Sách in Minh triết thiêng liêng

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi admin, Cập nhật cuối: 05/05/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  14.178
  Lượt thích:
  152
  Điểm thành tích:
  125.143
  [​IMG]
  THÔNG SỐ SÁCH

  Tên sách: Minh triết thiêng liêng (Tập 1)

  Tác giả: Hamvas Béla

  Dịch giả: Nguyễn Hồng Nhung

  Khổ sách: 12 x 20 cm

  Số trang: 468 trang

  Giá bìa: 125.000VNĐ

  Loại bìa: Bìa mềm, tay gập

  Năm xuất bản: 2016

  II) GIỚI THIỆU SÁCH

  1) Tác giả

  Hamvas Béla sinh ngày 23.3.1897 tại Eperjes (nay thuộc Slovakia) trong một gia đình Thiên Chúa giáo. Năm 1898 vì nghề nghiệp của cha, gia đình ông chuyển đến Bratislava.

  Năm 1915, sau khi tốt nghiệp trung học, Hamvas Béla tình nguyện gia nhập quân đội, sau một năm, bị thương, ông trở về nhà và bắt đầu đọc Kant, Rimbaud, Dostoiepxki, Schopenhauert, nhưng trước hết ông đọc Nietzsche.

  Năm 1919, cha ông vì từ chối không tuyên thệ trung thành với nước Slovakia, nên cả gia đình ông bị đuổi ra khỏi Bratislava, chuyển đến Budapest.

  Từ 1919-1923 ông học khoa Hungary-Đức tại Đại học Pazmány Péter, ông làm nhà báo 3 năm tại báo Tin tức Budapest Szozat.

  Từ 1927-1948 ông làm thủ thư tại thư viện thành phố. Thời gian này ông viết các bài nghiên cứu, tiểu luận, các bài phê bình cho 25 thể loại tạp chí, trong đó có những tạp chí nổi tiếng như Athenaeum, Nyugat.

  Hamvas Béla cùng Kerényi Károly thành lập nhóm Đảo, một liên minh tinh thần lấy từ truyền thống Hi Lạp cổ, nhóm này tập trung đông đảo các nhà văn, nhà triết học có tên tuổi của Hungary như: Szerb Antal, Németh László, Kövendi Dénes, Dobrovits Aladár, Molnár Antal và nhiều người khác.

  Nhưng sau ấn phẩm gồm ba tập (1935-1936) nhóm Đảo tan rã, một hoạt động cộng đồng tinh thần như thế không thể thực hiện được. Hamvas Béla đã ghi lại những kinh nghiệm cay đắng trong cuốn Hyperion Hungary:

  Tôi ở đây giữa mọi người, trên trái đất này, mọi ý định của tôi đều không có kết quả, mọi từ ngữ của tôi vô ích, mọi kế hoạch của tôi tan vỡ, tôi đã thất bại, không ai nhận ra tôi, tôi trở nên thừa thãi, và không được chấp nhận.”

  Trong những năm 1930-1940 ông viết gần ba trăm tiểu luận. Đối với ông viết là thực hành yoga.

  Ông lấy người vợ thứ hai, một bạn đời tinh thần rất quan trọng, bà Kemény Katalin (1909-2004), người sau khi Hamvas Béla mất, đã cùng Dúl Antal, một đại diện của hậu thế rất ngưỡng mộ ông, cùng chăm lo việc xuất bản các tác phẩm của ông.

  Trong thời kì Thế chiến thứ II, Hamvas Béla ba lần bị gọi vào quân ngũ, nhưng không ngăn cản được công việc dịch thuật của ông, như tác phẩm của các tác giả: Lão Tử, Böhme, Hêraclit, Khổng Tử, Henoch.

  Năm 1943-1944 ông viết tập I tác phẩm Scientia Sacra, cuốn sách đánh dấu giai đoạn sáng tác thứ hai của nhà văn. Với cuốn sách này, ông gia nhập trường phái truyền thống với những nhân vật ưu tú nhất của thời đại: Julius Evola, René Gúenon và Leopold Ziegler.

  Hamvas Béla cắt nghĩa: Truyền thống là sự trường tồn phi thời gian của tinh thần. Các tác phẩm của Hamvas - đầu tiên và duy nhất - lập ra một vũ trụ truyền thống, bằng sự tạo dựng nền tảng linh hồn nhận thức ra tinh thần.

  Trong thời kì chiến tranh, tập tiểu luận triết học đầu tiên ra đời: Câu chuyện vô hình (1943).

  Năm 1964 ông về hưu. Trong ba năm cuối đời Hamvas Béla hoàn thành nốt các tác phẩm khác trong đó có Scientia Sacra tập II nổi tiếng.

  Ông viết chủ yếu là tiểu luận, một thể loại tự do, như một thí nghiệm thể loại. Mọi sáng tác của ông, kể cả tiểu thuyết đều ở dạng tiểu luận.

  Ngày 7.10.1968 ông mất sau một cơn chảy máu não.

  Cho đến tận những năm 70 của thế kỉ XX, tác phẩm của Hamvas Béla chủ yếu chỉ lưu truyền dưới dạng bản thảo đánh máy.

  Bắt đầu từ những năm 80, dần dần tác phẩm của Hamvas Béla được ra mắt công chúng, nhưng vẫn bị kiểm duyệt, ví dụ tiểu thuyết Karneval (1985) bị cắt xén trước khi được in.

  Năm 1990, Hamvas Béla được truy tặng giải thưởng Kossuth.

  Năm 1996: Giải thưởng Di Sản Hungary.

  Năm 2001: Giải thưởng Vì Nghệ Thuật Hungary.

  Ngày nay Hamvas Béla được đánh giá là một trong những nhà văn, nhà triết học vĩ đại nhất của châu Âu thể kỉ XX, và trong nền văn hóa Hungary.

  2) Mục lục

  Lời nhà xuất bản
  Tiếng gọi từ “Thời Trục”


  Phần đầu tiên

  TRUYỀN THỐNG MINH TRIẾT CỔ CỦA NHÂN LOẠI

  I. Thời hoàng kim và thời khải huyền 1

  II. Sự tỉnh táo

  III. Sự sống và đời sống

  IV. Người thầy của đời sống

  V. Ba nguồn

  VI. Các truyền thống

  Phần thứ hai

  CON NGƯỜI CỔ ĐẠI

  I. Con người theo Vedanta

  II. Sruti và Smriti

  III. Các hình ảnh cổ

  IV. Các bến đỗ của sự sống người

  V. Người đàn bà

  VI. Thuyết nhân học thời cổ

  Phần thứ ba

  SÙNG BÁI VÀ VĂN HÓA

  I. Văn hóa cổ và văn hóa thời hiện đại

  II. Cổ tích da đỏ

  III. Asa – Điều thiện

  IV. Thuật luyện vàng

  V. Siêu hình học của Yoga

  VI. Sekina

  Index
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này