Trở thành cao thủ nhất thiết bạn phải đọc 7 cuốn sách cờ tướng này

Tin đăng trong 'Cờ tướng, cờ vua, cờ vây...' bởi admin, Cập nhật cuối: 19/11/2018.

Tags:
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  12.901
  Lượt thích:
  57
  Điểm thành tích:
  115.346
  Cờ Tướng là trò chơi trí tuệ được ưa chuộng hiện nay. Đây chính là một trong bốn thú vui tao nhã của người xưa (cầm, kỳ, thi và họa). Đến với bộ môn giải trí đầy tính chất trí tuệ này, người chơi phải huy động toàn bộ sức lực của mình để chiến thắng.

  Cờ Tướng không bao giờ dựa vào tính may rủi. Vì vậy, người chơi nên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng nhất định bằng cách học qua sách vở, internet…

  Đặc biệt là không thể bỏ qua những cuốn sách dạy chơi cờ tướng hay dưới đây:

  Mục lục

  1 Quất Trung Bí – cuốn sách cờ tướng hay của mọi thời đại
  1.1 Tải sách
  1.2 Giới thiệu sách
  1.3 Ý nghĩa tên sách
  1.4 Điểm nắm bắt
  1.5 Độc đáo
  1.6 Hạn chế
  1.7 Khẩu quyết pháo đầu
  2 Vô song dật phẩm Mai Hoa Phổ
  2.1 Tải sách mai hoa phổ pdf
  2.2 Giới thiệu Hoa Mai phổ
  2.3 Tinh hoa kỳ diệu
  2.4 Nội dung sách
  3 Bách cục tượng kỳ – Cờ thế kỳ cục
  3.1 Tải sách pdf
  3.2 Giới thiệu
  3.3 Nội dung chủ đạo
  4 Tam tượng kỳ – Kỳ thư đầy bí ẩn
  4.1 Tải sách tam tượng kỳ Vương Gia Lương
  4.2 Giới thiệu sách
  4.3
  4.4 Bối cảnh
  4.5 Nội dung
  5 Trúc Hương trai tượng hí phổ
  5.1 Tải sách trúc hương trai pdf
  5.2 Sơ lược về trúc hương trai tượng hí phổ
  5.3 Cờ thế ngày nay
  6 Tự xuất đông lai vô địch thủ
  6.1 Tải sách
  6.2 Giới thiệu sách
  6.3 Điển tích
  7 Thích tình nhã thú
  7.1 Tải sách thích tình nhã thú
  7.2 Lịch sử
  7.3 Chú ý đặc biệt

  Quất Trung Bí – cuốn sách cờ tướng hay của mọi thời đại

  Tải sách

  Phiên bản pdf: Quất trung bí – Chu Tấn Chinh

  Tên sách: Quất Trung Bí

  Thể loại : Sách Khai Cuộc

  Tác giả : Chu Tấn Trinh 1632

  Năm/ Nhà xuất bản : Tạp chí Người Chơi Cờ

  Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Giới thiệu sách


  Quất Trung Bí là cuốn sách cờ Tướng ra đời vào năm 1632 do Đông Hải Chu Tấn Trinh biên soạn và sau này các cháu chắt là Chu Nhĩ Nghiệp và Chu Cảnh Tiêu hiệu đính, bổ sung. Sách gồm 4 tập, hai tập đầu trình bày cờ bàn, hai tập sau nói về cờ tàn và cờ thế.


  Hình ảnh: Cuốn sách cờ tướng quất trung bí được tái bản


  Phần cờ bàn có nhiều thế trận như: Pháo đầu phá Đơn đê Mã – Pháo đầu phá Triền giác Mã – Bình phong Mã phá Pháo đầu – Trận Liệt Pháo – Cách chấp một nước tiên – Cách chấp hai nước tiên – Cách chấp một Mã và hai Mã, nhưng nổi bật và phong phú nhất là trận Thuận Pháo, chia ra phần “Đắc tiên” tức là đi tiên thắng và phần “Nhiêu tiên” chấp một tiên và đi hậu thắng.

  Nếu tính chung thì có 18 ván Thuận Pháo với 185 thế biến. So với các quyển kỳ phổ thời trước thì chỉ riêng phần này đã là một công trình khá qui mô, không quyển nào sánh kịp.

  Ý nghĩa tên sách

  Tên sách: Quất Trung Bí có nghĩa là “bí quyết hoặc bí mật trong trái quít” lầy từ điển tích một người mê cờ mong muốn tìm người tài giỏi để thụ giáo. Ngày nọ anh ta bắt gặp một trái quít lạ, bổ ra xem thì thấy hai ông tiên đang ngồi đánh cờ ở trong.

  Từ đó người ta dùng điển tích này để nói về chuyện chơi cờ. Chu Tấn Trinh đặt tên sách như vậy là có ngụ ý: đây là bí quyết của cờ tiên! Tuy nghe không khiêm tốn nhưng rõ là một tên sách vừa gọn vừa có ý nghĩa.

  Điểm nắm bắt

  Xét về trình độ, phải nhìn nhận Chu Tấn Trinh đã xây dựng rõ các chiến lược đúng đắn, với tư tưởng chủ đạo là tấn công liên tục, khai thác triệt để mọi sai lầm của đối phương để giành chiến thắng nhanh nhất. Rõ ràng ngay trong bố trí quân, mục tiêu được đề ra là hằng mọi giá phải “chém đầu Tướng địch” càng nhanh càng tốt, bất chấp các tổn thất có thể xảy ra.

  Chính với những tư tưởng này họ Chu đã tạo cho thế trận Thuận Pháo kiểu chơi đối công rất căng thẳng, quyết liệt. Quan niệm vê “quân” và “thế” của Chu rất rõ ràng: “Bỏ quân thì cần giành được nước tiên. Bắt quân chớ để bị thất thế” (Khí tử tu yếu đắc tiên, Tróc tử mạc giáo lạc hậu). Quan niệm này cho đến tận ngày nay vẫn được các cao thủ đồng tình.

  Độc đáo

  Điều độc đáo nổi bật của Quất Trung Bí là kỹ thuật điều binh thần tốc và nghệ thuật chơi đòn phối hợp, kết thúc cuộc chiến rất ngoạn mục và đầy ấn tượng. Cho đến tận bây giờ ai xem đoạn kết chúc cũng đều phải khâm phục óc thông minh tuyệt vời của một danh tài cách đây gần 400 năm. Tất nhiên trong một số chỗ tác giả không tránh khỏi nhầm lẫn hoặc sai sót.


  Ngay kiểu chơi nhảy Mã trong mà ngày nay coi là một đặc trưng của trường phái hiện đại thì Chu Tấn Trinh cũng đã đê cập rồi và sau này Ba Kiết Nhân phát triển thêm. Rất tiếc thời đó các tay cờ còn chưa sử dụng nhiều nên Chu Tấn Trinh trình bày rất sơ lược.

  Tuy nhiên, lấy trình độ của làng cờ ngày nay mà đánh giá thì “Quất Trung Bí” còn nhiêu hạn chế. Đó là lý thuyết đề ra, tác giả thiên vị một bên, cho bên này đi những nước chính xác còn bên kia lại mắc nhiều sai sót, lỗi lầm, để kết thúc nhanh ván cờ.

  Xây dựng tư tưởng tấn cống là đúng nhưng luôn đi những nước đối công, bất chấp nguy hiểm thì cần xét lại. Vì điều này không còn phù hợp với lối chơi ngày nay là “tấn công chắc chắn, phòng thủ vững vàng”. Cuối cùng là do hạn chế về phương pháp trình bày nên cách sắp xếp không khoa học, nêu các biến lộn xộn khiến cho người đọc khó tiếp thu và khó nhớ, nhất là đối với những người trình độ còn kém.

  Hạn chế

  Mặc dù có một số mặt hạn chế như vậy nhưng đánh giá chung thì đây vẫn là một tác phẩm rất quí, rất đáng trân trọng. Bởi vì ảnh hưởng của nó rất to lớn từ khi nó xuất hiện đến nay. Cách đây 50 năm nó là một trong những quyển kỳ phổ được các cao thủ “gối đầu giường” vì nó có rất nhiều điều cần nghiền ngẫm học tập.

  Nếu nói Mai hoa phổ của Vương Tái Việt là một tài liệu tổng kết xuất sắc trận Bình phong Mã phá Pháo đầu từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17 thì Quất Tung Bí của Chu Tấn Trinh cũng là một tài liệu tổng kết tài tình trận Thuận Pháo từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16.

  Chính 2 tác phẩm này đã góp phần to lớn phổ biến cờ tướng rộng khắp nhiều quốc gia Châu Á và nâng cao trình độ người chơi lên một đỉnh cao đáng kể.
  Với những đặc điểm và lý do trên, Quất trung bí được coi là một quyển kỳ phổ chủ yếu dạy chơi Thuận Pháo, rất xứng đáng là tác phẩm tiêu biểu của trường phái cổ điển.

  Khẩu quyết pháo đầu

  Sách có các phần “Phàm lệ”, “ca quyết” và “toàn chỉ” tức là “lời tựa” và khái quát các bài học kinh nghiệm của từng thế trần cho người đọc dễ nhớ. Trong đó, Bí quyết Pháo đầu như sau:
  ĐƯƠNG ĐẦU PHÁO QUYẾT
  Khởi Pháo tại trung cung,
  Tỉ chư cuộc giao hùng.
  Mã thường thủ trung Tốt,
  Sĩ thượng Tướng phòng không.
  Tượng yêu Xa tương hộ,
  Tốt nghi tả, hữu công.
  Nhược tương Pháo lâm địch,
  Mã xuất độ hà tùng.

  Tạm dịch:
  BÍ QUYẾT ĐÁNH PHÁO ĐẦU
  Trước tiên Pháo vào cung,
  So ra mạnh vô cùng.
  Mã luôn giữ Chốt giữa,
  Sĩ lên che Tướng trung.
  Tượng cần Xe yểm trợ,
  Cho hai cánh nên bung.
  Nêu đem Pháo lâm trận.
  Mã sang sông theo cùng.

  Quất Trung Bí sẽ là cuốn sách cờ tướng hay dạy cho bạn nhiều cách chơi cờ tướng vô cùng độc đáo. Hãy đọc và trải nghiệm nhé.

  Vô song dật phẩm Mai Hoa Phổ

  Tải sách mai hoa phổ pdf

  Quấn Mai Hoa Phổ tái bản năm 2003

  Hình ảnh: Cuốn Mai Hoa Phổ tái bản năm 2003

  Mai Hoa Phổ – Vương Tái Việt

  Tên sách: Mai Hoa Phổ (Vương Tái Việt)

  Thể loại : Sách Khai Cuộc

  Tác giả : Vương Tái Việt – 72 trang (bản đẹp)

  Năm/ Nhà xuất bản : NXB??

  Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Phản Mai Hoa Phổ – Ba Kiết Nhân

  Tên sách: Phản Mai Hoa Phổ (Ba Kiết Nhân)

  – Thể loại : Sách Khai Cuộc

  – Tác giả : Ba Kiết Nhân – dịch Vũ Văn Kiên

  – Năm/ Nhà xuất bản : NXB??

  – Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Mai hoa phổ và Phản Mai hoa phổ – Vương Tái Kiệt, Ba Kiết Nhân

  – Tên sách: Mai Hoa Phổ và Phản Mai Hoa

  – Thể loại : Sách Khai Cuộc

  – Tác giả : Vương Tái Việt – Ba Kiết Nhân

  – Năm/ Nhà xuất bản : Tạp chí Người Chơi Cờ

  – Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Giới thiệu Hoa Mai phổ


  Mai Hoa Phổ là cuốn sách có từ lâu đời và tồn tại cho đến hôm nay.
  Nếu Quất Trung Bí với tiêu điểm quan trọng nhất là trận Thuận Pháo thì Mai Hoa Phổ lại cực kỳ sâu sắc về trận Bình Phong Mã chống Pháo đầu, còn Bách cục Tượng kỳ lại là những thế cờ nổi tiếng của các bậc kỳ tài cổ nhân.

  Nhưng rồi như sấm nổ giữa trời quang, vào năm 1692, tác giả Vương Tái Việt tự là Chính Dĩ đã dám xem xét và phản bác lại một số kết luận “như đinh đóng cột” của Quất Trung Bí.

  Vương là người học rộng, tài cao, tính tình cương trực. Vì vậy trong đám quan trường nhiều kẻ không ưa. Với tài năng phi phàm, ông đã tạo dựng nên cả một trường phái lý thuyết riêng của mình, đồng thời dám chỉ ra một số điểm còn yếu của Quất Trung Bí.

  Tinh hoa kỳ diệu

  Tinh hoa và hạt nhân của Mai Hoa Phổ chính là thế trận Bình Phong Mã phá Đương đầu pháo. Khi bên tiên đi vào Pháo đầu thì bên hậu đưa ngay Mã lên cột 3 và cột 7, tạo ra một bức bình phong vững chãi, vừa bảo vệ lộ giữa, vừa mở đường cho Xe và Pháo xuất trận. với sự nghiên cứu sâu sắc.

  Trình bày sắc sảo cùng với hàng loạt ván cờ thực tiễn chứng minh đầy sức thuyết phục đã khiến làng cờ tỉnh ngộ và tìm thấy ở Bình phong mã một con đường mới khắc chế thế trận Đương đầu pháo rất hiệu quả và nô nức đi theo con đường mới này. Bình phong mã mở ra trường phái “Công mạnh, thủ chắc” ván cờ ôn hòa nhưng dù công thủ toàn tài mà vẫn sôi nổi, gay cấn.

  Dù cho sau này xuất hiện nhiều quyển sách khác bổ sung và phản biện như quyển “Phản Mai Hoa” nhưng Mai Hoa Phổ vẫn đứng vững chắc qua thời gian cho tới tận ngày nay. Trong mấy trăm năm qua ở Trung Quốc, tác phẩm này đã được tái bản hàng trăm lần, còn ở Việt Nam cũng đã được in lại do yêu cầu của Độc giả.

  Nội dung sách

  Quyển Mai Hoa Phổ in nguyên bản lần này bao gồm:

  Chương I: Bình phong mã phá Đương đầu pháo. (8 cục)
  Chương II: Pháo đầu phá Quá cung pháo (5 cục)
  Chương III: Pháo đầu phá chuyển giác mã. (3 cục)
  Chương IV: Thuận thủ pháo trực Xa công hoành Xa (5 cục)
  Chương V: Thuận thủ pháo hoành Xa công trực Xa (5 cục)
  Chương VI: Đương đầu pháo đối Liệt thủ pháo. (5 cục)

  Bách cục tượng kỳ – Cờ thế kỳ cục

  Tải sách pdf

  Bách cục tượng kỳ tập 1

  Bách cục tượng kỳ tập 2


  Tên sách: Cờ Thế chọn lọc (2 tập, Tập 2 gồm 106 thế Bách Cục Tượng Kỳ)

  Thể loại : Sách Cờ Thế

  Tác giả : Tạp chí Người Chơi Cờ

  Năm/ Nhà xuất bản : Tạp chí Người Chơi Cờ

  Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Giới thiệu

  Xưa nay, trong giới cờ Tướng Việt Nam không ai là không biết tới bộ ba kỳ phổ nổi tiếng kim cổ là: Quất Trung Bí, Mai Hoa Phổ và Bách cục Tượng kỳ. Bộ ba này là nền tảng căn bản cho mọi người chơi cờ Tướng.

  Nếu Quất Trung Bí với tiêu điểm quan trọng nhất là trận Thuận Pháo thì Mai Hoa Phổ lại cực kỳ sâu sắc về trận Bình Phong Mã chống Pháo đầu, còn Bách cục Tượng kỳ lại là những thế cờ nổi tiếng của các bậc kỳ tài cổ nhân


  Nội dung chủ đạo

  Bách cục tượng kỳ chủ yếu đề cập tới phương cách cứu vãn những thế cờ tưởng chừng đã thua mười mươi. Ứng dụng những phương pháp trong Bách cục tượng kỳ, người chơi hoàn toàn có thể hóa giải những thế cờ cực kỳ hóc búa của đối phương một cách đầy tài tình, sáng tạo và khôn ngoan.

  Đó là những đòn thí quân can đảm sau những tính toán thầm lặng sâu xa, đảm bảo cho ván cờ không bị đối phương đánh bại. Một số thê cờ nổi tiếng trong Bách cục tượng kỳ như: thất tinh tụ hội, kim kê độc lập, tuyết ủng lam quan… đã mở ra cho người chơi vô số cách biến hóa còn được tranh luận cho đến tận hôm nay.


  Điều đó có nghĩa là Bách cục tượng kỳ không trói chặt người giải và những lời giải đã khẳng định mà còn gợi ý cho tất cả những ai tham gia có được những tìm tòi, phát hiện, bình phẩm, tranh cãi của riêng mình… người đời sau vẫn có thể bổ khuyết những nước chưa thật hoàn chỉnh của người đời trước. Chính đó là cái sâu xa, thần tình và luôn mới của bách cục.

  Nếu bạn muốn trở thành một người chơi cờ tướng giỏi, hãy học các thế trong bách cục, chắc chắn trình độ tư duy cờ của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều và bạn có thể tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm trong cách hóa giải những thế cờ hiểm hóc.

  Tam tượng kỳ – Kỳ thư đầy bí ẩn

  Tải sách tam tượng kỳ Vương Gia Lương

  Tượng kỳ tiền phong

  Tên sách: Tượng Kỳ Tiền Phong (Vương Gia lương)

  Thể loại : Sách Hỗn Hợp (Khai cuộc-Trung cuộc-Tàn cuộc)

  Tác giả : Vương Gia Lương, dịch Hoàng Đình Hồng – Trọng Nhân

  Năm/ Nhà xuất bản : NXB Thể Dục Thể Thao

  Nguồn gốc : Trung Quốc

  Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Tượng kỳ hậu vệ

  Tên sách: Tượng Kỳ Hậu Vệ

  Thể loại : Sách Hỗn Hợp (Khai-Trung-Tàn)

  Tác giả : Trọng Nhân – Hoàng Đình Hồng

  Năm/ Nhà xuất bản : NXB Thể Dục Thể Thao

  Nguồn gốc : Việt Nam

  Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Tượng kỳ trung phong – Kỳ thư còn nhiều bí mật chưa được giải đáp

  Đây là kỳ phổ dành cho những bạn nghiên cứu chuyên sâu, file CLB (để đọc được file này bạn cần tải CcBridge về máy trước nhé)

  Giới thiệu sách

  tượng kỳ tiền phong

  Một trong 3 cuốn tam tượng kỳ: Tượng kỳ hậu vệ, tượng kỳ tiền phong và tượng kỳ trung phong của Vương Gia Lương


  Tam tượng kỳ đó là viết tắt của 3 cuốn sách: Tượng kỳ hậu vệ, tượng kỳ tiền phong và tượng kỳ trung phong của Vương Gia Lương. Đây là 3 cuốn kinh điển của ông khi viết về thế trận Pháo đầu đối bình phong mã kinh điển. Với sự nghiên cứu và phát triển thế trận này, khán giả có thể yên tâm hơn rất nhiều về thế trận bình phong mã này.

  Bối cảnh

  Trước năm 1975, 3 quyển sách của danh thủ Vương gia Lương gồm Tượng kỳ tiền phong, Tượng kỳ hậu vệ và Tượng kỳ trung phong thuộc vào loại gối đầu giường của các danh thủ Sài gòn. Người ta vẫn kể lại rằng để đem quyển Tượng kỳ trung phong vào Sài gòn, danh thủ người Hongkong Lý chí Hải đã phải tháo rời quyển sách ra, dùng các trang sách như một loại giấy lót đáy va li mới đi trót lọt.

  Thực hư chuyện này chưa rõ nhưng có một điều chắc chắn là sách vở cờ tướng thời đó rất hiếm. Số sách hiếm đó được chuyền tay nhau để chép lại, mà chỉ trong vòng bạn bè, những người được tin tưởng.

  Nội dung

  Gồm có 3 phần

  Phần thứ nhất: Đương đầu pháo tấn thất binh đối bình phong mã
  Cuộc 1: Tiên Quá Hà Xa Công Hậu Thượng Hà Khẩu Mã
  Cuộc 2: Tiên Quá Hà Xa Công Hậu Thượng Hà Khẩu Mã
  Cuộc 3: Tiên Quá Hà Xa Đối Thượng Hà Khẩu Mã
  Cuộc 4: Tiên Quá Hà Xa Công Hậu Bình Pháo Đổi Xa
  Cuộc 5: Dùng Thất Lộ Mã Công Hậu Lên Tượng Giữa
  Cuộc 6: Dùng Thất Lộ Mã Công Hậu Hữu Pháo Quá Hà
  Cuộc 7: Tuần Hà Pháo Công Hậu Thối Hữu Pháo
  Cuộc 8: Dùng Tuần Hà Pháo Công Hậu Tả Tháo Tuần Hà
  Cuộc 9: Tuần Hà Pháo Đối Hữu Pháo Tuần Hà
  Cuộc 10: Dùng Thất Lộ Pháo Công Hậu Hữu Pháo Quá Hà
  Cuộc 11: Dùng Thất Lộ Pháo Công Hậu Phi Trung Tượng

  Trúc Hương trai tượng hí phổ


  Hình ảnh sách cờ tướng Trúc Hương Trai

  Tải sách trúc hương trai pdf

  Trúc hương trai pdf

  Tên sách: Trúc hương trai

  Thể loại : Sách Cờ Thế

  Tác giả : Văn Bình – Đình Chương

  Năm/ Nhà xuất bản : NXB Đồng Nai

  Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Sơ lược về trúc hương trai tượng hí phổ

  Trúc Hương Trai tượng kỳ là cuốn sách nằm trong “Tượng kỳ phổ đại toàn” bao gồm:

  1. 竹香斋象戏谱 Trúc hương trai tượng hí phổ
  2. 渊深海阔 Uyên thâm hải khoát
  3. 隐秀斋象戏谱 Ẩn tú trai tượng hí phổ
  4. 心武残编 Tâm vũ tàn biên
  5. 韬略元机 Thao lược nguyên cơ
  6. 适情雅趣 Quát tình nhã thú
  7. 泥马渡康王 Nê mã độ khang vương
  8. 梦入神机 Mộng nhập thần cơ
  9. 烂柯神机 Lạn kha thần cơ
  10. 桔中秘 Kết trung bí
  11. 蕉竹斋 Tiêu trúc trai
  12. 蕉窗逸品 Tiêu song dật phẩm
  13. 江湖百局秘谱 Giang hồ bách cục bí phổ
  14. 江湖八大排局 Giang hồ bát đại bài cục
  15. 湖涯集 Hồ nhai tập
  16. 古谱排局四大名局 Cổ phổ bài cục tứ đại danh cục
  17. 百局象棋谱精编 Bách cục tượng kỳ phổ tinh biên
  18. 百局象棋谱 Bách cục tượng kỳ phổ
  19. 百变神妙象棋谱 Bách biến thần diệu tượng kỳ phổ

  Cờ thế ngày nay

  Ngày nay, cờ thế tiếp tục được các cao thủ nghiên cứu và tạo ra những bàn cờ cũng không kém phần hóc búa. Họ nghiên cứu những ván cờ xưa, cách giải, những hướng đi mà chưa ai tìm ra để bổ xung vào kho tàng cờ thế của thế giới.

  Để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của những ván cờ thế, người hâm mộ nên tự mình tìm ra cách giải phá, tự kết luận là bên đỏ thắng hay hòa. Sau khi tìm ra (hoặc không tìm ra) mới xem xét lời giải.

  Tự xuất đông lai vô địch thủ

  Sách cờ tướng trung quốc tự xuất đông lai vô địch thủ

  Bộ kỳ thư cổ nổi tiếng của Trung Quốc – Tác giả là Thuần Dương đạo nhân

  Tải sách

  Tự xuất đông lai vô địch thủ

  – Tên sách: Tự xuất đông lai vô địch thủ

  – Thể loại : Sách khai cuộc

  – Tác giả : Thuần Dương đạo nhân

  – Năm/ Nhà xuất bản : Chưa xuất bản tại VN

  – Ngôn ngữ : Tiếng Trung

  Giới thiệu sách

  Tư tưởng chiến lược của quyển sách này rất nhiều điểm tương đồng với quyển “Quất trung bí” của Chu Tấn Trinh: Tốc chiến – tốc thắng – phối hợp công sát đẹp mắt.
  Tôi đưa những ván cờ này vào chuyên mục sát cuộc vì những đòn công sát đẹp mắt đó – tôi không đưa nó vào chuyện mục Khai cuộc vì khai cuộc của nó vẫn còn rất nhiều vấn đề phải bàn lại .

  Điển tích

  Thanh hướng Đạo Quang trong năm, Sơn Đông duy huyền có vị thị kì như mạng đích kì thủ, tên là Cố Nhĩ Hiệp, kì tài cao siêu, chưa gặp được địch thủ, vang danh nhất thời. Sau lại hắn nghe nói trên núi Thanh Cung có vị trì đạo nhân chơi cờ tốt lắm, liền chuẩn bị hành trang đi bộ đến.

  Đăng đến sườn núi chỗ gặp có một thạch bàn, trên bàn khắc có bàn cờ, thượng bố thạch quân cờ, nãi tọa khế thạch trên bàn. Ít khi, trên núi đi xuống một hỏa công đạo nhân, hỏi ∶”Thí chủ đi nơi nào?” Cố Nhĩ Hiệp đáp ∶ ta muốn đến Thượng Thanh Cung thăm hỏi lão sư phụ.

  Thích tình nhã thú

  Sách cờ tướng thích tình nhã thú

  Tải sách thích tình nhã thú

  Thích tình nhã thú pdf

  Tên sách: Thích tình nhã thú (2 dạng, Full và quyển thượng (tân biên))

  Thể loại : Sách Cờ Thế

  Tác giả : Đỗ Lương Nhất (Vương Bình – Đình Chương)

  Năm/ Nhà xuất bản : NXB Thê Dục Thể Thao

  Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  Lịch sử

  Giữa thế kỷ 16, danh kỳ Từ Chi biên soạn “Thích tình nhã thú” và nhờ bạn là Trần Học Lễ hiệu đính. Năm 1570 sách được in gồm 10 quyển, có cả có thế có tàn và đối cuộc.

  Từ quyển 1 đến quyển 8, theo các nhà nghiên cứu thì Từ Chi tuyển chọn các ván trong “Mộng phép thần cơ” gồm 550 ván cờ thế và cờ tàn thực dụng. Từ quyển 9, 10 cũng theo các nhà nghiên cứu thì Từ Chi đã tuyển chọn các ván cờ bàn trong sách “Kim bằng bí quyết” chủ yếu là trận Thuận Pháo và Nghịch Pháo với nhiều nước biến quan trọng.

  Chú ý đặc biệt

  Bản văn có tên là “Kỳ Kinh Luận” mà theo một số nhà nghiên cứu thì đây là bài tựa của quyển “Kim bằng thập bát biến” hay “Kim bằng bí quyết”. Nội dung Kỳ Kinh luận là một bài chỉ dạy chơi cờ rất lý thú, làm sáng tỏ thêm một số chiến lược khai cuộc và một số nguyên tắc chơi trong giai đoạn cờ tàn.

  Đặc biệt, người soạn văn bản tỏ ra có kinh nghiệm và hiểu biết tâm lý khá sâu sắc. Đây là những lời khuyên vẫn còn có giá trị đối và những người chơi cờ ngày nay. Do đó chúng ta không lấy làm lạ sau này Chu Tấn Trình đã tu chỉnh bài văn này để đăng lại trong sách “Quất trung bí” của mình với tựa đề là “Toàn chỉ” hoặc “Quất trung bí toàn chỉ”.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này