Tham khảo Lộ trình học Acca và một vài tips cho các bạn đang theo đuổi chứng chỉ này

Tin đăng trong 'Kỳ thi quốc tế| International Exams' bởi admin, Cập nhật cuối: 05/10/2019.

Tags:
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  10.432
  Lượt thích:
  18
  Điểm thành tích:
  94.071
  Lộ trình học Acca và một vài tips cho các bạn đang theo đuổi chứng chỉ này.
  Acca có 3 cấp độ:
  ( KINH NGHIỆM TỪ 1 NGƯỜI KHÔNG CÓ NỀN TẢNG KẾ TOÁN BAN ĐẦU..^^..)
  - Cấp độ 1: Kiến thức cơ bản, bao gồm các môn F1,F2,F3
  - Cấp độ 2: Cấp độ kĩ năng. Bao gồm các môn F4, F5, F6, F7, F8, F9
  - Cấp độ 3: Cấp độ chuyên nghiệp: SBR, P2( bắt buộc), P4, P5, P6, P7 ( lựa chọn 2/4 môn)
  Thường các bạn học viên đã tốt nghiệp đại học khối ngành tài chính, kế toán trong nước sẽ được miễn các môn từ F1-F4. Những bạn có bằng chuyên ngành của chương trình quốc tế sẽ được miễn một cơ số môn của cấp độ 2 nữa. Cấp độ 3 không có môn nào được miễn dù bạn có bằng tiến sỹ tài chính [​IMG]:))

  Về cơ bản, lời khuyên đầu tiên cho tất cả các bạn là đừng vội mừng khi được miễn thi một số môn. Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và cảm thấy chưa tự tin về hệ thống kiến thức về tài chính của mình, thì nên học từ đầu. Lúc này bạn sẽ có một cách tiếp cận và tư duy hoàn toàn mới, khác với văn hoá học thụ động ở chương trình đại học trong nước.
  Các kỳ thi của Acca khá khó nhằn, nội dung test không có giới hạn, từ đầu đến cuối môn học, đôi khi là các vấn đề kinh tế xã hội ở ngoài -cái này rất hay gặp ở các môn cấp độ 3, vì đây là cấp độ phân tích, lý luận là chính.
  Với khối lượng kiến thức độ sộ, trải dài trong rất nhiều mảng, bao gồm: kế toán quản trị (F2), kế toán tài chính và lập báo cáo tài chính cấp tập đoàn (F3, F7, P2), luật (F4- có thể chọn luật VN hoặc luật Anh), quản trị tài chính, hiệu suất (F5,F9, P5), F6, P6 ( thuế), F8, P7 ( kiểm toán), SBR (hệ thống quản trị, rủi ro, phân tích kinh doanh, và đạo đức nghề nghiệp).
  Sau khi nắm sơ lược chường trình học, các bạn đừng nghĩ chứng chỉ này chỉ phục vụ dân kế toán nữa nhé.
  Bằng Acca tương đương với bằng thạc sĩ của Anh, nhưng ở Anh nếu các bạn có bằng thạc sỹ tài chính mà không có bằng nghề như Acca, thì các bạn cũng chỉ được làm kế toán nhập liệu, còn để làm kế toán, thì bạn phải có bằng nghề “công nhân kế toán”. Acca là một loại bằng nghề, như là bằng luật sư, chứng chỉ hành nghề của bác sỹ... vậy.

  Một số lưu ý cho các bạn khi theo học Acca, để tránh rơi vào tình trạng chán nản vì theo thống kê của hiệp hội Acca VN, có 15K học viên theo học nhưng chỉ có 1k người hoàn thành chứng chỉ từ năm 2002 đến bây giờ, như sau:
  1. Thứ tự các môn học: theo nhóm các môn mình đã list ở trên, các bạn phải học môn cấp độ dưới rồi mới học môn sau. Ví dụ phải học xong F3 rồi mới học F7, nên học xong F5 rồi mới học F9, và đặc biệt, phải học xong F7 rồi mới học F8. Môn P5 là môn khó nhằn và có tỉ lệ pass thấp nhất, có năm 28% thôi. Nhưng chỉ cần các bạn đã học hết các môn dưới rồi mới học P5 thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, vì P5 là môn sử dụng kiến thức tổng hợp nhiều từ các môn bên dưới nó
  2. Mỗi kỳ các bạn có thể học 2 môn để thi nhưng tuyệt đối tuân theo thứ tự các mảng, nếu ghép môn không chuẩn dễ rơi vào tình trạng học không hiểu gì, vì môn Acca liên quan đến nhau khá nhiều. 3 môn/kỳ là quá nhiều
  3. Học Acca đừng bao giờ cố học thuộc kiểu đại học, đó là một phương pháp bất khả thi vì khối lượng kiến thức quá khổng lồ. Hãy học hiểu, hiểu những gì mình học. Nếu khó quá hãy học lại từ những môn đầu tiên. Đặc biệt examiner sẽ chấm điểm kiến thức của các bạn là nhiều, không cần phải quá chuẩn chỉnh từng câu từng từ. Nên luôn cố gắng show off kiến thức trong bài thi càng nhiều càng tốt để tăng khả năng pass
  4. Luôn luôn làm past year question trước mỗi kỳ thi. Dạng đề sẽ luôn giống 70-80% của những đề đã qua. Làm các nhiều càng tốt các dạng đề này. Nhưng nhớ là làm đề khi các bạn đã học lướt qua, hoặc học kĩ các nội dung của môn học
  5. Không cầu toàn. Tuyệt đối không cầu toàn, không suy nghĩ rằng một phần trong môn học các bạn chưa hiểu mà bỏ môn ấy. Đề thi các môn đều dài trải từ đầu đến cuối, có những phần rất khó, nên nếu không hiểu thì các bạn cũng có thể học sang phần khác. Chỉ cần các bạn đạt 50/100 là pass, trong khi đó có những môn mà prize winner (người điểm cao nhất trong năm của một môn) chỉ đạt có 64 đ thôi. Vì vậy, các bạn đừng cầu toàn là các bạn hiểu mọi thứ. Hầu hết các bạn không học xong Acca là do tâm lý, và phần đa là do cầu toàn, dễ nản... mà fail.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này