyết của kỉ nguyên chúng ta – thuyết tương đối và thuyết cơ học lượng tử. Sự sáng tạo của Einstein, giống như Franklin, một phần bắt nguồn từ việc bao quát khắp các lĩnh vực. Ông thấy vẻ đẹp trong cả âm nhạc và toán học. Rốt cuộc, khi thấy mình lúng túng trước những phương trình của thuyết tương đối tổng quát, ông sẽ lôi chiếc đàn violin ra và chơi Mozart. “Âm nhạc của Mozart quá trong trẻo và đẹp đến mức tôi thấy nó như là sự phản chiếu vẻ đẹp bên trong của vũ trụ này,” ông đã viết cho một người bạn của mình như vậy đó.

  Sự sáng tạo của Einstein cũng bắt nguồn từ việc không bao giờ thôi hiếu kì và tò mò như trẻ nhỏ. Lúc cuối đời ông viết cho một người bạn: “Người ta thích bạn và tôi không bao giờ già đi.” “Chúng ta không bao giờ ngừng tò mò như những đứa trẻ trước những bí ẩn vĩ đại mà chúng ta đã được sinh ra trong đó.” Điều đó khiến ông luôn tự hỏi về những điều mà hầu hết chúng ta, kể cả khi đã qua tuổi thiếu thời, cũng hiếm khi buồn nghĩ tới: Tại sao bầu trời xanh? Tại sao kim la bàn chỉ hướng bắc?...

  Sau khi viết tiểu sử Franklin và Einstein, tôi nhận được cuộc gọi của Steve Jobs, ông ấy nói: Tiếp đến là tôi nhé. Phản ứng đầu tiên của tôi là khẽ bật cười. Franklin, Einstein, rồi ông ư? Tôi nói với ông ấy là chúng ta nên đợi vài thập kỉ nữa cho đến khi ông về hưu. Nhưng sau đó Steve Jobs bảo tôi về việc ông ấy bị chẩn đoán ung thư, tôi nhận thấy rằng mình không thể đợi thêm nữa. Đó là cơ hội hiếm hoi cho một nhà viết tiểu sử để tiếp cận với nhà đổi mới sáng tạo nhất của thời đại chúng ta. Niềm đam mê đối với sự hoàn hảo và động lực bạo liệt của ông đã tạo nên cuộc cách mạng đối với bảy lĩnh vực: máy tính cá nhân, phim hoạt hình, âm nhạc, điện thoại, máy tính bảng, xuất bản công nghệ số và cửa hàng bán lẻ.

  Jobs lưu ý rằng các nhân vật trước đây của tôi là những người đứng ở điểm giao của nghệ thuật, nhân văn và khoa học, và ông giải thích rằng đó cũng chính là phông nền của cuộc đời ông. Hệ quả là, ông đã có thể thành công là bởi vì biết rằng cái đẹp có ý nghĩa quan trọng thế nào. Công nghệ phải được kết nối với chúng ta bằng cảm xúc.

  Về điểm này, ông giống như Ada Lovelace, người mở đầu cho chương kết trong cuốn sách kế tiếp của tôi, cuốn “Những nhà tiên phong”. Là con gái của nhà thơ thế kỉ 19 Lord Byron, cô có sự nhạy cảm nghệ thuật của cha mình. Nhưng mẹ cô, đã ly thân với Lord Baron, lại dạy Ada chủ yếu về toán học, những mong rằng đó là cách cứu cô khỏi trở nên lãng mạn, thơ ca bay bổng.

  Nhưng vô hiệu. Ada phát triển sự ham thích với thứ mà cô gọi là khoa học thơ ca, tức là sự hòa trộn giữa nghệ thuật và khoa học. Cô đi khắp vùng trung du nước Anh và bị những chiếc thẻ bấm lỗ mê hoặc khi chứng kiến chúng hướng dẫn cho những chiếc khung cửi cơ giới mới thêu dệt nên những mẫu hoa văn. Cha cô là người Bảo thủ. Đúng nghĩa của từ này. Bài phát biểu duy nhất của ông ở Thượng viện là để bảo vệ cho nhóm Ned Ludd, tức là những người đập phá máy dệt vì tin rằng chúng sẽ làm họ mất việc làm. Ada, trái lại, tin tưởng rằng công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn là gây ra thất nghiệp.

  Cô cũng nhận ra rằng những chiếc thẻ bấm lỗ cũng có thể được áp dụng cho chiếc máy tính toán mà người bạn của cô là Charles Babbage đang thiết kế. Trong một bài đăng trên tạp chí khoa học (điều này không thường thấy ở một phụ nữ Anh vào thập niên 1840), cô miêu tả cách mà những chiếc thẻ bấm lỗ có thể cho phép chiếc máy của Babbage xử lí không chỉ các con số mà còn bất kì thứ gì có thể ghi thành những biểu tượng, chẳng hạn từ ngữ hoặc âm nhạc hoặc phác họa hoặc hình ảnh. Nói cách khác, cô đã nêu ra khái niệm về một chiếc máy tính đa năng.

  Tất cả những nhân vật kể trên đã dẫn tôi tới với Leonardo da Vinci, hình mẫu sau cùng về một người đã gắn kết được cả nghệ thuật và khoa học, nhân văn và công nghệ. Biểu tượng vĩ đại của sự giao thoa này chính là Người Vitruvius – đó là một bức vẽ của Leonardo da Vinci thể hiện sự chính xác hoàn hảo về giải phẫu cơ thể người, vẻ đẹp choáng ngợp và mối liên kết tinh thần sâu sắc. Leonardo tò mò về mọi thứ. Ông thấy cái đẹp trong những thách đố kinh điển của toán học cũng như trong việc tìm hiểu những rung động trên nụ cười mỉm của người phụ nữ.

  Và đó chính là điều khiến ông một cách tự nhiên trở thành đỉnh cao tột bậc trong sự nghiệp khám phá những thiên tài sáng tạo của tôi. Tôi hi vọng rằng độc giả Việt Nam sẽ được khơi gợi cảm hứng từ hình mẫu của Lenonardo da Vinci.

  — Walter Isaacson
   
 3. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.178
  Lượt thích:
  10
  Điểm thành tích:
  81.926
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG][​IMG]

  Cuốn sách được mong chờ đã chính thức "bấm máy" các bạn ơi. Những hình ảnh đầu tiên về cuốn sách "Leonardo da Vinci" được Ad đến tận nhà in ghi hình lại.

  Đây là cuốn sách được in công phu nhất của Omega+ vì trong sách chứa nhiều hình ảnh là các tác phẩm quan trọng nhất của Leonardo. Bìa sách sẽ được in chữ dập nổi, cán sần và toàn bộ giấy ruột được in là loại giấy C Nhật (chuyên in sách ảnh). Các bạn thấy thế nào ạ?

  Ad sẽ cập nhật liên tục tình hình về quá trình in sách cho đến ngày thành hình. Các bạn nhớ theo dõi nha.

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này