Tủ sách gia đình đem đến cho trẻ em những lợi thế suốt đời

Tin đăng trong 'Thú chơi sách, sưu tập sách' bởi admin, Cập nhật cuối: 18/10/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.176
  Lượt thích:
  10
  Điểm thành tích:
  81.916
  Tủ sách gia đình đem đến cho trẻ em những lợi thế suốt đời


  Một đứa trẻ chưa cần phải biết đọc để thụ hưởng lợi ích từ tủ sách gia đình. Điều quyết định hơn cả là bé thấy sách là một phần của cuộc sống bình thường.

  Nhiều người không còn mua sách nữa. Tủ sách đã mất dần trong các gia đình. Điều đó thường được nói đến trong những năm gần đây. Nhưng có lẽ không hẳn thế. Theo Hội xuất bản Phần Lan, lượng sách in bán được bắt đầu tăng lên vào năm ngoái, đến 2,9%.

  Dựa trên một cuộc khảo sát gần đây của Australia đây là chiều hướng tốt nhất. Kết quả nghiên cứu đã trao sự tha thứ cho những ai vẫn tiếp tục mua nhiều sách để đợi đến khi có thời gian thích hợp mặc dù những cuốn sách mua trước đó vẫn chưa kịp đọc đến.

  Số lượng sách là quyết định; thư viện gia đình lớn sẽ ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ ngay cả khi nó còn chưa biết đọc, Nghiên cứu của Đại học quốc gia Australia được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Khoa học Xã hội, tháng 2/2018 cho biết.

  Lớn lên bên giá sách tốt đẹp biết bao

  Những nghiên cứu trước đây cho thấy, việc đọc giúp giảm căng thẳng, bảo vệ não bộ khỏi các chứng suy giảm trí nhớ và tăng cường khả năng hiểu biết người khác.

  Các nhà nghiên cứu Australia còn thêm vào ba lợi ích mà người ta thu nhận được khi lớn lên giữa những chiếc kệ đầy ắp sách.

  Theo kết quả nghiên cứu, trong suốt cuộc đời người đó có khả năng hiểu tốt hơn mức trung bình những gì mình đọc. Đồng thời, năng lực hiểu toán và điều khiển các phương tiện kĩ thuật số cũng được tăng thêm.

  Trong những nghiên cứu này, đọc hiểu tốt có nghĩa là nhờ đó con người có khả năng tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội và đạt được những mục đích của cá nhân mình.

  Ảnh hưởng kéo dài trong suốt cuộc đời

  Nghiên cứu dựa trên kết quả thu được từ bảng khảo sát do Tổ chức OECD đưa ra và đã được 160 000 người trong độ tuổi từ 25-65 ở 31 quốc gia tham gia. Trong khảo sát này ngoài kỹ năng về đọc, tính toán và sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, người tham gia còn được hỏi về số lượng sách có trong gia đình khi họ tròn 16 tuổi.

  Theo Joanna Sikora, người chỉ đạo khảo sát, kết quả ở tất cả mọi quốc gia đều trùng khớp: số lượng sách của gia đình hiển hiện trong suốt cuộc đời của con người.

  [​IMG]

  Kệ sách của một gia đình ở Helsinki (Ảnh: Mikko Sinervo, HS.fi)

  Những điều bí mật về ảnh hưởng của tủ sách gia đình sẽ được làm rõ trong các nghiên cứu tiếp theo. Một giả thiết tương đối chắc chắn, là nguyên nhân dẫn tới điều này cũng tương tự như sự trưởng thành nói chung: Trẻ em chịu ảnh hưởng từ cha mẹ, trong trường hợp này cha mẹ là những người coi trọng sách.

  Dường như nền tảng giáo dục và tài sản của cha mẹ không thật quan trọng – trừ trường hợp đối với những đứa trẻ, con của các gia đình có địa vị xã hội thấp hơn, tủ sách gia đình sẽ đem lại lợi thế đặc biệt để chúng xóa bỏ sự cách biệt với những người khác.

  Học vấn và nghề nghiệp không làm xê dịch kết quả

  Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: một đứa trẻ lớn lên trong gia đình coi trọng sách, khả năng đọc của trẻ khi bắt đầu học cấp 2 sẽ bằng khả năng đọc của một người tốt nghiệp đại học, nếu như nhà người này có rất ít sách. Lợi thế này không thay đổi cho đến khi trưởng thành, cho dù người đó không lúc nào là một con mọt sách.

  Kết quả này không hề thay đổi bởi nền tảng học vấn hay nghề nghiệp. Nghiên cứu cũng cho thấy giới tính không tác động gì đến kết quả.

  Joanna Sikora kể lại, nhóm nghiên cứu thấy kinh ngạc nhất ở một điều, mặc dù ảnh hưởng của việc thiên về sách cho thấy rõ nhất trong khả năng đọc, nhưng điều đó còn thấy ở khả năng toán học và công nghệ kỹ thuật số.

  Người Estonia dẫn đầu, người Thổ Nhĩ Kỳ đứng cuối bảng

  Khi thăm dò số lượng sách trong gia đình khi người ta vào độ tuổi thiếu nhi, kết quả từ 31 nước cho thấy đứng đầu bảng là các nước Estonia, Na Uy và Séc.

  Những nước đứng đầu tiếp theo là Đan Mạch, Nga và Đức. Tốp giữa là Mỹ, Nhật, Singapore và cuối bảng là Thổ Nhĩ Kỳ. Phần Lan không tham gia vào cuộc thăm dò này.

  Trong tủ sách gia đình của người Estonia, trung bình có 218 cuốn sách. Trong khi đó con số trung bình của các gia đình cả 31 quốc gia được hỏi là 115. Theo nghiên cứu này, 80 cuốn sách là ranh giới giữa nhiều và ít trong tủ sách gia đình.

  Số lượng sách trung bình trong giá sách gia đình của người Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 27 cuốn. Đáng chú ý là 60% gia đình ở quốc gia này chỉ có 5 cuốn sách trên kệ sách.

  350 cuốn sách đủ đem đến kết quả tốt nhất

  Số gia đình có tủ sách lớn ở Na Uy lớn hơn ở Estonia chút ít. 14% số người Na Uy được hỏi có hơn 500 cuốn sách trong tủ sách gia đình. Khoảng 10% hay hơn chút xíu tủ sách gia đình của người Đan Mạch và Séc có số lượng sách như trên. Trong khi đó, tỉ lệ tủ sách của người Thổ Nhĩ Kỳ có số lượng sách như vậy là 0%.

  Tuy vậy những tủ sách gia đình có số lượng lớn hơn cũng không đem lại những ảnh hưởng tương xứng. Lượng sách của tủ sách gia đình hoàn hảo chỉ cần khoảng 350 cuốn. Sau đó thì ảnh hưởng sẽ cân bằng.

  [​IMG]

  Theo một nghiên cứu khác được tiến hành ở Mỹ năm 2010 thì chỉ cần tủ sách gia đình có 20 đầu sách đã có ảnh hưởng tới việc học hành cũng như thu nhập trong tương lai. Người ta đã chứng minh rằng một thư viện sách có số sách tương đối lớn sẽ có tác động gấp hai lần so với ví như trình độ học vấn của người cha, cho dù quốc gia đó là Mỹ hay Trung Quốc.

  “Sách là nguồn đầu tư vào tương lai rẻ và có hiệu quả.” Phó giáo sư Mariah Evans của đại học Nevada, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu kết luận. Cả đại học Nevada và đại học ANU đều tham gia vào các dự án nghiên cứu của nhau.

  Trong các nghiên cứu ấy người ta không tìm hiểu tầm quan trọng của thư viện công cộng. Nhưng có thể giả thiết rằng cả những cuốn sách được mượn trên giá sách gia đình cũng có ảnh hưởng. Người Phần Lan rất hài lòng với thư viện công cộng của mình, một điều tra được công bố tháng trước cho thấy.

  Nguồn: “Laaja tutkimus: Kodin täysi kirjahylly antaa lapselle elinikäistä etua” của Anniina Wallius (https://yle.fi/uutiset/3-10455994)
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này