Tham khảo "QUÁI VẬT TỪ BAKU" GARRY KASPAROV

Tin đăng trong 'Cờ tướng, cờ vua, cờ vây...' bởi admin, Cập nhật cuối: 23/12/2020.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  12.885
  Lượt thích:
  56
  Điểm thành tích:
  115.216
  [​IMG]
  "QUÁI VẬT TỪ BAKU" GARRY KASPAROV
  Garry Kasparov sinh ngày 13/4/1963 tại Baku, nay là thủ đô Azerbaijan. Ông có tên đầy đủ là Garik Kimovich Weinstein do theo họ mẹ, vì cha mất sớm. Ông trở thành đại kiện tướng thế giới năm 17 tuổi và vô địch thế giới lúc mới 22 tuổi, vào năm 1985 khi đánh bại đàn anh cũng vào hạng truyền kỳ là Anatoly Karpov.
  Có biệt danh "Quái vật từ Baku", ông giải nghệ năm 2005 sau khi từng có 2 trận đấu chấn động thế giới vào các năm 1996 và 1997 với Deep Blue, một siêu máy tính thời bấy giờ có khả năng tính toán 200 triệu phương án trong 1 giây. Kasparov thắng trận đầu, nhưng thua trận sau ở nước 37.
  Về Garry Kasparov, đại kiện tướng Maurice Ashley từng có nhận xét khá hình tượng: "Ông ấy muốn lấy sạch tiền của bạn, rồi chén luôn bữa ăn của bạn, sau đó còn muốn xơi cả bồ của bạn."
  Đó là cách mô tả tương đối chính xác lối chơi của Garry Kasparov. Không như các tay cờ hiện nay chủ trương "an toàn là bạn", Garry Kasparov luôn tìm cách tấn công bằng những quyết định táo bạo, song hợp lý, bất kể cầm trắng hay đen. Mỗi nước đi đều nhằm gây tổn thương cho đối thủ, hoặc ít nhất cũng có ý đe dọa.
  Có lẽ vì vậy mà sự nghiệp của Garry Kasparov cũng đầy màu sắc truyền kỳ. Ông trở thành kỳ thủ trẻ nhất từng dự giải vô địch cờ vua Liên Xô lúc mới 15 tuổi. Sau đó, dù chưa được FIDE xếp hạng, Kasparov đã vô địch một giải Đại kiện tướng năm 1979 khi được cử đi thay thế. Tại đó, ông đạt điểm số 2.595 elo nên ngay lập tức leo luôn lên hạng 15 thế giới! Và năm 1980, ông vẫn còn đủ tuổi để dự giải cờ vua trẻ thế giới tại Dortmund rồi lên ngôi vô địch.
  Lúc vẫn còn tuổi vị thành niên, Kasparov giành ngôi đồng hạng nhất tại giải vô địch cờ vua Liên Xô. Ông lọt vào giải Candidates Tournament để chọn ứng viên tranh ngôi Vua cờ lúc mới 19 tuổi. Ông trở thành kỳ thủ trẻ thứ 2 lịch sử làm được điều này sau huyền thoại Bobby Fischer (15 tuổi).
  Thậm chí Kasparov - lúc đó xếp thứ 2 thế giới - đã vô địch Candidates Tournament mà không thua trận nào. Ông giành được quyền tranh chức Vua cờ với huyền thoại Liên Xô Anatoly Karpov.
  Vào năm 1984, giải vô địch cờ FIDE vẫn là giải vô địch cờ duy nhất trên thế giới không xác định thắng bại nếu không có kỳ thủ nào đạt nhiều điểm hơn qua 48 game. Nhưng đến trận tái đấu năm 1985, Kasparov đạt thành tích tốt hơn Karpov nên trở thành nhà vô địch thế giới mới. Cả hai gặp lại nhau năm 1987 sau khi Karpov chiến thắng Candidates Tournament. Và một lần nữa, Kasparov đánh bại Karpov.
  Lại một kỷ lục nữa ra đời: Năm 1985, Kasparov trở thành Vua cờ trẻ nhất lịch sử, khi mới 22 tuổi. Sau đó, ông còn trở thành Vua cờ ngự trị lâu nhất ở vị trí số 1 với 225 tháng. Ông còn giữ kỷ lục về số giải thắng liên tiếp với vị trí thứ nhất hoặc đồng hạng nhất tại 15 giải vô địch cờ từ 1981 đến 1990.
  Kasparov xứng đáng là một GOAT (Greatest of All Time).
  Nguồn: Tuyết Kỳ.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này