"Những khoảnh khắc sao sáng của Nhân loại" - NXB Tri Thức by Stefan Zweig

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi admin, Cập nhật cuối: 12/07/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.257
  Lượt thích:
  30
  Điểm thành tích:
  101.622
  [​IMG]

  [​IMG]

  Mùa hè khg có biển xanh với nắng vàng, chỉ còn những trang sách quanh mình.

  Rồi cũng đọc xong cuốn sách
  "Những khoảnh khắc sao sáng của Nhân loại" - NXB Tri Thức, với ngập tràn sự kiện ly kì, hấp dẫn về những khoảnh khắc sao sáng của nhân loại.

  Cuốn sách gốc xuất bản từ lâu rồi, gần nhất là NXB Văn Hóa năm 1999 với tựa “Những giờ rực sáng của nhân loại” dịch từ cuốn Shooting stars: 10 historical miniatures, nay NXB Trí thức cho xuất bản bản dịch tiếng Việt với tựa đề mới và bổ sung thêm 4 khoảnh khắc lịch sử của Nhân loại một cách ly kỳ, hấp dẫn cho những ai muốn khám phá lịch sử thế giới.

  Khoảnh khắc lần đầu khám phá ra bờ biển Thái Bình Dương của nhân loại năm 1513 (cái này tác giả sai, vì người Inca đã sống ở chính bờ biển TBD từ bao lâu rồi, có chăng lần đầu là của người Kito giáo, từ Phương Tây thôi) cũng chỉ vì lòng tham đối với Vàng, mà nhà thám hiểm Columbus, khi trở về từ Châu Mỹ mới khám phá, chót nói dối là chỉ cần dùng xẻng xúc là thấy ở vùng đất phía bên kia Đại Tây Dương. Lời nói dối nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của hoàng gia Tây Ban Nha cũng như lôi kéo những con người lười biếng nhưng tham lam muốn làm giầu bằng cách dễ nhất. Đó là bi kịch của Nunez de Baiboa người Kito giáo đầu tiên nhìn thấy mặt biển TBD, phải chết bởi chính người bạn tin cậy của mình, cũng vì lòng tham với Vàng.

  Vàng cũng còn là nguyên cớ để một đời người lên voi xuống chó, từ một trong những người giầu nhất thế giới trở thành kẻ trắng tay, rồi lại trở thành giầu nhất thế giới, rồi lại thành kẻ ăn mày chỉ vì ... tình trạng vô chính phủ, vô pháp luật của thế hệ cư dân đầu tiên của thành phố San Francisco, một trong những thủ phủ của nước Mỹ thượng tôn pháp luật. John Sutter bằng sự quả cảm, chịu gian khổ, chịu khó của mình lôi kéo được rất nhiều người Châu Âu sang khai phá vùng đất tại phía bắc California đầu thế kỷ 19 (thời đó thuộc Mexico) là San Francisco sau này. Nhưng, kể từ khi, nhờ một sự tình cờ mà vàng lần đầu tiên được phát hiện ở 1 xưởng gỗ của Sutter, mọi thứ đã đi vào hỗn loạn vì lòng tham của con người. Mọi người bất chấp tất cả, lũ lượt từ bỏ công việc tại các trang trại của ông để đổ xô đi tìm vàng, đám dân di cư các nơi đổ về chiếm đoạt nhà cửa, trang trại, nhà máy của ông đã biến ông thành kẻ trắng tay. Nhưng, Sutter đã thực hiện một vụ kiện vô tiền khoáng hậu sau khi nước Mỹ mua lại California từ Mexico bằng việc kiện đòi lại toàn bộ tài sản tại San Francisco. Ông đã thắng kiện và theo phán quyết ông là chủ toàn bộ cơ sở hạ tầng tại San Francisco, ông lại trở thành một trong những người giầu nhất thế giới lúc bấy giờ. Nhưng, lần này cái ông mất còn nặng nề hơn lần trước, ông lại bị đám đông cướp bóc, con trai ông và cả viên thẩm phán người ra phán quyết đã bị giết, bỏ lại một người đàn ông mặc quân phục quân đội, tự xưng là tướng ngày đêm ôm một mớ đơn kiện lang thang khắp tòa nhà Quốc hội Mỹ .... cho đến chết.

  Khoảnh khắc lịch sử về trận thua của Hoàng đế Napoleon trong trận chiến cuối cùng của ông - trận Waterloo, được giải thích không phải vì Wellington giỏi hơn Ông, mà chỉ vì một quyết định sai lầm của thuộc hạ Ông. Nhưng chính Ông mới là người phá vỡ chiến thuật của mình khi giao lệnh mà không cho phép thuộc hạ của mình tùy cơ ứng biến trên chiến trường. Trong trận chiến này, người thua là Napoleon, nhưng người chiến thắng cuối cùng không phải là Wellington, mà lại chính là một gia tộc Do Thái, một đế chế tài chính ngân hàng thống lĩnh cả Châu Âu, đó là gia tộc Rothschild. Bằng cách có tin thất bại của Napoleon (trong thời đại truyền tin bằng ngựa) sớm hơn bất kỳ ai trên thị trường tài chính, gia đình Rothschild đã có một cú áp phe ngoạn mục bằng việc mua gom trái phiếu của Chính phủ Anh với giá bán tháo khi gián tiếp tung tin ra thị trường về thất bại của quân Anh ngay trước khi tin thắng trận được báo về, và trở thành chủ nợ lớn nhất của nước Anh.

  Trò tiểu xảo tận dụng thông tin kiểu như nội gián (mà không phải nội gián) của gia tộc Rothschild sẽ không bao giờ có thể thành công, cũng như có thể sẽ không bao giờ có một gia tộc lũng đoạn ngành tài chính của nước Anh vĩ đại nếu cáp điện tín xuyên đại dương được phát triển sớm hơn 35 năm. Dự án cáp điện tín xuyên eo biển Manche nối giữa Dover (Anh) và Calais (Pháp) thành công năm 1850 đã mang lại niềm tin cho Cyrus W. Field về việc đặt cáp xuyên Đại Tây Dương nối Cựu Thế Giới với Tân Thế Giới với hơn 3.500 km cáp. Hào hứng, hồ hởi với sự cổ vũ đông đảo của người dân ra quân, rồi thất bại, lại hồ hởi ra quân lần 2, vẫn thất bại, rồi khi không kèn không trống xuất trận trong hồ nghi thì lại kết nối xuyên lục địa thành công. Cyrus W. Field được ví như Columbus trong điện tín, người giúp lời nói của Nữ hoàng Anh ngay lập tức đến với Tổng thống Mỹ bấy giờ. Nhưng đáng tiếc chỉ là thành công trong chớp mắt, khi tín hiệu biến mất như chưa từng kết nối, và Cyrus W. Field bị xem như kẻ lừa đảo, kẻ tội đồ. Tất cả có thể sẽ là như vậy, nếu như 6 năm sau, không có một người, lại là người cũ, Cyrus W. Field, đứng ra làm lại lần nữa, và rồi ông đã chiến thắng mãi mãi cho về sau.

  Cuốn sách còn cho ta thấy khoảnh khắc đế chế Hồi giáo Ottoman xóa xổ vương quốc Đông La Mã hùng mạnh của Kito giáo với hơn 1000 năm lịch sử bằng trận thắng Constantinopolis (Istanbul ngày nay) kéo dài hơn 6 tháng và chiến thắng chỉ đến với người Hồi giáo bằng cách phát hiện tình cờ một cánh cửa bị lãng quên của thành Constantinopolis, một cánh cửa không có tầm quan trọng về quân sự nhưng lại mở ra trước mắt đế chế Ottoman một Châu Âu giầu có, màu mỡ và đáng để chinh phục. Và lịch sử bài hát quốc ca của nước Pháp và số phận bi thảm của tác giả bài hát quốc ca hùng tráng nhất thế giới; chuyến tàu nguy hiểm đã mang người thay đổi toàn bộ lịch sử nước Nga năm 1917, hay khoảnh khắc lịch sử thế giới khác như cuộc đua chinh phục Nam Cực mà cái chết đến trước vinh quang, và các khoảnh khắc khác được khắc họa chi tiết và ly kì như đúng sự kiện lịch sử của nhân loại.

  review by Dang Trong Hieu
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này