NEWS NGHIÊN CỨU THƯ TỊCH CHỮ HÁN ĐÔNG Á VÀ TỪ THƯ CỔ HÁN NÔM VIỆT NAM (東亞漢籍與越南漢喃古辭書研究)

Tin đăng trong 'Giới thiệu sách mới | New books' bởi admin, Cập nhật cuối: 29/05/2019.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.341
  Lượt thích:
  12
  Điểm thành tích:
  83.206
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG][​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG][​IMG]

  [​IMG][​IMG]

  [​IMG]

  Giới thiệu sách:

  NGHIÊN CỨU THƯ TỊCH CHỮ HÁN ĐÔNG Á VÀ TỪ THƯ CỔ HÁN NÔM VIỆT NAM (東亞漢籍與越南漢喃古辭書研究)

  (sách tiếng Trung Quốc, chữ Hán phồn thể.
  "Từ thư" trỏ chung các loại tự điển, từ điển...)

  ☛ 1. Sách do Hà Hoa Trân, Nguyễn Tuấn Cường chủ biên, Bắc Kinh: Trung Quốc Xã hội khoa học Xuất bản xã, 2017, ISBN: 978-7-5203-0982-0, 472 trang khổ 16x24cm.

  ☛ 2. 何華珍、阮俊強 主編,《東亞漢籍與越南漢喃古辭書研究》,北京:中國社會(科學院出版社,2017, ISBN: 978-7-52030982-0.

  ☛ 3. Cuốn sách chọn lọc in 38 bài viết trong 56 bài dự Hội thảo quốc tế "THƯ TỊCH CHỮ HÁN Ở ĐÔNG Á VÀ TỪ THƯ CỔ HÁN NÔM VIỆT NAM" (东亚汉籍与越南汉喃古辞书国际学术研讨会) diễn ra vào các ngày 19-21/5/2017 tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Xem giới thiệu Hội thảo: https://www.facebook.com/nandemonai.2012/media_set…

  ☛ 4. Trong 38 bài viết, có 25 bài trực tiếp về vấn đề Hán Nôm Việt Nam, những bài khác về Hán tịch ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, có tác dụng đối chiếu, so sánh để nhìn rõ hơn vấn đề Hán tịch và từ thư Việt Nam.

  ☛ 5. Trong 38 bài viết, có 13 bài của các tác giả Việt Nam, trong đó có 9 bài của cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm, gồm: TS Nguyễn Tuấn Cường, TS Trần Trọng Dương (Trần Trọng Dương), PGS.TS Đinh Khắc Thuân (Khac Thuan Dinh), PGS.TS Lã Minh Hằng (Hằng Lã Minh), TS Đỗ Thị Bích Tuyển (Do Tuyen), TS Trần Thị Giáng Hoa (Gianghoa Tran), NCS Thái Trung Sử (Thái Trung Sử ), NCS Nguyễn Thị Tuyết, NCS Vũ Việt Bằng. Các tác giả ngoài Viện Nghiên cứu Hán Nôm gồm: NCS Nguyễn Thị Lê Dung (Nguyễn Lê Dung), TS Phạm Thị Thảo (Tuần Mây Độ), NCS Phan Thanh Hoàng, NCS Bùi Anh Chưởng (Bui Anh Chuong). (Thứ tự các tác giả xếp theo thứ tự xuất hiện bài viết trong sách).

  ☛ 6. Đầu sách có Lời giới thiệu của GS.TS Hoàng Đức Khoan (黃德寬), Hội trưởng Hội Văn tự học Trung Quốc - người đến dự toàn bộ Hội thảo năm 2017 và phát biểu tổng kết Hội thảo.

  ☛ 7. Cuốn sách vinh dự mở đầu cho series sách NGHIÊN CỨU VĂN MINH CHỮ HÁN (漢字文明研究) - một bộ tùng thư gồm nhiều tập sẽ được xuất bản (đến nay đã có 3 tập). Người Chủ trì bộ tùng thư là GS.TS Lý Vận Phú (李運富), "Học giả Trường Giang" (長江學者), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn minh chữ Hán thuộc Đại học Trịnh Châu - đơn vị đã kí Thoả thuận hợp tác (MoU) với Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

  ☛ 8. Sách được xuất bản tại NXB Khoa học Xã hội Trung Quốc, một trong những nhà xuất bản ấn phẩm khoa học nổi tiếng bậc nhất ở Trung Quốc (có lẽ chỉ sau Thương Vụ ấn thư quán).

  ☛ 9. Sách phát hành cuối năm ngoái 2017, nhưng đến nay mới được cầm bản giấy để giới thiệu với mọi người. Rất tiếc do số lượng ấn bản mang về Việt Nam có hạn, nên sách chỉ được gửi tới các tác giả có bài đăng, và gửi tặng một số thư viện chuyên ngành để độc giả cùng tham khảo. Ở Việt Nam không có bản sách bản hoặc tặng thêm. Ai cần đọc sách có thể mượn từ các tác giả; hoặc tham khảo tại Phòng Thư viện - Tin học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm; hoặc đặt mua sách từ Trung Quốc (có thể nhờ anh Trương Văn Thắng)

  ☛ 10. Chắc chắn vẫn còn một số sai sót này khác, nhưng đây là nỗ lực của ngành Hán Nôm nói chung và cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm nói riêng trên bước đường quốc tế hoá các công trình nghiên cứu theo hướng chuyên nghiệp hoá, phối hợp với các học giả Đông Á và thế giới. Mong nhận được ý kiến góp ý có tính xây dựng của mọi người để công việc của chúng tôi được tốt đẹp hơn. Trân trọng cảm ơn!
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này