PDF Nghệ thuật thiền định, Matthieu Ricard

Tin đăng trong 'Thiền, Khí Công, Dưỡng Sinh, Yoga ...' bởi admin, Cập nhật cuối: 19/01/2021.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  14.115
  Lượt thích:
  151
  Điểm thành tích:
  124.501
  upload_2021-1-19_16-14-25.png
  Nghệ thuật thiền định, Matthieu Ricard

  Nếu như học thiền là một con đường mà ngay cả các bậc cao minh nhất đã theo đuổi trong suốt cuộc đời của họ thì thực hành thiền trong cuộc sống hàng ngày sẽ làm thay đổi cách nhìn của chúng ta về chính bản thân mình và thế giới. Đó là thông điệp mà cuốn sách Nghệ thuật thiền định muốn gửi đến chúng ta. Cuốn sách vừa như vị thầy hướng dẫn tâm linh và triết học, vừa như người dắt dẫn cụ thể cho chúng ta cách thực hành thiền.

  Mang trong mình hai nền văn hóa, bản thân lại có kinh nghiệm của người tu sỹ, hiểu biết những kinh sách thiêng liêng, được thường xuyên tiếp xúc với các vị thầy, Mathieu Ricard cho chúng ta thấy đặc tính chung của một môn phái thiền xây dựng trên nền tảng là tình thương yêu đồng loại, sự cảm thông và phát triển các phẩm chất của con người. Ông cũng hé lộ cho ta thấy những phúc lạc đương nhiên mà thiền có khả năng mang lại cho mỗi người trong một xã hội hiện tại vốn mang đậm tính cá nhân và vật chất, giúp chúng ta khám phá và vun trồng những khát vọng sâu xa nhất của bản thân.

  Trích đoạn sách hay:

  "Thiền là một tiến trình hình thành và chuyển hóa. Để có ý nghĩa, nó phải được phản ánh trên mọi mặt trong lối sống, trong từng hành động cũng như từng thái độ của chúng ta. Nếu không, thiền chỉ làm mất thời gian mà thôi. Vì vậy, chúng ta phải kiên trì với một sự chân thành, tỉnh giác và quyết tâm cao, đồng thời qua thời gian, phải kiểm tra xem có những thay đổi thực sự trong mình hay không. Một số người khẳng định ngay từ đầu rằng mọi hoạt động của họ trong sinh hoạt đều là thiền. Tuy nhiên, vào thời gian đầu tập thiền, tuyên bố ngay lập tức rằng cuộc sống là thiền có vẻ như hơi sớm, mặc dù phải thừa nhận rằng mục đích của việc rèn luyện tâm là để giúp chúng ta có khả năng duy trì một lối sống nào đó trong mọi hoạt động của cuộc sinh tồn. Cơn lốc của đời sống thường nhật hiếm khi để cho chúng ta có cơ hội dành sức lực và sự ổn định cần thiết cho thực hành thiền định.

  Chính vì lẽ đó mà dành thời gian cho thiền là một việc quan trọng, dù chỉ là ba mươi phút mỗi ngày, nếu nhiều hơn thì càng tốt. Nhất là nên thực hành vào buổi sáng, lúc thức dậy, thiền sẽ đem lại một "hương vị" hoàn toàn khác cho cả ngày đó. Những ảnh hưởng của nó sẽ thấm đẫm, một cách tế nhị nhưng sâu sắc, vào thái độ và cách thức hành xử của chúng ta, và sẽ có tác động qua lại với những người xung quanh. Trong phần còn lại của ngày, nhờ có trải nghiệm đó, chúng ta sẽ có thể kiểm chứng trong thâm tâm đối với kinh nghiệm thiền định vẫn còn sống động trong tâm trí. Khi có thời gian nghỉ ngơi, chúng ta sẽ dễ dàng đắm mình vào một trạng thái đã trở nên quen thuộc và duy trì tiếp tục những hiệu ứng lợi lạc của nó. Một sự thực hành như thế hoàn toàn có thể phù hợp với các hoạt động trong công việc, cũng như trong sinh hoạt gia đình.

  Những tác động đó giúp chúng ta nhìn nhận phóng khoáng hơn các sự kiện của cuộc đời, và sống với những sự kiện đó một cách thanh thản hơn. Nhờ vậy, chúng ta không rơi vào tâm trạng thờ ơ lãnh đạm, sẵn sàng chấp nhận chứ không phải chịu đựng những gì xảy ra, và xây dựng tương lai với động cơ vị tha và tin cậy. Chính như vậy mà dần dà, nhờ rèn luyện tâm thức, chúng ta sẽ có thể thay đổi nếp sống quen thuộc của mình. Chúng ta sẽ hiểu biết thực tại đúng đắn hơn, và nhờ thế, sẽ ít bị bất ngờ trước những thay đổi đột ngột diễn ra trong cuộc đời, và sẽ ít bị mê hoặc vì những thành công giả tạo. Đó là những tín hiệu của một sự chuyển hóa nhân cách chân chính, cho phép chúng ta hành động tốt hơn trong thế giới mà chúng ta đang sống, và góp phần xây dựng một xã hội trí tuệ hơn, vị tha hơn."

  Về tác giả:

  Matthieu Ricard là nhà sinh học, nghiên cứu về tế bào di truyền nhiều năm tại Institut Pasteur, học trò của Francois Jacob. Matthieu Ricard đã đi theo đạo Phật và trở thành một trong những nhà sư rất được kính trọng. Ông là phiên dịch viên tiếng Pháp của Đức Dalai Lama, nhà nhiếp ảnh, dịch giả và tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như: Nhà sư và triết gia (Cùng với Jean-Francois Revel, Nil, 1997); Những nhà sư vũ công của Tây Tạng (Albin Michel, 1999); Himalaya Phật giáo (La Martinière, 2002); Tư tưởng Tây Tạng (Le Seuil, 1996); Cái vô hạn trong lòng bàn tay (Cùng với Trịnh Xuân Thuận, Nil, 2000). Hiện Mathieu Ricard đang ở tại tu viện Shéchèn (Nê-pan), cống hiến cuộc đời cho việc bảo tồn nền văn hóa Tây Tạng và cho những dự án nhân đạo ở Tây Tạng.

  Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, ...
   
  pdf : Bạn cần để tải tài liệu
  Đang tải...

Chia sẻ trang này