Review Revew cuốn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tin đăng trong 'Review sách' bởi admin, Cập nhật cuối: 26/04/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.724
  Lượt thích:
  38
  Điểm thành tích:
  105.635
  HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG: TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

  [​IMG]

  Chào các bạn.
  Trước hết, mình giới thiệu qua là mình đi làm và ra trường hơn chục năm rồi nhé, mình cũng đang quản lý công việc kinh doanh riêng nên việc review này chả liên quan gì đến kinh tế của mình [​IMG]:)) Chỉ đơn giản là mình là người thích đọc và mình mua nhiều sách để nghiên cứu, với mình thì quyển sách không giá trị là bao cả, chỉ vài chục ngàn nhưng với nhiều bạn học sinh, sinh viên thì đó là cả một gia tài nên mình không muốn các bạn bị những chiêu trò marketing hay PR quá mức mà mua nhầm sách, đến lúc háo hức đặt mua về rồi mở ra lại thất vọng tràn trề, rồi lại ghét đọc sách - đó là điều nguy hiểm nhất.
  Ok bây giờ quay trở lại vấn đề chính là REVIEW cuốn sách này nha các bạn.

  Trước tiên, mình phải nói là mình RẤT NGẠC NHIÊN.
  Mình có thói quen là tuần nào cũng phải lướt TIKI để xem có sách nào mới ra hay hay không là mình múc, vì mình để budget 1 triệu/ tháng để mua sách.
  Mình thật sự ngạc nhiên không hiểu tại sao quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu này luôn nằm trong top sách bán chạy của tuần/ tháng / năm, cũng có đôi lần mình thấy nó hiện lên trong danh sách gợi ý nên mua cùng với những sản phẩm khác nhưng mình chưa chọn mua.
  Chính xác là mình không bao giờ có ý định MUA cuốn sách này vì 2 lý do:
  - Lý do thứ nhất là tác giả Việt Nam, những thể loại self-help như này ở Việt Nam mình chưa có nhiều người có kinh nghiệm viết sách, hầu hết là sao chép từ sách nước ngoài chứ không hề có ý tưởng mới.
  - Lý do thứ hai là tuổi đời bạn tác giả này cũng khá trẻ, có khi còn kém cả tuổi mình, mình cũng không hề thấy có một sự đảm bảo uy tín nào về tên tuổi của bạn này ngoại trừ là phượt thủ và từng là sinh viên ngoại thương cơ sở II trong HCM. Quan điểm tìm sách và đọc sách của mình rất đơn giản: nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn (và được công nhận) thì bạn mới có thể chia sẻ với người khác được, còn nếu bạn cũng mới chỉ là amatuer thôi thì rất khó để thuyết phục được người khác. Thế nên là nếu bạn viết sách về làm giàu thì bạn phải là tỉ phú, viết sách về thành công thì bạn phải là người thành công, viết sách về cuộc sống thì bạn phải là người từng trải, có thành công nào đó được ghi nhận chứ nếu nói suông thì mình chém cả ngày cũng được [​IMG]:D

  Tuy nhiên phải công nhận là cái tên sách này được chọn rất khéo, vì nó là MỘT CÂU HỎI MỞ.
  Hỏi một câu khó trả lời thế và chẳng bao giờ có đáp án chính xác thì có mà cả triệu người đọc cũng chả ai đánh giá được đúng không nào?
  Cũng chính vì cuốn sách được đặt một cái tên rất kêu như vậy (à mà nói luôn là cái tên này không phải tác giả nghĩ ra vì mình biết nó đã được rất nhiều báo/ tạp chí/ người nổi tiếng … hỏi rồi - nó là nỗi đau đáu của rất nhiều người thậm chí là nhiều thế hệ) nên bạn í đã rất khéo léo dùng một vấn đề chung của xã hội để làm tiêu đề cho cuốn sách của mình.
  1 điểm cộng cho tên tác phẩm, rất khôn ngoan.

  Nhưng cũng chính về tên tác phẩm là một vấn đề, là một câu hỏi rất rất lớn như vậy nên chính tác giả cũng có phần quá tải khi nêu ra cách để giải quyết vấn đề. Và đây chính là mấu chốt của câu chuyện.
  Những câu chuyện của tác giả được viết theo kiểu tuỳ bút, và dựa trên những kinh nghiệm của bản thân mình để chia sẻ lại. Lúc này thì kiến thức và kinh nghiệm sống của bạn ấy chính là một rào cản lớn, trong những câu chuyện của bạn ấy thì 100% là trích dẫn những câu nói từ người khác, sau đó bắt đầu triển khai ý tưởng như kiểu làm bài tập làm văn chứ không phải ý tưởng từ tác giả (điều này mình đã sớm dự đoán được nên không ngạc nhiên lắm). Dù sao thì diễn giải một ý tưởng từ những người nổi tiếng thì vẫn còn hơn là tự mình đưa ra những ý kiến chưa được kiểm nghiệm, còn nguy hiểm hơn nhiều.
  Tiếp đến là phần triển khai ý tưởng, lại một lần nữa kinh nghiệm của tác giả là rào cản bởi lẽ hầu hết là ý kiến chủ quan, mình xin được trích ra đây một số đoạn nhé:

  1/ "8. Không sa đà vào trò chơi điện tử.
  Một người bạn của tôi bảo từ nhỏ đến lớn cậu không bao giờ chơi trò chơi điện tử. Vì bạn ấy có một người cha cực kỳ nghiêm khắc. Ngày xưa, khi phong trào chơi điện tử mới bắt đầu rộ lên, bạn bị cấm tiệt nên chẳng bao giờ được chơi. Mỗi lần được 10 điểm hay đứng nhất lớp, thì bạn ấy mới được ba thưởng bằng cách cho ra hàng điện tử...ngó người ta chơi trong vòng 15 phút. Vậy nên khi lớn lên cậu ấy không bị nghiện chơi điện tử như bọn con trai cùng lứa. Không biết có phải nhờ vậy mà bạn tôi lanh lợi và giỏi giang hơn hầu hết những người cùng tuổi hay không."
  Không hiểu tác giả lấy đâu ra công trình khoa học hay nghiên cứu nào là KHÔNG CHƠI ĐIỆN TỬ THÌ LANH LỢI VÀ GIỎI GIANG nhỉ?
  Tác giả có biết những game thủ chơi DOTA hay LOL mà kiếm được hàng chục lần thu nhập cao hơn bản quyền bán sách hay không [​IMG]:)

  2/ Đầu tiên là về số lượng, cần đọc ít nhất 50 quyển sách một năm. Có thể vài người sẽ nói: Như thế là quá nhiều, coi chừng ngộ chữ. Xin thưa là không nhiều chút nào. Năm mươi quyển sách mỗi năm, chia ra là mỗi tuần một quyển. Sách có nội dung tốt độ dày trung bình thường khoảng 200 - 300 trang. Tức mỗi ngày chỉ cần đọc 40 - 50 trang sách. Nếu tập trung thì chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ cho việc đọc mỗi ngày. Cứ chăm chỉ ngày nào cũng vậy, là mỗi năm sẽ hoàn thành được từ 50 quyển sách trở lên. Chứ vài tháng mới đọc hết một quyển, thì cũng không ích lợi bao nhiêu.
  = > Rất phiến diện và chủ quan, mình dám khẳng định với bạn là chỉ có người nào làm công tác nghiên cứu/ học thuật/ nhà văn … mới có thể đọc ÍT NHẤT 50 quyển/ năm. Còn với những người bình thường như mình thì mình thích đọc kiểu 1,2 tuần mới đọc xong một quyển, vừa đọc vừa thư giãn, đọc đi rồi đọc lại, người Do Thái có một câu nói rất hay: Mỗi một lần đọc lại là một lần biết. Với kiểu đọc cho có thành tích mỗi tuần 1 quyển thì mình dám chắc sau khi bạn đọc xong đến cuốn thứ 3 là bạn chả nhớ gì về quyển thứ 1 nữa. Phương pháp đọc của mình là như sau:
  Lần 1: đọc lướt để tóm lấy ý chính, đọc cả cuốn sách càng nhanh càng tốt để xem đoạn nào hay, đoạn nào có ý tưởng mới, đoạn nào đặc sắc thì sẽ note lại.
  Lần 2: đọc kỹ từng chương và đọc từ đầu đến cuối, vẫn lưu ý xem có đoạn nào hay hoặc tâm đắc thì note lại để nghiên cứu thêm.
  Lần 3: xem lại xem đoạn nào có ý tưởng hay thì nghiên cứu thêm thông tin ở sách khác đã từng đọc để đối chiếu và so sánh, rồi bổ sung thêm ý kiến của mình.
  Lần 4: áp dụng những kiến thức trong sách vào đời sống hàng ngày, hệ thống lại thông tin và biến kiến thức trong sách thành của RIÊNG mình.
  Lần 5: chia sẻ để nhớ kiến thức vì mỗi lần dạy là một lần học, trong quá trình đó lại được học hỏi thêm những điều mới.
  Lần 6: thi thoảng lại vẫn lôi ra đọc lại những đoạn hay và xem xét lại xem mình có ý tưởng mới hay thay đổi gì không.
  Tóm lại là bạn có thể đọc 1 quyển sách đến cả chục lần chứ không cần phải đọc để lấy số lượng và khoe rằng mình đã đọc được năm nay bao nhiêu quyển [​IMG]:) Nhờ có cách đọc kiểu vậy nên thường kiến thức mình nhớ rất dai và rất sâu, và có một điều là mình chả bao giờ tin tưởng ai 100% cả nên cách đọc như vậy giúp mình kiểm chứng lại thông tin rất hiệu quả. Cách đọc này mình học được từ học giả Nguyễn Hiến Lê - ông là một trong rất số rất ít tác giả Việt Nam mà mình ngưỡng mộ, và ông tự nhận mình là nhà GIÁO DỤC chứ không phải là người viết sách đơn thuần.

  3/ Ở Việt Nam tình hình càng bi đát hơn. Từ nhỏ học trò đi học đã được dặn dò phải học giỏi đặng sau này mới có công ăn việc làm, để lo cho gia đình phụng dưỡng cha mẹ. Chẳng thấy ai dặn hãy học vì tình yêu tri thức. Tốt nghiệp cấp ba thi vào đại học cứ chọn đại ngành nào dễ kiếm việc làm. Rồi học xong bốn năm đại học cũng chẳng biết mình thích gì muốn gì, tự hỏi ta sẽ làm chi đời ta.
  = > Lại một suy nghĩ phiến diện kiểu Trăng Liên Xô to hơn trăng Trung Quốc, mình xin khẳng định lại là kiến thức này hoàn toàn chủ quan và áp đặt. Ai nói là chỉ có ở Việt Nam mới có tình trạng này? Các bạn nào đã từng đọc Cha Giàu cha Nghèo của Robert Kiyosaki thì đều biết những chuyện này có từ thời bố của ông ấy và ở TẬN bên MỸ cơ. Còn cụ thể và nguyên nhân vì sao thì tác giả phân tích chi tiết hơn nhiều trong bộ sách của ông ấy, mời các bạn có nhu cầu và quyết tâm thay đổi bản thân tìm đọc nhé. Tuy nhiên cũng phải lưu ý là mình đã đọc trọng bộ 13 quyển trong tập Cha Giàu Cha Nghèo này rồi, không phải quyển nào cũng hay nên các bạn đừng vội mua full 13 tập giống mình, mình sẽ viết một bài review riêng về từng quyển cho các bạn ở một phần khác.

  4/ Phần nhiều nội dung mà tác giả chia sẻ là chê bai hệ thống giáo dục không tốt và trăn trở về một nền giáo dục nước nhà, nhưng chính ngay trong cách hành văn của tác giả cũng vẫn bị ảnh hưởng và không thoát ra được.
  Những cách thức triển khai nội dung công việc trong những bài hướng dẫn cũng không thực sự chi tiết mà chỉ là liệt kê đầu dòng như là nên làm thế này, nên làm thế kia giống với mấy bài báo trên kenh14 [​IMG]:D
  Mình đã cố gắng để đọc đến hết chương II nhưng quả thật là sáo rỗng vô cùng luôn, không thể nào tiếp thu được nữa vì nó cứ lan man, dài dòng, đậm ý nghĩ chủ quan.
  Hình như là do tác giả không có thói quen đọc báo mạng/ tạp chí nên không biết là những kiến thức này đã được chia sẻ đầy rẫy trên mạng rồi.
  Thôi dài quá [​IMG]:D viết nhiều các bạn lại ngại đọc, tóm lại là mình chỉ đưa ra một chút xíu ví dụ trong khoảng 20 trang đầu để thấy là bạn tác giả này viết rất nhiều điều theo ý nghĩ chủ quan và cá nhân thôi, không những thế nó còn rất là sáo rỗng và nặng và lý thuyết, văn phong kiểu này các bạn cứ tìm đọc mấy tác giả Trung Quốc sẽ thấy nó na ná kiểu này, mới đọc thì có vẻ rất hay nhưng nếu phân tích sâu vào thì mới thấy nó là lý thuyết xuông (Tip cho các bạn để biết thế nào là lý thuyết suông: hãy đặt ra câu hỏi Why và HOW cho mỗi luận điểm của tác giả)

  Vd như mình phần tích ở trên, mình sẽ đặt 2 câu hỏi: Why ở VN tình hình càng bi đát hơn? Và HOW để giải quyết cái này? Đặt câu hỏi và nói thì ai cũng làm được, nhưng mà để trả lời và đưa ra được cách giải quyết mới có thể đánh giá được người đó có thực sự hiểu biết không nha các bạn.

  Tóm lại, đây là 1 quyển sách thuộc thể loại PR tốt + tên sách gây tò mò + hiệu ứng đám đông nên các bạn trẻ (hầu hết là học sinh cấp 2,3 hoặc sinh viên) thi nhau chia sẻ thôi, còn về ứng dụng thực tế thì hầu như mang nặng tính lý thuyết.
  Các bạn trẻ cần một quyển sách để tổng hợp lại 1 số thông tin trên mạng thì đọc cũng được, nhưng cũng không đến mức huyền thoại và thần thánh như đánh giá trên mạng. Hầu hết những nội dung trong sách đã được viết bởi các tác giả nước ngoài từ lâu lắm rồi, các bạn có thể tìm đọc thêm một số sách như: Đừng bao giờ đi ăn một mình, bảy thói quen để thành công, dạy con làm giàu… và những kiến thức đó thực tế, áp dụng dễ dàng hơn rất nhiều, lại còn rất chi tiết nữa.
  Mình nhắc lại 1 lần nữa, bài review này chỉ giúp các bạn có thêm một góc nhìn về sách, tránh trường hợp bị công nghệ quảng cáo và chạy theo xu hướng đám đông, mình không có 1 lợi ích gì từ việc review quyển sách này mà chỉ nhận xét một cách công tâm và khách quan nhất, nếu bạn nào có bất kỳ ý kiến phản biện gì vui lòng trích dẫn và dẫn chứng để mình cùng được mở mang thêm kiến thức nhé.
  Cám ơn các bạn đã đọc đến đây [​IMG]:D

  Revew by: Kevin Nguyen
   
  sanghala thích bài này.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này