PDF nghiên cứu bào chế 50 vị thuốc y học cổ truyền thiết yếu, bệnh viên y học cổ truyền trung ương

Tin đăng trong 'Y Dược, đời sống sức khỏe | Medical, Health' bởi admin, Cập nhật cuối: 04/02/2021.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.675
  Lượt thích:
  38
  Điểm thành tích:
  105.175
  upload_2021-2-4_1-53-51.png

  [​IMG]
  nghiên cứu bào chế 50 vị thuốc y học cổ truyền thiết yếu
  bệnh viên y học cổ truyền trung ương
  Chu quốc Trường, Trần Lưu Vân Hiền, Nguyễn thị Minh Tâm, Phạm Thanh Kỳ

  Thông tin chi tiết :

  Tác giả: PGS. TS. Chu Quốc Trường – PGS. TS. Trần Lưu Vân Hiền – TS. Nguyễn Thị Minh Tâm (chủ biên)

  Nội dung: Sách gồm 3 chương:

  - Phần I: Phần chung.

  - Phần II: Các chuyên luận về nghiên cứu bào chế thuốc Y học Cổ truyền.

  - Phần III: Các chuyên luận khác về bào chế.



  192 trang, sách bản PDF mầu
   
  pdf : Bạn cần để tải tài liệu
  Đang tải...
 2. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.675
  Lượt thích:
  38
  Điểm thành tích:
  105.175
  “Nghiên cứu bào chế 50 vị thuốc Y học Cổ truyền thiết yếu” do PGS. TS. Chu Quốc Trường- PGS. TS Trần Lưu Vân Hiền- TS. Nguyễn Thị Minh Tâm và các cộng sự biên soạn – Đây là Một tài liệu thực sự hữu ích, mang tính thời sự và thiết thực, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các quy trình bào chế thuốc cổ truyền theo hướng đảm bảo an toàn – hiệu quả đã được nghiên cứu, thẩm định.

  Nội dung sách gồm 3 phần:

  - Phần chung: Giới thiệu về khái niệm bào chế y học cổ truyền, mục đích, ý nghĩa của các phương pháp bào chế cổ truyền, các phương pháp bào chế.

  - Phần II: Các chuyên luận sâu về nghiên cứu bào chế thuốc y học cổ truyền: Gồm 12 chuyên luận về nghiên cứu bào chế 12 vị thuốc đông dược. Ngoài các thông tin về một loại Dược liệu như tên việt nam, tên khoa học, bộ phận dùng, thành phần hóa học, tính chất- quy kinh, tác dụng, chủ trị, liều dùng, kiêng kỵ, cách bào chế (có cập nhật cả kinh nghiệm của bệnh viện y học cổ truyền trung ương), bảo quản. Cuốn sách còn có những nghiên cứu, đánh giá khoa học về các phương pháp bào chế. Nhiều bảng biểu, kết quả phân tích bằng sắc ký... được sử dụng phổ biến, cung cấp số liệu khoa học, trực quan.

  - Phần III: Các chuyên luận khác về bào chế 38 vị thuốc y học cổ truyền. Cuốn sách gồm 192 trang in ảnh màu các loại cây thuốc, kết quả sắc ký. Sách được in trên giấy couche chất lượng cao với nhiều hình ảnh, bảng biều mô tả kết quả nghiên cứu. Đặc biệt, các tác giả đưa ra những số liệu nghiên cứu khoa học, chính xác, các tiêu chuẩn cụ thể cần đạt được trên dược liệu sau khi đã qua bào chế.

  Đây là cơ sở khoa học để các cá nhân, đơn vị áp dụng trong thực tiễn nghiên cứu và sản xuất dược liệu, các chế phẩm từ dược liệu.

  Bởi trong thời điểm hiện tại, khi tình trạng thuốc đông dược (chủ yếu là thuốc nhập khẩu từ Trung Quốc) không rõ nguồn gốc, tiêu chuẩn sản xuất, chưa được thẩm định về chất lượng tràn lan khắp thị trường. Thì vấn đề: Làm thế nào để có thể tận dụng được tối đa nguồn dược liệu trong nước? Chế biến thuốc cổ truyền thế nào là đúng và có ảnh hưởng như thế nào tới thuốc theo cách nhìn của y dược học hiện đại?... là những câu hỏi đặt ra cho các nhà nghiên cứu trong quá trình tiêu chuẩn hóa và hiện đại hóa thuốc cổ truyền. Quyển sách nhỏ này đã một phần nào giúp làm sáng tỏ những khúc mắc trong các vấn đề trên.

  Quyển sách mang tính ứng dụng rất cao, rất cần thiết cho các dược sĩ, bác sĩ đông y, các lương y và những người làm công tác chế biến, bào chế dược liệu.
   

Chia sẻ trang này