XÁC VÀ HỒN CỦA TIỂU THUYẾT

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi admin, Cập nhật cuối: 29/08/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  9.862
  Lượt thích:
  18
  Điểm thành tích:
  88.159
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Cuốn Sách Không Thể Thiếu Trong Tủ Sách Của Những Người Yêu Văn Học.
  Qua công trình khảo cứu đồ sộ này, độc giả sẽ được sống lại trong thế giới của những Phục sinh, Chiến tranh và hòa bình, Buồn nôn, Tấn trò đời, Chuông nguyện hồn ai....cho đến những Đi về nơi hoang dã, Sông Côn mùa lũ, Bỉ vỏ, Tắt đèn......

  "Xác và Hồn của tiểu thuyết, theo tôi không chỉ bổ ích cho giới tiểu thuyết gia mà còn cho cả những người đọc tiểu thuyết"

  XÁC VÀ HỒN CỦA TIỂU THUYẾT

  Bìa cứng. XB 2007. 760 trang. Giá 115k

  Sau những Khảo về tiểu thuyết (1941) của Vũ Bằng, Viết và đọc tiểu thuyết (1961) của Nhất Linh, Công việc của người viết tiểu thuyết (1969) của Nguyễn Đình Thi, Xây dựng tác phẩm tiểu thuyết (1965) của Nguyễn Văn Trung, Sổ tay viết văn của Tô Hoài, Trang giấy trước đèn của Nguyễn Minh Châu …thì “Xác và hồn của tiểu thuyết” (dày 706 trang) là một tập khảo luận đặc sắc, nghiên cứu công phu về thể loại tiểu thuyết của các tác gia nổi tiếng thế giới và Việt Nam.

  "Có một điều xin nói rõ là bản thảo của Xác và Hồn của tiểu thuyết mà nhà văn Hoài Anh gửi đến rất dày, nếu in cả thì phải gần 1000 trang! Bởi thế, tôi đã đề nghị tác giả gác lại một số bài cho cuốn sách sau, lý do duy nhất chỉ là vì sách dày quá, giá bán sẽ cao"

  Qua công trình khảo cứu đồ sộ này, độc giả sẽ được sống lại trong thế giới của những Phục sinh, Chiến tranh và hòa bình, Buồn nôn, Tấn trò đời, Chuông nguyện hồn ai....cho đến những Đi về nơi hoang dã, Sông Côn mùa lũ, Bỉ vỏ, Tắt đèn......

  "Xác và Hồn của tiểu thuyết, theo tôi không chỉ bổ ích cho giới tiểu thuyết gia mà còn cho cả những người đọc tiểu thuyết. Cho dù có được thiên phú tài năng ngời ngời thì đối với nhà tiều thuyết, việc học tập các ngón nghề, kỹ xảo, phép tắc, kinh nghiệm nghề nghiệp của việc sáng tạo tiểu thuyết là không bao giờ thừa. Có những tác phẩm như Những khía cạnh của tiểu thuyết của E. M. Forster ngắn gọn, khoảng hơn một trăm trang, nhưng lại giúp trang bị kiến thức cho các nhà văn về kỹ thuật sáng tác. Trong tình hình sáng tác văn học nói chung và tiểu thuyết Việt Nam hiện nay, tôi nghĩ rằng Xác và Hồn của tiểu thuyết là một cuốn sách quý giá, rất cần cho chúng ta! "
  Nhà văn Triệu Xuân

  "Xác và Hồn của Tiểu thuyết gồm hai phần. Phần đầu, Hoài Anh dựa trên thực tiễn tiểu thuyết ở Việt Nam và thế giới từ sau 1950 đến nay, xuất phát từ kinh nghiệm sáng tác của chính mình trình bày vấn đề Xác và Hồn của tiểu thuyết. Ông đi sâu vào các lãnh vực: Cuốn tiểu thuyết bắt đầu từ đâu, nêu lịch sử vấn đề Kết cấu của tiểu thuyết; Hoàn cảnh trong tiểu thuyết và kịch; Nhân vật và điển hình cá tính; Đồng thời ông góp bàn: Nghĩ về truyện ngắn hôm nay; Nghĩ về khuynh hướng tư liệu trong sáng tác văn nghệ hiện nay; Viết cho lứa tuổi nhỏ; Nhu cầu nghiên cứu giảng dạy thi pháp. Ông tổng hợp ý kiến các nhà văn trên thế giới và của cá nhân ông trả lời câu hỏi: Phải chăng điện ảnh, truyền hình giết chết tiểu thuyết? Khi đề cập vấn đề gì, tác giả đều liên hệ, dẫn chứng, phân tích thực tiễn sáng tác văn nghệ trong nước nên đã có nhiều đóng góp bổ ích cho sự dổi mới tư duy tiểu thuyết và văn học nghệ thuật trong thời hiện tại.
  Để minh chứng cho luận điểm của mình, tác giả dẫn ra một số gương mặt trong nền tiểu thuyết hiện đại: O’ Henry, Jorge Luis Borges, Milan Kundera, Salman Rusdhie….
  Phần thứ hai của Xác và Hồn của tiểu thuyết, Hoài Anh dịch một số bài về kinh nghiệm viết tiểu thuyết của những nhà văn đã góp phần đổi mới tiểu thuyết như Henry James, Thomas Mann, Virginia Woolf, Franz Kafka, Ernest Hemingway, Gabriel Garcia Marquez; những bài nghiên cứu lý luận về tiểu thuyết đặc sắc của E. M. Fosrter, Elizabeth Bowen, Jean Paul Sartre, Nathalie Sarraute, N. A. Scholer, Melville Fradman, Roland Barthers, Theodore Adorno, Evnst Blooch… Cuối cùng, Hoài Anh trích dịch tác phẩm Kỹ xảo tiểu thuyết của nhà nghiên cứu Trung Quốc Phó Đăng Tiêu."
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này