Thư ngỏ tìm một bản thảo của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Tin đăng trong 'Cần mua, cần tìm sách, tài liệu' bởi admin, Cập nhật cuối: 14/05/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.049
  Lượt thích:
  26
  Điểm thành tích:
  100.044
  7 tuần sau khi nhà thơ Phạm Tiến Duật mất, chị Vân và các cháu Hải, Lâm cúng 49 ngày cho chồng, cho cha.

  Hôm ấy, đến thắp hương cho anh Duật, có các anh Vũ Quần Phương, Nguyễn Đức Mậu, Nguyễn Bảo, Ngô Vĩnh Bình, Trần Ninh Hồ và nhiều anh chị em văn nghệ sĩ khác.

  Những câu chuyện về anh Duật - nhà thơ độc đáo, tài hoa đệ nhất của Trường Sơn chống Mỹ - cứ dài mãi không thôi.

  Mọi người nhắc đến nhiều câu thơ, bài thơ, tập thơ, bài viết của anh Duật về Trường Sơn ngày trước.

  Chợt nhớ, trước đây ngoài 20 năm, anh Duật có bảo tôi: "Lai ạ! Anh còn một "con chó xù" chưa thả ra". "Đó là cái gì vậy?" - Tôi hỏi lại. Anh Duật cười: "Đó là trường ca "Những vùng rừng không dân" của anh". "Sao anh không "thả" nó ra đi?". "Anh muốn trau chuốt thêm cho nó. Đây có lẽ là tác phẩm lớn cuối cùng của anh về Trường Sơn chống Mỹ".

  Tôi hỏi và anh Duật nói như vậy. Gọi "tác phẩm lớn" của mình là "con chó xù" với một vẻ hóm hỉnh trẻ thơ đáng yêu như thế, hẳn anh Duật rất yêu, rất tin, rất tâm đắc với trường ca ấy của mình.

  Trước đây, “Văn nghệ Quân đội” đã in mấy trích đoạn của trường ca này và quả thật, chúng rất... Phạm Tiến Duật: "Cũng vương tóc rối chân gà - Cũng tiếng chó sủa chiều tà sau cây - Cũng quần áo ướt phơi dây - Cũng gầu múc nước, ô hay, cũng làng!". Anh viết về một cái làng thanh niên xung phong ở Trường Sơn như vậy. "Cầm sào đưa lá lên cao - Trở về công việc của bao nhiêu đời", anh viết về cảnh lợp lán ở ngôi làng chiến tranh ấy như vậy.

  Thế mà đến tận bây giờ; "Những vùng rừng không dân" vẫn chưa một lần được xuất bản đầy đủ.

  Tôi hỏi chị Vân: "Thưa chị! Thế bây giờ, chị còn giữ được bản thảo "Những vùng rừng không dân" của anh không?". Chị Vân nói: "Cách đây mươi năm, có một anh đến nhà gặp anh Duật, lấy bản thảo, nói là đem đi để xuất bản. Người ấy, tôi chỉ nhớ mặt chứ không nhớ tên! Bây giờ, tôi không biết bản thảo nằm ở đâu nữa!".

  Mấy anh em chúng tôi ngồi nhìn nhau, không biết nên làm thế nào. Rồi tôi đề nghị, chị Vân nên đăng báo chuyện này, may ra có thể tìm ra bản thảo chăng.

  Cuối cùng, trước mặt mọi người, chị Vân bảo: "Tôi không thạo việc ấy nên khó làm. Tôi xin trao toàn quyền đăng báo tìm bản thảo và nếu tìm được, thì trao cả quyền biên tập rồi lo xuất bản "Những vùng rừng không dân" cho chú Lai".

  "Cung kính không bằng vâng lệnh", nay tôi viết bức thư ngỏ này đăng báo, hy vọng người bạn nào đó từng yêu thơ anh Duật, từng có ý định xuất bản "Những vùng rừng không dân" như chị Vân đã nói, đọc được bức thư ngỏ này và liên hệ với tôi, để chị Vân và các cháu có thể nhận lại bản thảo, để bạn đọc sau này có thể sẽ được đọc toàn bộ tác phẩm này của anh Duật, để chân dung văn học của nhà thơ tài hoa này không bị thiếu một nét nào, để văn học Việt Nam giai đoạn chống Mỹ cứu nước không bị khuyết đi một miếng ghép, chắc chắn là rất độc đáo.

  Địa chỉ của tôi: Đỗ Trung Lai, số 4, ngách 39, ngõ 93, phố Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

  Điện thoại của tôi: (04) 8534481 (nhà riêng); 0913555911 (di động).

  Thay mặt chị Vân và các cháu Hải, Lâm, xin được chân thành cảm ơn trước!

  Nhà thơ Đỗ Trung Lai
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này