Thử “hack não” với Lateral thinking

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi admin, Cập nhật cuối: 04/12/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.358
  Lượt thích:
  12
  Điểm thành tích:
  83.366
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thử “hack não” với Lateral thinking
  1. Bạn đang lái xe trong một cơn bão và gặp ba người đứng trên lề. Một bà lão có vẻ như sắp gục ngã. Một người bạn từng cứu mạng mình. Người còn lại là người tình trong mộng của bạn, và đây là cơ hội ngàn năm có một của bạn để tiếp cận người ấy. Bạn chỉ còn một chỗ ngồi trong xe. Bạn sẽ cho ai đi nhờ?

  2. Bạn bị mắc kẹt trong một căn phòng phép thuật với 2 lối ra. Lối ra đầu tiên là một căn phòng làm bằng kính lúp khổng lồ, mặt trời sẽ thiêu đốt bạn cho đến chết. Lối ra thứ hai là một căn phòng giam giữ con rồng lửa, sẽ nướng bạn cháy khét khi gặp nó. Bạn chọn lối ra nào?

  3. Trong một cái nhà kho bằng gỗ hoàn toàn bỏ trống. Có một người đàn ông được tìm thấy treo cổ trên cây xà ngang chính. Sợi dây thừng ông ấy dùng để treo cổ là 3 mét. Chân ông ấy cách sàn nhà là 25 cm. Bức tường gần nhất cách 6 mét. Không thể leo tường hoặc với tới xà ngang. Vậy mà người đàn ông đó có thể tự treo cổ được. Làm sao ông ấy làm được điều đó?

  4. Một người phụ nữ sống ở tầng 10 một tòa nhà. Mỗi buổi sáng cô đi thang máy xuống tầng trệt để đi làm. Vào buổi chiều, cô vào thang máy, và nếu có ai đó trong thang máy thì cô sẽ lên được tầng của mình ngay lập tức. Nếu không có ai thì cô ấy phải đi thang máy lên tầng 8, rồi đi thang bộ 2 tầng lên tầng 10. Bạn giải thích thế nào?

  5. Một người thợ đang lau cửa kính tầng 25 của một tòa cao ốc, bất thình lình anh ta trượt chân ngã. Anh ta không đeo dụng cụ bảo hộ nhưng không bị thương tích gì cả. Tại sao?

  6. Một người đàn ông chết và được lên Thiên Đường. Có hàng ngàn ở trên đó, và họ hoàn toàn khỏa thân. Ai nấy cũng nhìn trẻ trung như chết ở tuổi 21. Anh ta nhìn xung quanh để tìm xem có ai quen không. Bất chợt anh thấy một cặp đôi, và ngay lập tức anh nhận ra họ là Adam và Eva. Làm sao anh ta biết được?

  7. Một người đàn ông đi vào quán bar và gọi một ly nước. Nhân viên phục vụ rút súng ra và chĩa vào anh ta. Người đàn ông nói cảm ơn và bước ra ngoài. Tại sao vậy?

  8. Một người phụ nữ có hai đứa con được sinh cùng giờ cùng ngày cùng năm. Nhưng chúng không phải sinh đôi, sao có thể thế được?

  9. Một người đàn ông và con trai bị đụng xe khi đi trên đường. Người cha mất mạng và cậu con trai được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm. Vị bác sĩ kiểm tra kêu lên: “Trời, đây là con tôi mà!”. Sao có thể như vậy?

  10. Có 6 quả trứng trong giỏ. 6 người mỗi người lấy một quả trứng. Hỏi tại sao có 1 quả trứng còn sót lại trong giỏ?

  TƯ DUY ĐA CHIỀU: PHƯƠNG PHÁP SÁNG TẠO KHÔNG GIỚI HẠN

  Nguyên tác: Lateral Thinking: Creativity Step by Step của Edward de Bono (1933) cha đẻ của những cuốn sách tư duy, tác giả của khái niệm Lateral thinking, chuyên gia hàng đầu về tư duy phi tuyến tính, tư duy ngoại biên và sáng tạo, đã xuất bản hơn 62 quyển sách trong lĩnh vực của mình.

  Edward de Bono sinh ngày 19/5/1933, là một bác sĩ, nhà tâm lý học, tác giả, nhà phát minh và chuyên gia tâm lý học người Maltese. Ông theo học trường cao đẳng St. Edward, sau đó lấy bằng y khoa của Đại học Malta và bằng tiến sĩ tại trường Trinity, Cambridge.

  Ông chính là người sáng tạo ra lối tư duy song song nổi tiếng với cuốn sách Six Thinking hats (6 chiếc mũ tư duy). Bên cạnh đó, Edward cũng thành công trong việc khiến “tư duy” trở thành 1 môn học chính thức trong nhà trường. Trong hơn 20 quyển sách từng được ra mắt, 6 chiếc mũ tư duy là cuốn sách nổi tiếng và đạt được nhiều thành công nhất của ông.

  Sau khi ra mắt không lâu, tư duy song song trong phương pháp tư duy 6 chiếc mũ đã nhanh chóng thay thế cho cách thức tư duy tranh luận trên toàn thế giới - Từ những quản trị viên cao cấp của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Siemens, NTT, Prudential (US) cho đến những đứa trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường; Từ những ngôi làng tại Campuchia cho đến những quan chức chính phủ cao cấp.

  Tư duy đa chiều là một trong nhiều cuốn sách về kỹ năng tư duy sáng tạo của Edward de Bono. Cuốn sách tập trung vào hai câu hỏi chính.

  1.TẠI SAO cần coi tư duy đa chiều như một kĩ năng không thể thiếu?.

  Theo đó, tác giả đưa ra sự đối sánh giữa tư duy đa chiều và tư duy chiều dọc thông thường trên các phương diện như tính chất, đặc trưng, cách vận hành của từng loại tư duy, mục đích.

  Qua đó, de Bono đi đến khẳng định rằng.

  “Tư duy đa chiều không thay thế cho tư duy hàng dọc. Cả hai đều cần thiết và bổ sung cho nhau.”

  “Tư duy da chiều nâng cao hiệu quả của tư duy hàng dọc. Tư duy hàng dọc phát triển những ý tưởng được tạo ra bởi tư duy đa chiều.”

  Để có thể sử dụng, người đọc phải có cái nhìn tường tận về tư duy đa chiều. Vì thế, Bono đã chỉ ra bản chất cơ bản và vai trò của tư duy đa chiều. Một số điểm nổi bật của tư duy đa chiều.

  Tư duy đa chiều liên quan đến việc phát triển những ý tưởng mới.

  Giải phóng khỏi các ý tưởng cũ và kích thích các ý tưởng mới là hai mặt song song của tư duy đa chiều.

  2.Thực hành tư duy đa chiều NHƯ THẾ NÀO để sáng tạo và tái cấu trúc cách nhìn sự vật?.

  Edward de Bono đã dành từng chương để nói về từng kỹ thuật thực hành tư duy đa chiều. Các kỹ thuật cơ bản như: tạo ra những lựa chọn thay thế, thách thức các giả định; trì hoãn đánh giá, thiết kế, tái cấu trúc mô hình sử dụng các kỹ thuật như phân tách, đảo ngược,... suy luận loại suy, lựa chọn điểm thâm nhập và vùng chú ý, kích thích ngẫu nhiên, PO.

  Không chỉ miêu tả rõ ràng các kỹ thuật, Edward de Bono còn chỉ ra cách để tổ chức một lớp học thực hành tư duy đa chiều. Ông kì công đưa ra những tư liệu phục vụ cho việc thực hành, các hình thức tổ chức buổi học để giáo viên tham khảo.

  Tuy tư duy đa chiều mới mẻ và trừu tượng với nhiều người, nhưng thông qua hệ thống ví dụ sử dụng hình ảnh trực quan, tư liệu ngôn ngữ gần gũi cùng những bài tập cuốn hút, de Bono đang dần khiến tư duy đa chiều trở thành một công cụ gần gũi với chúng ta ngày nay.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này