XỨ JORAI Nguyên tác: Pays Jorais của Jacques Dournes

Tin đăng trong 'Sách hay, tài liệu hay' bởi admin, Cập nhật cuối: 24/05/2018.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia :
  16/04/2018
  Bài viết:
  11.257
  Lượt thích:
  30
  Điểm thành tích:
  101.622
  [​IMG]


  XỨ JORAI (Giá 65k)
  Nguyên tác: Pays Jorais của Jacques Dournes
  Viện nghiên cứu Văn hóa, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp ấn hành.
  Người đọc sẽ có dịp tìm hiểu nét đẹp văn hóa của Tây Nguyên và Chămpa qua cái nhìn mới mẻ của một người ngoại quốc.
  Jacques Dournes (1922) là một vị linh mục Pháp từng đến Việt Nam sinh sống và giảng đạo. Hơn một phần tư thế kì, ông sống, hoạt động ở vùng Tây Nguyên, tiếp xúc với đồng bào các dân tộc ở đây. Ngoài mục đích công việc thì ông còn tích cực thu thập nhiều thông tin về các tộc người, giúp ích cho các hoạt động nghiên cứu nhân chủng học của ông.

  Đáng quý nhất có lẽ là kho hình ảnh sưu tầm đáng quý của ông hiện được lưu giữ ở Thư viện ảnh thuộc Hội Truyền giáo Hải ngoại Paris. Chỉ với một lọ hồ, một cái kéo, giấy và bút là những món thủ công của một thợ ma két thế kỉ 20, ông đã tập hợp những bức ảnh tuyệt đẹp này vào tác phẩm Xứ Jörai của mình.
  Xứ Jörai là cuốn sách ảnh giúp độc giả dễ dàng hình dung một cách rõ nét về chân dung của dân tộc Jörai, nơi ở của họ, cảnh quan xung quanh, các phong tục tập quán đặc trưng và thịnh hành trong cộng đồng Jörai từ những năm 1950 đến 1960. Lần này, sách Xứ Jörai được Nhã Nam xuất bản với những phần chú giải viết tay của chính linh mục Jacques Dournes. Các bức ảnh trở nên thật hơn, gần gũi và là bằng chứng sống động cho một thời kỳ đã qua.

  Xem lại bộ ảnh người Jörai vùng Tây Nguyên giữa thế kỷ XX của Jacques Dournes, có một thế giới đầy hài hòa với tự nhiên, những cư dân núi rừng sống hồn nhiên với những phong tục văn hóa đầy kỳ bí và hấp dẫn…

  Jacques Dournes (1922-1993, nhà nhân học người Pháp) trong gần 25 năm sống ở Tây Nguyên trong vai trò của một nhà truyền giáo đam mê điền dã dân tộc học, đã để lại một di sản vô giá.

  Cho đến nay, khi tìm hiểu về người Jörai, Srê và các tộc người thiểu số vùng Đồng Nai Thượng, cho đến mối quan hệ giữa cộng đồng dân tộc Tây Nguyên với người Chăm ở vùng ven biển miền Trung, không thể không sưu khảo lại những tác phẩm của Jacques Dournes.

  Các công trình của Jacques Dournes đã trở thành kinh điển trong hành trình trở về Tây Nguyên hoang vu và đầy kỳ bí khoảng giai đoạn thế kỷ XX như: Miền đất huyền ảo, Pötao – một lý thuyết quyền lực ở người Jörai Đông Dương hay Rừng, đàn bà, điên loạn. Cả ba ấn phẩm đầy tâm huyết trong cuộc đời gắn bó với Tây Nguyên – Việt Nam của Jacques Dournes đều đã lần lượt có phiên bản tiếng Việt.

  Mùa xuân năm nay, giới nghiên cứu và những người quan tâm tới Tây Nguyên tại Việt Nam sẽ gặp lại câu chuyện xứ Jörai những năm 1950-1960 qua tập “tư liệu thị giác” có tựa Pays Jörai (Xứ Jörai do Viện nghiên cứu Văn hóa, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp, Nhã Nam & NXB Thế giới vừa ấn hành). Một bộ ảnh kèm theo thủ bút ghi chú của Jacques Dournes giúp người đọc nhìn thấy sự quyến rũ lạ lùng của văn hóa truyền thống người Jörai ở Tây Nguyên, từ mô tả lối vào làng, một tượng nhà mồ, ngày lễ hội, bữa cơm gia đình, cách thuần dưỡng voi, trang phục, vẻ đẹp của các cô gái núi và cả những di tích cho thấy mối quan hệ giữa người Jörai với người Chăm ở đồng bằng… Qua những thủ bút vắn gọn, có thể nhận thấy cách nhìn đầy vừa hài hước vừa đầy thân thiện, vị khoa học của một nhà nhân học đã bước qua những làn ranh định kiến để nhập cuộc và hiểu về một nền văn hóa khác với truyền thống văn hóa của mình.

  92 trang ảnh và ghi chú trên được coi là bộ ảnh cực kỳ quý giá ngày nay được lưu trữ tại thư viện ảnh của Phái Bộ Truyền giáo Hải ngoại tại Paris.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này