Tham khảo Trải lòng của mãnh hổ Hikaru [Phần 2]

Tin đăng trong 'Cờ tướng, cờ vua, cờ vây...' bởi M_marketing, Cập nhật cuối: 11/11/2022.

 1. M_marketing

  M_marketing Moderator Quản trị viên

  Tham gia :
  13/10/2021
  Bài viết:
  36
  Lượt thích:
  4
  Điểm thành tích:
  100
  Giới tính:
  Nam
  Trải lòng của mãnh hổ Hikaru [Phần 2]
  Cách nhìn về khai cuộc theo quan điểm của Hikaru Nakamura
  Sau khi bộc bạch về ký ức 12 năm về trước tại thánh địa Cờ vua Mát-cơ-va, Hikaru Nakamura tiếp tục trình bày một số khía cạnh về tư tưởng nhập cuộc ban đầu trong Cờ Vua – đối với chính anh, phần sau là giải bày về nỗi sợ Carlsen sau ký ức 12 năm trong trận match gần 40 ván đấu giữa đêm đông lạnh giá Moscow. Bố cục phần 2 được chia như sau:
  1.Cách nhìn của Hikaru về khai cuộc trong Cờ Vua (khuyên mọi người đừng quá thần thánh khai cuộc, hãy xem nó như một cách bắt đầu mới, quan trọng nhất là cảm giác xử lý cờ chính xác)
  2.Yếu tố tâm lý trong một ván đấu (Sử dụng tâm lý chiến cũng là một trong những chiến lược bên ngoài một ván đấu cờ)
  3.Trời sinh Hikaru sao còn sinh Magnus Carlsen? (Trong cờ vua nói riêng và thể thao nói chung, có một thứ rất khó hình dung nhưng được gọi là “đối thủ kỵ rơ”, Hikaru không sợ bất cứ đấu thủ nào trên Thế Giới – là ông Vua không ngai, nhưng sau đêm 2010, anh nhận ra mình luôn đứng phía sau Carlsen và luôn có cảm giác sợ hãi ẩn sâu)
  ----------
  Cách nhìn của Hikaru về khai cuộc trong Cờ Vua
  “Khai cuộc trong cờ vua? Tôi nghĩ đó đơn giản chỉ là một lối suy nghĩ và sự tin tưởng về một kế hoạch sắp diễn ra trước thời điểm công nghệ máy tính phát triển. Bạn thấy đấy, hiện nay các phần mềm Cờ Vua luôn hiện hữu, kể cả các phần mềm miễn phí đều có khả năng đánh bại một Đại kiện tướng! Về cơ bản, cách xử lý tình huống trong cờ luôn phụ thuộc vào trực giác của bạn; quá trình tính toán đó xác định xem vị trí đó có tốt hơn hay là không.
  Trong thời đại của Garry Kasparov, nếu một phương án được tính đến các vị trí không rõ ràng thì sẽ được nhận định là một nước đi không rõ ràng. Nhưng với công nghệ khoa học máy tính hiện nay, ngay cả những lợi thế nhỏ cũng không có nghĩa là chúng ta sẽ hoàn toàn giành chiến thắng. Chẳng hạn như đang trong thế cờ máy tính đánh giá 0.5 với cách chơi là thực hiện toàn nước đi tối ưu, máy tính vẫn sẽ chứng minh rằng vị trí của bạn có thể có lỗ hổng và sẽ thua.
  Vì vậy trong thời của Kasparov, ông ấy đã vận dụng được điều đó một cách tối đa và sớm trở nên vượt trội hơn so với phần còn lại. Bạn nên nhớ rằng việc gây áp lực trong Cờ Vua không có nghĩa là bạn sẽ giành chiến thắng, bằng chứng là có rất nhiều ván hòa từ những thế cờ như vậy. Kasparov ở giai đoạn đỉnh cao đã làm đảo lộn các tư duy chơi cờ của máy tính thời bây giờ. Mà tôi cho rằng là thời đó Cờ Vua hấp dẫn hơn bây giờ rất nhiều. Ông ấy đã cố gắng giành chiến thắng trong các trò chơi khi phải cầm quân màu đen bằng hai loại khai cuộc: Phòng thủ Sicili và Phòng thủ Modern.
  Nhưng với công nghệ hiện đại như ngày nay, những biến thể của thời đại trước hoàn toàn bị thua thiệt. Tôi đã làm một Podcast với chủ đề là “Một đêm với Phòng thủ Sicili” với nội dung chính: Phần mềm máy tính là rất tốt và người chơi có thể ghi nhớ hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn các biến thể. Các ván cờ hiện nay giống như một lá thăm may rủi, nếu chẳng may rơi vào một biến thể chưa từng biết, bạn phải xử lý gần như hoàn hảo cho một trận hòa hoặc trông chờ vào sai lầm của đối thủ nếu muốn thắng.”
  Yếu tố tâm lý trong một ván đấu
  Tôi thực sự có thể cho bạn một ví dụ về tâm lý chiến trong thi đấu Cờ Vua. Đó là ván đấu của chính tôi và Alireza trong giải đấu Candidates 2022 tại Marid – Tây Ban Nha. Phải công nhận là Alireza là một trong những siêu sao trẻ đang lên và rất có triển vọng trong tương lai, lối chơi của cậu ta rất táo bạo và sắc sảo, cậu ta ưa thích một thế trận hỗn loạn, phức tạp, để cậu ấy thỏa sức suy nghĩ hướng tấn công. Bằng sức trẻ của một tài năng đang lên, tôi cảm nhận mình nên ngăn chặn cậu ta, bằng những thế trận không phải đôi công máu lửa. Nhất là ở trận đấu lượt đi, tôi đã suýt chết với cậu ta, nhưng tôi vẫn ổn và giành lại nửa điểm từ tay cậu ấy, tất cả điều đấy cho tôi biết được là Alireza sẽ chiến đấu trận lượt về với tinh thần của một trận thắng.
  Nhận định này có vẻ đúng khi tôi cầm trắng đánh trận Sicili nhưng thiết lập một hệ thống vững chắc, an toàn, tôi biết nếu bố trí như thế này, Alireza sẽ vô cùng khó chịu, vì sở thích của cậu ấy là phản công điên cuồng trong Phòng thủ Sicili. Tôi đã cố gắng đưa ra hàng loạt những ý tưởng chơi hết sức thực dụng và chơi một thứ gì đó rất nhàm chán. Giai đoạn trung cuộc, nếu chơi đúng cả hai sẽ hòa nhanh chóng, nhưng cậu ấy sẽ cảm thấy khộng vui vẻ gì, và thực sự Alireza đã bắt đầu lao lên tấn công. Kết quả là tôi đã thắng, tôi thắng không phải vì kỹ thuật cờ tốt hơn, mà là tâm lí chiến!
  Trời sinh Hikaru sao lại còn sinh Magnus Carlsen?
  Tôi nghĩ những người chơi cờ hàng đầu đều gặp phải vấn đề tâm lý nếu họ đã đấu với Magnus nhiều hơn 5 ván đấu đỉnh cao! Họ sẽ thấy những điều xảy ra trong những ván cờ đó – về mặt chuyên môn, việc vượt qua nó ngày càng trở nên khó khăn, đó là lí do tại sao tôi nghĩ rằng có rất nhiều kỳ thủ trẻ tài năng nhưng họ không có một bề dày thành tích đáng nể - điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý thi đấu của đối thủ khi gặp họ.
  Với tôi, sau ký ức về đêm mùa đông 2010, những gì mà tôi nhìn nhận về Magnus đã khác. Tôi đã từng nghĩ anh chàng này là một siêu nhân à? Phải chăng những suy nghĩ đó khi bạn đang thi đấu và cạnh tranh trực tiếp với họ là một điều tốt?
  Tôi tự hứa với bản thân sẽ nhất thiết làm tốt bằng mọi giá khi đấu với Magnus, nhưng tôi cảm thấy khi bắt đầu đấu một ván cờ đỉnh cao với anh ta, vẫn còn một chút gì nữa để dành lấy chiến thắng, sau đó tôi lại thua. Trong giai đoạn Thế Giới bị ngăn cách bởi đại dịch. Tôi đã có dịp đấu rất nhiều ván đấu online với Magnus, khoảng 20-30 trận đấu, tôi thực sự đã bắt đầu cảm thấy tự tin hơn khi gặp cậu ta. Bây giờ tôi luôn cảm thấy mình có cơ hội thắng Carlsen.
  Bạn nghĩ gì về Cờ Vua? Đó là một trò chơi của trí óc, nhưng cảm xúc cũng là một phần rất quan trọng. Bạn biết đấy. Mọi chúng ta đều có khả năng đánh bại Magnus Carlsen, nhưng cũng có thể chúng ta sẽ bị cậu ấy vả cho sấp mặt trên bàn cờ. haha”
  Trích Hikaru tâm sự trước khi Vô Địch giải đấu Cờ Vua 960 Thế Giới và hiện đang là Vua Cờ 960.
  Thực sự qua quá trình tìm tòi tư liệu và tìm hiểu về Hikaru, sau khi thấy anh giải bày đoạn nhắc về Carlsen, mình rất tội nghiệp Hikaru, nhưng mình chợt nhận ra ông thần này là Top người giàu nhất hành tinh khi làm về Cờ Vua ~.~ nên mình hết tội nghiệp nữa và vẫn gọi Hikaru là mãnh hổ giấy haha
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này